ลุ้น'กทม.'อนุมัติ'เตาเผาขยะ'ฉาว

ข่าวทั่วไป 17 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * ส่อได้ "2 เอกชน" เจ้าของเดียวรับงานเตาเผาขยะ 1.3 หมื่นล้าน ได้อานิสงส์คะแนนเทคนิค 90% หลัง 3 กก.ไขก๊อกชิ่งถูก ป.ป.ช.ปูดหลังตั้ง กก.ใหม่ไม่นาน ชงเรื่อง "กรมบัญชีกลาง" เตรียมเสนอผู้บริหาร กทม.เร่งปิดจ๊อบ

ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตถึงความไม่ชอบมาพากลของโครงการจ้างเหมาเอกชนกำจัดมูลฝอยโดยระบบเตาเผามูลฝอย ขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตันต่อวัน ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม และศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุชของ กทม. วงเงินงบประมาณโครงการละ 6,570 ล้านบาท รวม 13,140 ล้านบาท ในกรณีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาผลการประกวดราคาเพียง 5 คนรับผิดชอบทั้ง 2 โครงการ รวมถึงมีการร้องเรียนไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งได้เข้าตรวจสอบโครงการดังกล่าว ทำให้กรรมการพิจารณาผลประกวดราคาที่เป็นข้าราชการ 3 ใน 5 รายขอลาออก โดยให้เหตุผลว่าติดภารกิจอื่นและไม่มีความรู้ความสามารถเพียงพอในการพิจารณาผลการประกวดราคา ก่อนมีการแต่งตั้งบุคคลใหม่เข้าไปแทนนั้น

นายวิรัตน์ มนัสสนิท วงศ์ รอง ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม รักษาราชการแทน ผอ.สำนัก สิ่งแวดล้อม กทม.กล่าวว่า การ แต่งตั้งกรรมการพิจารณาผล การประกวดราคาอิเล็กทรอ นิกส์ของทั้ง 2 โครงการ เป็น การดำเนินการตามระเบียบของ ทางราชการ ป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น โดยไม่กระทบต่อความเป็นกลางในการพิจารณาคุณสมบัติและข้อเสนอของโครงการดังกล่าว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรายงานผลการพิจารณาและขออนุมัติให้เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ

แหล่งข่าวจาก กทม.เปิดเผยว่า ภายหลังกรรมการทั้ง 3 รายลาออก สำนักสิ่งแวดล้อมได้แต่งตั้งกรรมการใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน ได้ แก่ 1.นายวุฒิเลิศ มณีโรจน์ ผอ.กองโรงงานกำจัดมูลฝอย ที่เป็นผู้ลงประกาศเชิญชวนประกวดราคาจ้างเหมา และเป็นผู้รับผิดชอบพิจารณาเกณฑ์ทีโออาร์ รวมทั้งยังเป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาผลการประกวดราคา 2.นายอพอลโล่ แสงเนียม วิศวกรโยธาชำนาญการ ศูนย์กำจัดมูลฝอยสายไหม กองกำจัดมูลฝอย สำนักสิ่งแวดล้อม และ 3.นายพงศ์ปรีชา สีหะรัตน์ นายช่างโยธาอาวุโส ศูนย์กำจัดมูลฝอยสายไหม กองกำจัดมูลฝอย สำนักสิ่งแวดล้อม

โดยหลังตั้งกรรมการใหม่ไม่นาน กทม.ได้ทำเรื่องเสนอผลคะแนนด้านเทคนิคการประ กวดราคาโครงการดังกล่าว ซึ่งมีน้ำหนักคะแนน 90% ไปยังกรมบัญชีกลาง ขณะนี้รอกรม บัญชีกลางรวมคะแนนด้านราคาอีก 10% ก่อนจะประกาศรับรองผลส่งกลับมาให้ กทม.ลงนามประกาศรายชื่อผู้ชนะประมูลอย่างเป็นทางการทั้ง 2 โครงการ

โดยกองกำจัดมูลฝอย สำนักสิ่งแวดล้อม ได้เตรียมอนุมัติลงนามในสัญญาจ้างทั้ง 2 โครงการรอไว้แล้ว ซึ่ง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ได้มอบให้นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม.เป็นผู้ลงนามประกาศผู้ชนะประมูล

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า สำหรับผลคะแนนด้านเทคนิค ปรากฏว่า โครงการที่หนองแขม บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ได้คะแนนสูงสุด ส่วนโครงการที่อ่อนนุช เป็น บริษัท นิวสกายเอ็นเนอร์จี (ประเทศไทย) จำกัด ได้คะ แนนสูงสุด ซึ่งทั้งสองบริษัทมี ชื่อนายเหอ หนิง เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และยังมีที่ตั้งอยู่ที่อาคารปัญจธานี ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เช่นเดียวกัน โครงการโรงกำจัดขยะที่ศูนย์กำ จัดมูลฝอยหนองแขมที่ บจ.ซีแอนด์จีฯ ดำเนินการอยู่นั้น เคย ถูกร้องเรียนไปที่กระทรวงมหาด ไทยตั้งแต่เมื่อปี 2556.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ