ข่าวอินโฟเควสท์
08:01 สภาผู้แทนฯสหรัฐผ่านร่างกฎหมายสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง   สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ด้วยก…
07:57 แบงก์ชาติเกาหลีใต้ประกาศลดดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมวันนี้   ธนาคารกลางเกาหลีใต้ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% สู่ระดับ 1.25% จากระด…
07:50 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Call & Put Options สิ้นวันที่ 15 ต.ค. 62   และ Put Options โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 15 ตุลาคม 2562 ดังน…
07:49 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Agriculture Futures สิ้นวันที่ 15 ต.ค. 62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 15 ตุลาคม 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำนว…
07:49 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Currency Futures สิ้นวันที่ 15 ต.ค. 62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 15 ตุลาคม 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำนวนสั…

จี้รัฐคุมค่าโดยสารระบบราง40บาท

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 00:00:17 น.

รามคำแหง * TDRI ออกโรงชี้ค่ารถไฟฟ้าไม่ควรเกิน 40 บาท คนหาเช้ากินค่ำแบกไม่ไหว ชี้ราคา 30-40 เป็นราคาที่เหมาะสมเพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยเข้าถึง

นายสุเมธ องกิตติกุล ผู้อำนวยการวิจัยด้านนโยบายการขนส่งและโลจิสติกส์ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) เปิดเผยว่า ค่าโดยสารรถไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นพบว่าค่อนข้างสูงเมื่อเทียบ กับประเทศอื่นๆ พบว่าค่าโดย สารรถไฟฟ้าต่อเที่ยวของคนไทยอยู่ที่ 67.4 บาท ขณะที่ประเทศสิงคโปร์อยู่ที่ราว 25.73 บาท และฮ่องกงอยู่ที่ 46.5 บาท ถือเป็นราคาที่แพงกว่าสิงคโปร์มากกว่า 1 เท่าตัว

อย่างไรก็ตาม มองว่าราคาค่าโดยสารที่เหมาะสมตามสภาพเศรษฐกิจและกำลังการซื้อคือ 30-40 บาท เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงได้ด้วย แต่ทั้งนี้แนวทางควบคุมค่าโดยสารที่เป็นหัวใจสำคัญคือการยกเลิกค่าแรกเข้าเมื่อเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลยังไม่สามารถเชื่อมต่อระบบตั๋วร่วม (Common Ticket) ให้เข้ากับทุกโหมดการเดินทางได้ เพราะประชาชนผู้ใช้บริการบางส่วนมีคำถามว่าสามารถเสียเงินครั้งเดียว 50 บาท เพื่อขึ้นรถไฟฟ้าและรถ เมล์ได้หรือไม่ ในระบบตั๋วร่วม

อย่างไรก็ตาม มองว่า การควบคุมค่าโดยสารนั้นรัฐบาลมีส่วนสำคัญอย่างมาก หากผู้ดูแลระดับนโยบายมองเห็นความสำคัญและความเดือดร้อนของประชาชน การอุดหนุนค่าโดยสารเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายก็จะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก

นายสุเมธกล่าวว่า ด้าน ความคืบหน้าผลการศึกษาโครงสร้างค่าโดยสารรถ ไฟฟ้านั้น ขณะนี้ได้ส่งให้กรม การขนส่งทางบก (ขบ.) ไปแล้ว เป็นข้อมูลเรื่องเปรียบเทียบต้นทุนและค่าโดยสารปัจจุบันแต่ยังไม่ได้รวมค่าโดยสารในอนาคต รวมถึงรถไฟฟ้าสาย ใหม่ที่จะเปิดในอนาคต อาทิ รถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟฟ้า สายสีเหลือง รถไฟฟ้าสายสีส้มและรถไฟ ฟ้าสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สำหรับแผนการศึกษาเรื่องค่าโดยสารรถไฟฟ้า ในอนาคตนั้น จะลงรายละ เอียดเรื่องการกำหนดสัญญาสัมปทานที่ระบุเรื่องการควบคุมค่าโดยสาร ให้เอกชนคู่สัญญานำไปปฏิบัติต่อไป

แหล่งข่าวกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า สำหรับแนวทางการจัดการเรื่องระบบค่าโดยสารร่วม (Common Fare) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการพัฒนาตั๋วร่วมเพื่อลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าลงนั้น จะมอบให้ TDRI ไปศึกษาลงรายละเอียดในหัวข้อต่างๆ เพื่อกำกับดูแลค่าโดยสารให้เหมาะสมกับความเป็นจริง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง