คอลัมน์จัตุรัสทั่วไทย: ผ่าเกมรุกททท.6ทศวรรษท่องเที่ยวปี'63 ลุยบิ๊กแมตช์TTM+2019ถึงTATAP2020

ข่าวเศรษฐกิจ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เรื่องและภาพ...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน

บล็อกเกอร์-gurutourza

ภารกิจของ "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย" (ททท.) ในการนำผู้ซื้อจากทั่วโลก 51 ประเทศ มาเจรจาธุรกิจในงาน Thailand Travel Mart Plus : TTM+2019 ที่โอเชียน มารีน่า ยอร์ช คลับ พัทยา เมื่อ 5-7 มิถุนายน 2562 สามารถตอบโจทย์ตลาดต่างประเทศเชิงรุกสำเร็จด้านหลักๆ ทั้งเรื่องแจ้งเกิดการขายเมืองรองของไทย ได้เปิดประสบการณ์ใหม่พื้นที่ท่องเที่ยวเชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC) เมืองหลัก พัทยาชลบุรี สู่เมืองรอง จันทบุรี ระยอง ต่อเนื่องถึงกัมพูชา และการปูพรมท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบลดลดเลิกสร้างขยะทุกรูปแบบ

ปี 2563 ททท.มีภารกิจใหญ่ที่ท้าทายกว่าทุกปีรออยู่ในโอกาสครบ "6 ทศวรรษ : 60 ปีแห่งการท่องเที่ยวเมืองไทย" ผ่านแผนแม่บทการตลาดประจำปี 2563 : TATAP 2020 เพื่อนำพาอนาคตท่องเที่ยวไทยครองตลาดคุณภาพเป็นผู้นำอาเซียนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ท่ามกลางความท้าทายรอบด้าน ทั้งจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว สงครามความเข้มข้นทางการค้าของจีนกับสหรัฐ ค่าเงินบาทผันผวน เทรนด์โลกหันไปเที่ยวระยะใกล้ รวมถึงจะต้องปลุกคนไทยใช้เงินเที่ยวในประเทศเกิน 1 ใน 3 ของรายได้รวม โดยกระจายเม็ดเงินสู่ชุมชนอย่างทั่วถึง ซึ่งเป็นโจทย์ยากและหินพอสมควร

"นางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์" รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา ททท. เปิดเผยว่า สำนักงาน ททท.ทั้ง 4 ทวีป มีเป้าหมายต้องเพิ่มรายได้เติบโตปีนี้อีกกว่า 12% จึงได้ทุ่มเทอย่างหนักรุกเจาะตลาดทั้งจากยุโรปตะวันออก สาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ และยุโรปใต้ ส่วนแอฟริกาได้ 4 เมืองใหม่มาแรงอย่าง โยฮันเนสเบิร์ก เออร์เบิร์น เคปทาวน์ และพอร์ตอลิซาเบธ เข้ามาเสริมทัพ ฝั่งอเมริกาบุกเจาะลาตินเพิ่มตลาดบราซิล ส่วนตะวันออกกลางถึงสถานการณ์จะสาหัสก็พยายามหาช่องทางคุยกับหน่วยงานรัฐที่มีงบสวัสดิการนำพนักงานมาพักผ่อนในไทย เช่น กรมตำรวจของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ปี 2563 ทั้ง 4 ทวีปตั้งเป้าจะเพิ่มตลาดคุณภาพมาไทย 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1.นักเล่นยอชต์ ที่มีไลเซนส์ขับเรือเองได้เข้ามาใช้บริการท่าเรือมาตรฐานสากลของเอกชน ภูเก็ต พังงา พัทยา 2.กลุ่มกำลังซื้อ เลสเบียน-เกย์-เพศสภาพ-แปลงเพศ หรือ LGBT 3.Wellness Holidays เป็นเทรนด์ ใหม่มาแรง 4.กลุ่มโรแมนซ์คู่รักคู่แต่งงาน ซึ่งทั้งหมดเป็นตลาดพร้อมใช้จ่ายเงินเติมเต็มความสุขตลอดการพักผ่อนได้ทั้งปี

ทั้ง 4 ทวีปยืนหยัดจะทำหน้าที่เป็นกำลังหลักหารายได้ป้อนท่องเที่ยวไทยอย่างเข้มแข็งต่อไป

"นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา" รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชีย และแปซิฟิกใต้ ททท. กล่าวว่า ถึงช่วงปลายปีนี้ต่อเนื่องปี 2563 การขับเคลื่อนรายได้หลักมาจากจีน อินเดีย และอาเซียน โดยเฉพาะประเทศดาวรุ่งจาก CLMV-กัมพูชา สสป.ลาว เมียนมา เวียดนาม เป็นเป้าหมายสำคัญ เพราะทั้ง 4 ตลาดรวมกันแล้วเข้ามาเที่ยวเมืองไทยปีละกว่า 22 ล้านคน ตอนนี้จะต้องหาวิธีทำให้ใช้จ่ายเงินมากขึ้นภายในเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากมีวันพักเฉลี่ย 5-7 วัน/คน/ทริป จะชูเรื่องการเพิ่มรายได้จากหมวดอาหารและการช็อปปิ้งกับตลาดดังกล่าวให้มากที่สุด

"นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ" รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท. กล่าวว่า เตรียมปรับกลยุทธ์โดยจะใช้เวทีการประชุมแผนแม่บทการตลาดท่องเที่ยวประจำปี 2563 :TATAP 2020 ช่วงวันที่ 1-4 กรกฎาคม 2562 ที่สำนักงาน ททท.ในประเทศและทั่วโลกเตรียมมาประชุมร่วมกันที่อุดรธานี จะให้สำนักงาน 5 ภูมิภาค ได้แก่ เหนือ กลาง ตะวันออก ใต้ อีสาน จัดทำ 1 โปรเจ็กต์ 1 ภูมิภาค คู่ขนานกับให้ ททท.สำนักงานต่างประเทศทั่วโลกชี้เป้าถึงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวแต่ละตลาดต้องการโปรดักต์ประเภทใดเพื่อจับคู่ขายให้ตรงกลุ่ม และเพื่อจะได้ใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพผลิตสื่อสารการตลาดโฆษณา ประชาสัมพันธ์ อย่างตรงจุดด้วยเช่นกัน

รวมทั้งต้องเตรียมทำ 2 โปรเจ็กต์ใหญ่ ได้แก่ โปรเจ็กต์แรก รณรงค์ "60 ปีแห่งการท่องเที่ยวเมืองไทย" เปิดให้ไทยทุกคนมีส่วนร่วมภาคภูมิใจกับความสำเร็จของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งสามารถทำให้ต่างชาติเข้ามาเที่ยวจากอดีตปีละไม่ถึงล้านคนขยับขึ้นมากว่า 40 ล้านคน และทำให้คนไทยเที่ยวในประเทศปีละกว่า 160 ล้านคน-ครั้ง โปรเจ็กต์ 2 "เสนอแนวคิดลงทุนเปิดไทยแลนด์ พาวิลเลียน" ในโตเกียว โอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น โปรโมตการท่องเที่ยวประเทศไทยให้ผู้เข้าชมกีฬาจากทั่วโลกรู้จักและหันมาเที่ยวเมืองไทยเพิ่มขึ้นในปีต่อๆ ไป

ทางด้าน "ปิ่นนาถ เจริญผล" ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพัทยา ยืนยันว่า ขณะนี้สนามบินนานาชาติอู่ตะเภาได้กลายเป็นแม่เหล็กขั้วใหญ่ดึงดูดในประเทศเที่ยวข้ามภาค โดยมีเที่ยวบินบริการสัปดาห์กว่า 70 เที่ยว และต่างประเทศ กลุ่มเอเชีย อาเซียน และ CLMV ไหลบ่าเข้ามาเที่ยวกระจายสู่เมืองรอบ EEC ตะวันออก พัทยา ชลบุรี จันทบุรี ระยอง ไปจนถึงปราจีนบุรี โดยมีสายการบินนานาชาติทั้งเก่าและใหม่บินเพิ่มต่อเนื่องทุกฤดู ช่วงครึ่งปีหลัง 2562 นี้ จะมีเจ็ต สตาร์หรือสิงคโปร์แอร์ไลน์สบินมาจากสิงคโปร์ ส่วนฮ่องกง เอ็กซ์เพรส กำลังเจรจา และ TUIทอมป์สัน แอร์เวย์ส จากยุโรป เช่น ลอนดอน อังกฤษ เข้ามาด้วยขณะนี้ภายในสนามบินอู่ตะเภาเองได้ปรับโฉมเพิ่มบริการใหม่หลายส่วน ในอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 มีร้านจำหน่ายสินค้า ร้านค้าดิวตี้ฟรี อนาคตข้างหน้าเมื่อการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน "อู่ตะเภา-สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง" แล้วเสร็จปี 2566-2567 คาดจะทำให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงโดยบินจากสนามบินใดก็ได้เป็นแรงส่งให้การท่องเที่ยวสดใสมากขึ้น ตอนนี้จึงมีกลุ่มทุนโรงแรม แหล่งท่องเที่ยวแมนเมด ทยอยลงทุนเพิ่มทั้งในพัทยาและรอบพื้นที่ EEC พร้อมจะกระจายรายได้ท่องเที่ยวผลักดันเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศเติบโต

สถิติในพัทยามีนักท่องเที่ยวไทยพักเฉลี่ย 3 วัน 2 คืน ใช้จ่ายเงิน 6,000 บาท/คน/ทริป ต่างชาติพักเฉลี่ย 4 วัน 3 คืน ใช้จ่าย 22,000-24,000 บาท/คน/ทริป ปี 2562 เป็นต้นไป ได้เร่งโปรโมตขายท่องเที่ยวไฮเอนด์ ล่องเรือยอชต์ กีฬาทางน้ำ กิจกรรมหรูหรา ช็อปปิ้ง ร้านอาหาร เทรนด์ใหม่ๆ

"นางนภสร ค้าขาย" ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานโฮจิมินห์ เวียดนาม กล่าวว่า สถานการณ์ตลาดนักท่องเที่ยวเวียดนามตอนนี้มีสายการบินรุกเปิดเส้นทางเมืองรอง 4 เมือง ได้แก่ เกิ่นเธอ ญาจาง ดาลัต ไฮฟอง ปลุกกระแสความสนใจให้เข้ามาเที่ยวเมืองหลัก เมืองรอง พื้นที่เชื่อมโยงเด่นๆ ในไทยอย่างคึกคัก 3 ภาค ประกอบด้วย 1.ภาคตะวันออก และ EEC พร้อมเสนอขายแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ในจันทบุรี อย่างโบสถ์คริสต์ ชุมชนริมน้ำจันทบูร ซึ่งมีเรื่องราววิถีชีวิตของชาวเวียดนามอพยพมาตั้งถิ่นฐาน รวมทั้งการท่องเที่ยวสวนผลไม้ เที่ยวธรรมชาติ 2.ภาคอีสาน ขณะนี้ทางเอเยนต์ในเวียดนามได้บรรจุโปรแกรมนั่งเครื่องมาลงเวียงจันทน์ สสป.ลาว แล้วขับรถเข้ามาเที่ยวต่อ หนองคาย อุบลราชธานี นครพนม ได้ 3.ภาคเหนือ มีเที่ยวบินบางเมืองจากเวียดนามตรงเข้าเชียงใหม่ และกระตุ้นให้เดินทางเที่ยวต่อไปยังเชียงรายเพิ่มขึ้นได้ด้วย

จับตา 6 ทศวรรษ 60 ปีแห่งการท่องเที่ยวไทย พ.ศ.2563 ททท.จะทำให้ท่องเที่ยวเป็นเสาหลักค้ำยันเศรษฐกิจ รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สมัยที่ 2 อย่างแข็งแกร่งต่อไป.

บรรยายใต้ภาพ

นางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา ททท.

ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ ททท.

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท.

ปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพัทยา

นางนภสร ค้าขาย ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานโฮจิมินห์ เวียดนาม


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ