คอลัมน์แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พีแอล

ช่วงนี้ 2 ศึกการเมืองที่ดุเดือดคงได้แก่ 1.ศึกชิงเก้าอี้รัฐมนตรีที่กำลังใกล้ถึงจุดจบในเร็ววัน 2.ศึกสงครามข่าวออนไลน์ ที่มีอยู่เสมอไป ที่ล่าสุดเรื่องของ "พานไหว้ครูล้อการเมือง" ได้ผ่านพ้นไปแล้วนั่นเอง โดยขอกล่าวถึงศึกแรกในการชิงเก้าอี้รัฐมนตรี ที่ร้อนไปตั้งแต่ "พรรคพลังประชารัฐ" แกนนำจัดตั้งรัฐบาลที่ว่ากันว่าจะให้ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เข้ามานั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคเป็นตัวจริงไปเลยทีเดียว หวังใช้บารมีสยบศึกฟัดแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีภายใน ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเป็นจริงหรือไม่? ถ้าจริงจะเคลียร์ได้แค่ไหน?...*

ศึกชิงเก้าอี้มีล่าสุดทั้ง "เอกราช ช่างเหลา" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ออกมาเป็นตัวแทน ส.ส.อีสานของพรรค ขอทวงเก้าอี้รัฐมนตรีอ้างขับเคลื่อนนโยบาย หากไม่ได้ก็จะขอทบทวนการทำงานร่วมกัน อีกด้าน "พรรคประชาธิปัตย์" ก็กระจองอแงฟัดกันตั้งแต่ภายในพรรค ประชุมกันดึกดื่นในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อบรรดา ส.ส.สาย กปปส.ต่างประท้วงขอโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีบ้าง ไม่เห็นพ้องกับรายชื่อที่กรรมการบริหารพรรคเสนอบางรายชื่อ แต่ก็ไม่เป็นผล อย่างไรก็ตาม ยังได้ "ถาวร เสนเนียม" ส่งนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่มาจากสาย กปปส.ไปคนเดียว...*

ไม่ใช่แค่พรรคใหญ่ที่ร่วมศึก "พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย" ก็เอาบ้าง เมื่อ "ดำรงค์ พิเดช" หัวหน้าพรรคนัดสื่อแถลงทบทวนท่าทีการร่วมรัฐบาล บอกก่อนหน้าทางพรรคพลังประชารัฐเคยเสนอเงื่อนไขให้ช่วยดูแลกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพราะนโยบายเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติตรงกับนโยบายพรรคตน แต่ข่าวที่ปรากฏออกมากลับกลายเป็น พรรคชาติไทยพัฒนาดูแลกระทรวงดังกล่าวแทน เขาจึงจี้ให้รัฐบาลทบทวนก่อนตัดสินใจเป็นฝ่ายค้านอิสระ เรียกว่าถึงเป็นพรรคเล็กได้ ส.ส. 2 เสียง แต่ไม่ได้เก้าอี้ก็ขู่ด้วยซะแล้ว ถ้าเป็นฝ่ายค้านอิสระจริงจะเหงาไหมล่ะเนี่ย...*

ทิ้งท้ายเรื่องศึกชิงเก้าอี้โดย "มานะ นิมิตรมงคล" เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "แย่งเก้าอี้-แย่งอะไร..?" ระบุเหตุผลที่นักการเมืองแย่งเก้าอี้รัฐมนตรี เพื่อหาโอกาสได้ 1."ร่ำรวย" อาจได้โดยตรงจากโครงการที่ลงทุน หรือทำให้ธุรกิจของตนได้งาน ได้เงิน 2."คะแนนนิยม" จากการออกนโยบายรัฐหรือทำโครงการที่โดนใจฐานเสียง บางครั้งอาจใช้บทบาทอำนาจ ใช้เจ้าหน้าที่และงบประมาณหลวงไปทำสิ่งไม่ถูกต้องก็มี 3."อำนาจ" จากการคุมกลไกรัฐ โดยเฉพาะทหาร ตำรวจ มหาดไทยและคลัง 4."ดูแลพวกพ้อง" ให้ได้ทั้งลาภ ยศ สรรเสริญ...*

อีกหนึ่งศึกสงครามข่าวว่าด้วย "พานไหว้ครูล้อการเมือง" ที่แรกเริ่มมีข่าวจาก"พิพัฒน์ ศรีสุขพันธ์" ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมพลโพนพิสัย ให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐออนไลน์วันที่ 13 มิ.ย. เผยมีตำรวจเข้ามาในโรงเรียน ขอความร่วมมือให้ลบภาพพานไหว้ครูออกจากโซเชียลทั้งหมด แต่ภายหลังกระแสข่าวกลับบิดเพี้ยนไป กลายเป็นเรื่องทหาร-ตำรวจ สนธิกำลังเข้าโรงเรียนขอให้ลบภาพพานดังกล่าว จนทำให้ "พิพัฒน์" ต้องออกมาให้สัมภาษณ์สื่อฯ อีกครั้งในวันที่ 14 มิ.ย. ปฏิเสธเรื่องดังกล่าว มีแค่ตำรวจเท่านั้นที่เข้ามาช่วยดูแลความสงบเรียบร้อย ทำเอาฝ่ายประชาธิปไตยเงิบไปหน่อยที่หลงผิดเติมคำว่า "ทหาร" ทั้งที่ไม่มี...*

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่ฝ่ายประชาธิปไตยที่สื่ออะไรผิดเพี้ยน ฝ่ายตรงข้ามก็ไม่น้อยหน้า หาว่าเด็กนักเรียนทำพานล้อการเมืองมีผู้อยู่เบื้องหลัง ด้วยการแชร์ข้อมูลกล่าวหาบุคคลที่ชื่อ "อัณณ์ณิชา หวลธรรมรัตน์" ซึ่งเป็นเพียงผู้นำภาพพานมาโพสต์เฟซบุ๊ก แล้วใส่สีตีไข่ว่าเธอเป็นครูที่นิยม "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกฯ จากภาพถ่ายเก่า มาระบุทำนองหาว่าเธออยู่เบื้องหลัง จนเจ้าตัวต้องโพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงเรื่องดังกล่าว ซึ่งไม่เป็นความจริง เธอไม่ได้มีอาชีพเป็นครูเลยเสียด้วยซ้ำ ขอให้หยุดคุกคาม ก่อนเชื่อและแชร์ควรดูให้ละเอียดก่อน สรุปปรากฏการณ์พานอลเวงนี้มีพิษ "ข่าวปลอม" ปั่นมวลชนทุกฝ่ายจริงๆ...*

อีกเรื่องที่ขอปิดท้าย "ภุมรัตน ทักษาดิพงษ์" อดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ เขียนบทความ "อดีตไล่ล่าอนาคต" ลงในโพสต์ทูเดย์ เตือนการเขียนเรื่องร้ายไว้ในอดีตลงสื่อดิจิตอล ย้อนกลับมาทำร้ายตนเองได้ คนหนุ่มสาวต้องรู้เท่าทัน-ไม่ตกเป็นหุ่นเชิดของนักการเมืองกลุ่มสูญเสียอำนาจ และไม่ตกเป็นเหยื่อความคิดของผู้นำตัวเองด้วย พร้อมยกกรณีภาพ "ช่อ-พรรณิการ์ วานิช" โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กับผองเพื่อนในชุดครุยที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อพระบรมฉายาลักษณ์มาเป็นตัวอย่าง แต่ในรายละเอียดต้องแก้ไขนิดตรงที่บอกว่า "ซ้ำเพื่อนที่ปรากฏในภาพยังเป็น ส.ส.คนหนึ่งในพรรคอนาคตใหม่เสียอีก" ส่วนนี้เป็นพิษจากข่าวปลอม เพราะ "ชญานิน เตียงพิทยากร" หนุ่มแว่นหน้าเหยเกคนดังกล่าวมิใช่ ส.ส.แต่อย่างใด...*

บรรยายใต้ภาพ

เอกราช ช่างเหลา

ดำรงค์ พิเดช

มานะ นิมิตรมงคล

ภุมรัตน ทักษาดิพงษ์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ