ธุรกิจหนังสือ จับมือ กระทรวงทรัพยากรฯ ตื่นตัวรับปัญหาสิ่งแวดล้อม ผุดโครงการ "อ่านรักษ์โลก" ลดใช้พลาสติก

ข่าวทั่วไป 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ผนึกกำลังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปรับตัวครั้งใหญ่ เปิดตัว โครงการ อ่านรักษ์โลก ลดใช้พลาสติก วางเป้าหมายเป็นโครงการระยะยาว หวังสร้างจิตสำนึกและสนับสนุนให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม เริ่มต้นโครงการด้วยการส่งธุรกิจร้านหนังสือนำร่องลดการห่อปกพลาสติก และ ลดการใช้ถุงพลาสติกในร้าน

นางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) จึงได้ขอความร่วมมือจากร้านหนังสือเครือข่ายชั้นนำ ได้แก่ ซีเอ็ด นายอินทร์ บีทูเอส ศูนย์หนังสือจุฬาฯ เอเชียบุ๊คส์ และ ร้านหนังสืออิสระทั่วไป ภายใต้การสนับสนุนจากท่านปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวิจารย์ สิมาฉายา และผู้บริหารร้านหนังสือเครือข่ายชั้นนำ จัดให้มีการลงนามแสดงความร่วมมือกัน ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 ณ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีเป้าหมายและข้อตกลง ดังนี้

ลดการห่อปกพลาสติกและถุงพลาสติกในร้านหนังสือให้ได้ ร้อยละ 50 ของปริมาณที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ภายในปี 2562 รณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญในการลดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากพลาสติก ซึ่งย่อยสลายได้ยาก และจะกลายเป็นขยะในอนาคต ปลูกฝังให้สังคมหันมาใช้วัสดุทดแทนพลาสติก ในการลดปริมาณขยะโลก เพื่อช่วยลดภาวะมลพิษต่อสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม ร่วมกันจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ในร้านหนังสือเครือข่ายทุกช่องทางเพื่อให้สังคมตระหนักถึงปัญหาและแนวทางแก้ไข

การลงนามความร่วมมือนี้ เพื่อแสดงถึงเจตนารมณ์อันมุ่งมั่น และความตั้งใจจริงของภาคเอกชน ในธุรกิจหนังสือและสิ่งพิมพ์ ที่จะร่วมมือกับภาครัฐ ในการลดการใช้พลาสติกในประเทศไทย ลดปริมาณขยะของโลก ส่งผลต่อการรักษาธรรมชาติให้คงอยู่อย่างยั่งยืนต่อไป ตามนโยบายส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่อไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ