ข่าวอินโฟเควสท์
01:33 รัฐบาลสหรัฐ-คองเกรสเร่งเจรจาข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้ เลี่ยงวิกฤตชัตดาวน์   นางแนนซี เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ตนหวังว่าจะมีการยื่น…
01:11 ต่างชาติเมินซื้ออสังหาฯสหรัฐ ส่งผลวอลุ่มวูบ ขณะจีนเผ่นหนีมากที่สุด   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ต่างชาติได้ลด…
00:46 "โบอิ้ง"เตรียมควัก 50 ล้านดอลล์เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 737 MAX ตก   บริษัทโบอิ้งแถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะนำเงิน 50 ล้านดอลลาร…
00:23 ตำรวจบัลกาเรียรวบตัวแฮกเกอร์ลักลอบเจาะระบบเครือข่ายกรมสรรพากร   สำนักงานอัยการเปิดเผยว่า ตำรวจบัลกาเรียได้จับกุมตัวชายชาวบัลกาเรียอายุ 20 ปีราย…
00:10 อียิปต์เผยเศรษฐกิจโต 5.6% ในปี 2018/2019 ขณะตั้งเป้า 6% ในปี 2019/2020   กระทรวงการคลังอียิปต์เปิดเผยว่า เศรษฐกิจอียิปต์มีการขยายตัว 5.6% ในปีง…

คอลัมน์: จับประเด็น: จับตา กทม.จ้าง 'ทรู' วางท่อร้อยสาย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 00:00:46 น.

แหล่งข่าวจากสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า ทางบริษัท กรุงเทพธนาคมฯ เตรียมที่จะลงนามในสัญญา กับบริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในการติดตั้งและทำการตลาดโครงข่ายท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดิน โดยบริษัทลูกของกลุ่มทรู จะได้รับสัมปทานติดตั้งและทำการตลาดท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินทั้งหมดของ กทม.มูลค่ากว่า 25,000 ล้านบาท มีระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี อย่างไรก็ตาม การให้สัมปทานโครงการท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินของ กทม.ข้างต้น กำลังถูกวิพากษ์อย่างหนักจากวงการโทรคมนาคมว่า เป็นการให้สัมปทานไปให้เอกชนรายเดียวผูกขาด ไม่เป็นไปตามมติของคณะกรรมการดีอีก่อนหน้านี้

อีกทั้งก่อนหน้านี้ บริษัททีโอทีและสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ก็มีโครงการก่อสร้างระบบท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินมูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาทอยู่แล้ว และเป็นแผนที่ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติไปแล้วเช่นกัน และการที่ กทม.มาให้สัมปทานวางโครงข่ายท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินเอกชนเพียงรายเดียวดังกล่าว จึงถือเป็นการดำเนินการที่ขัดแย้งกับมติคณะกรรมการดีอีและนโยบายรัฐบาล แทนที่รัฐและ กทม.จะส่งเสริมสนับสนุนบทบาทของทีโอทีในการดำเนินโครงการดังกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง