พาณิชย์เต้นแจงน้ำมันปาล์ม

ข่าวเศรษฐกิจ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ปัดสั่งห้างขึ้นราคาแค่ของดโปรโมชั่น

ไทยโพสต์ * กรมการค้าภายในยันไม่ได้สั่งห้างขึ้นราคาน้ำมันปาล์มขวด แค่ขอความร่วมมืองดทำโปรโมชั่นขายต่ำกว่าทุน เหตุ ส่งผลกระทบต่อเกษตรกร เผยปัจจุบันราคาผลปาล์มดิบขยับขึ้นมาอยู่ที่กิโลละ 3.50 บาทแล้ว

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดี กรมการค้าภายใน เปิดเผยถึง กรณีที่ห้างค้าปลีกหลายแห่ง ได้ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน ปาล์มบรรจุขวดขนาด 1 ลิตร จากเดิมที่จำหน่ายในราคาขวดละ 25-26 บาท เป็นขวดละ 34-35 บาท ว่า กรมไม่ได้สั่งการให้ห้างปรับขึ้นราคาจำหน่ายปลีก แต่เป็นการขอความร่วมมือให้จำหน่ายในราคาที่สอดคล้องกับต้นทุนราคาน้ำมันปาล์มดิบปัจจุบันได้ปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ 19.50-20.00 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) หากคิดเป็นต้นทุนการผลิตน้ำมันปาล์มบรรจุขวด จะอยู่ที่ประมาณขวดละ 32-35 บาท

"กรมยืนยันว่าไม่ได้สั่ง ให้ห้างปรับราคาขึ้น แต่เป็นการ ขอความร่วมมือให้กำหนดราคาจำหน่ายน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง เพื่อหลีกเลี่ยงการดัมพ์ราคาขายต่ำกว่าทุน เพราะจะส่งผลสะท้อนไปยังราคาลูกปาล์มให้ตกลง ซึ่งจะกลับมาเป็นปัญหาต่อชาวสวนปาล์มอีก เนื่องจากที่ผ่านมา พี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มได้รับผลกระทบจากราคาตกต่ำมาเป็นระยะเวลานานแล้ว" นายวิชัยกล่าว

ทั้งนี้ ในปัจจุบันราคาผล ปาล์มดิบได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ กก.ละ 3.50 บาท เพิ่มขึ้น จากเดิมที่อยู่ที่ กก.ละ 2.00-2.50 บาท ซึ่งเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือด้วยการรับซื้อน้ำ มันปาล์มดิบไปผลิตไฟฟ้าโดย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมัน บี 10, บี 20 และบี 100 ทำให้ช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบออกจากระบบได้เป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้มีสต็อกคงเหลือเพียง 2.5 แสนตันเท่านั้น ซึ่งเป็นระดับสต็อกปกติ และคาดว่าแนวโน้มราคาผลปาล์มดิบจะยังคงปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสเพิ่มขึ้นเป็น กก.ละ 4 บาทได้

นายสกนธ์ วรัญญูวัฒนา ประธานกรรมการการแข่งขันทางการค้า กล่าวว่า การส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าในราคาต่ำกว่าราคาตลาด เป็นพฤติกรรมทางการค้าที่ไม่ปกติ สามารถทำได้ในระยะสั้น เช่น 1-2 สัปดาห์ ไม่ใช่ทำอย่างต่อเนื่อง เพราะการ ทำอย่างต่อเนื่อง อาจเป็นความผิดตามกฎหมายการแข่งขันทางการค้า และอาจ เข้าข่ายกรณีที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจซึ่งมีอำนาจเหนือตลาด จะมีความผิดตามมาตรา 50 มีโทษทางอาญา จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้ในปีที่กระทำ ความผิด หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจทั่วไป จะมีความผิดตาม มาตรา 57 ซึ่งมีโทษทางปก ครอง ต้องชำระค่าปรับทางปกครองในอัตราไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้ในปีที่กระทำ ความผิด.

บรรยายใต้ภาพ

วิชัย โภชนกิจ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ