คอลัมน์ซุบซิบการบ้านนินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แม้จะมีการปฏิเสธกระแสข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ระบุว่าในเดือนกรกฎาคม พรรค พปชร.จะมีการประชุมใหญ่ โดยมีวาระสำคัญคือการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เพราะได้มีการนำใบสมัครพรรคไปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหมแล้ว และการประชุม กก.บห.ดังกล่าวจะมีการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าพรรคแทนนายอุตตม สาวนายน และ พล.อ.ประวิตร ซึ่งเดิมถูกวางตัวเป็นหัวหน้าพรรคแต่ได้ปฏิเสธ จะมานั่งเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคเท่านั้น แต่เมื่อทุกอย่างพลิกผันในการจัดโผ ครม. ในตำแหน่งของ บิ๊กป้อม ก็น่าสนใจว่าในที่สุดจะเปลี่ยนใจมากุมบังเหียนทางฝ่ายการเมืองเต็มตัวหรือไม่

          เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนตรวจสอบคุณสมบัติผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อทูลเกล้าฯ ถวาย ระยะเวลาไม่สามารถบอกได้เป๊ะๆ ว่าจะเป็นช่วงวัน ว. เวลา น. เท่าไหร่ตามที่ วิษณุ เครืองาม ระบุไว้    แต่ก็คาดการณ์กันว่าน่าจะเร็วสุดคือผ่านการประชุมอาเซียนซัมมิตในสัปดาห์หน้า หรือช้าสุดก็คงหลังการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ช่วง 10-11 ก.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่ง ครม.ชุดเก่าก็ยังคงทำหน้าที่ในงานระดับอินเตอร์ต่อไปอย่างน้อย 1 หรือ 2 เวที ซึ่งหากยาวไปถึงช่วงประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ถูกยกเป็น พี่ใหญ่ ในวงประชุม ADMM ก็จะได้ปิดฉากอย่าง ฟินาเล ท่ามกลางประเทศในภูมิภาคที่ดำรงความเป็นมิตรประเทศที่ดีในช่วงรัฐบาล คสช.ที่ผ่านมา

เปิดรายชื่อกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ออกมาแล้วตามคำพูดของ วิษณุ เครืองาม ซึ่งบอกด้วยว่าเป็นเพราะรู้สึกรำคาญ ไม่ใช่เรื่องลึกลับอะไรที่ต้องปกปิดกัน ที่น่าสนใจคือ อาจารย์วิษณุ บอกว่าเมื่อเปิดรายชื่อออกมาแล้ว ก็แล้วแต่ใครจะวิพากษ์วิจารณ์ แต่เป็นหน้าที่ซึ่งบัดนี้ถึงเวลาแล้วที่ต้องประกาศ เพราะสังคมเรียกร้อง และในความเป็นจริงก็ต้องเปิดเผย ทั้งที่ในความเป็นจริงรายชื่อกรรมการสรรหา ส.ว.นี้ เราได้ส่งไปให้ประธานสภาฯ นานพอสมควรแล้ว รวมทั้งส่งไปที่ผู้ตรวจการแผ่นดินก็นานพอสมควร เนื่องจากมีผู้ร้องเรียน จึงได้ชี้แจงและตอบได้หมดแล้ว ...เรียกได้ว่า เมื่อดูแล้วก็เชิญพิจารณาวิพากษ์วิจารณ์กันตามสะดวกได้เลย

มาเป็นระลอก..ทิ่มตรงไปที่ น.ส.พรรณิการ์ (ช่อ) วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่มีคนไปร้องกรณีโพสต์ภาพที่หมิ่นเหม่ว่าจะเข้าความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.62 ที่กองบังคับการปราบปรามการ กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายเตชะ หรือเต้ ทับทอง กลุ่มหนึ่งร้อยตัวแทนทำดีเพื่อพ่อ และ น.ส.ซินเธีย เอี่ยมสะอาด ไฮโซแกนนำกลุ่มคนไทยผู้รักชาติ พร้อมกลุ่มผู้สนับสนุนร่วมสิบคน เข้าพบ ร.ต.อ.เครือณรงค์ ขมิ้นเครือ รอง สว. (สอบสวน) บก.ปอท.เพื่อแจ้งความดำเนินคดี.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ