คอลัมน์หนึ่งวันกับหนึ่งคน: ติวเตอร์หุ้น

ข่าวบันเทิง Monday June 17, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ดาวเต็มฟ้า

การงานอาชีพทุกอาชีพย่อมต้องมีการเปิดการเรียนการสอนเรียนสายสามัญ เขาจะแบ่งไปตามคณะต่างๆ ในระดับอุดมศึกษา เช่น นิติศาสตร์ นิเทศศาสตร์ และอื่นๆ เป็นต้น แต่การเรียนรู้นอกห้องเรียน หรือเรียนเสริม หรือรู้จักตัวเองหลังเดินออกจากรั้วสถาบันการศึกษาก็มีมากราย หลายคนทำงานคนละสายอาชีพ คนละเรื่อง คนละราวกับวิชาที่เรียนมา จึงไม่ใช่สูตรสำเร็จของอาชีพ ที่เกิดจากฐานรากของการเรียน ว่าจะเป็นเส้นทางเส้นเดียวกันหรือไม่

โลกของคนเล่นหุ้นมักมีเรื่องราวให้เล่าขานกันแปลกๆ แตกต่างกันออกไป อาจารย์หุ้น เซียนหุ้น ในแต่ละยุคสมัย ตัวละคร เกิด ดับ ผุด ตามกาลสมัย

ยุคก่อนหน้าใช้เวลาบ่มเพาะชื่อเสียง ความดังอาจต้องใช้เวลาก่อฟอร์มขึ้นมาบ้าง แต่มาถึงยุคนี้ใช้โซเชียลเร็วกว่ากันแยะ แป๊บเดียวดังไปทั่วโลก เคยได้ยินกันอยู่บ้างแล้วนะ อย่าง..อายุน้อยร้อยล้าน..รวยเร็วใน..วัน..เซียนหุ้น และอื่นๆ อีกมากมาก ทั้งจากพ็อกเกตบุ๊ก หรือเว็บเพจ, เฟซบุ๊ก โลกใบนี้ทำให้เราเรียนรู้ได้อีกมาก หากรู้จักหยิบใช้ประโยชน์ในทางสร้างสรรค์ประเทืองปัญญา ดีกว่าก่นด่ากันไปมา..ประเทศไทยเดินทางไม่ไปไหนสักกะที..

สมัยก่อนโน้น.คุ้นกันว่า จะมีการสอนติววิชาต่างๆ หรือการสอบเข้าสถาบันการศึกษา เช่น ติวสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยทหาร โรงเรียนเตรียมทหาร โรงเรียนนายร้อยสามพราน เข้าธรรมศาสตร์ จุฬาฯ หรืออื่นๆ หรือกระทั่งติวเข้มหน้ารามฯ ก็ดังไม่แพ้กัน.

ยุคนี้เป็นเรื่องของตลาดหุ้น ทันสมัย เป็นแหล่งรายได้ เปิดทำการทุกวัน เหมือนแบงก์ จึงยึดเป็นอาชีพได้ เรียกเท่ๆ ว่า "นักลงทุน" ยุคก่อนเรียกว่า "คนเล่นหุ้น" ดูว่าเหมือนติดๆ ไปทางการพนัน แต่ยุคนี้ยกระดับ วัดใจกันแล้วว่า เป็นการบริหารการเงิน เป็นการลงทุน และผู้ลงทุนก็พัฒนาตัวเองไปมากโข ไม่เป็นเหยื่อ ไม่เป็นแมลงเม่า ตามคำดูแคลน

ครูไก่-กนิษฐา รอดดำ ติวเตอร์เรื่องหุ้น เธอเป็นที่รู้จักในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่หันมาสนใจเรื่องหุ้น ผ่านโซเชียล ด้วยฐานทุนส่วนตัวบวกกับพัฒนาการของตัวเองและยุคสมัย ทำให้นักลงทุนรู้จักเธอไม่ยากนักในเวลาอันรวดเร็ว

เป็นชาวตรัง ครอบครัวทำสวนยางพารา เห็นสภาพความไม่แน่นอนของราคายางมาตั้งแต่เกิด สงสัย ได้แต่เก็บงำไว้ในใจ

จบมัธยมที่บ้านเกิด เลือกที่จะเข้ามาเรียนระดับอุดมศึกษาที่เมืองหลวง เล่าว่า ขอเลือก แม้จะเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ส่องเข้าไปดูแต่ละแห่งแล้ว ล้วนเป็นอาคาร ป่าคอนกรีต ขอเป็นบ้านๆ มีทุ่งนา บรรยากาศสบาย อากาศดี เจอแล้วที่มหาวิทยาลัยมหานคร อยู่ชานเมือง ถูกสเปก จึงเรียนรวดเดียว

ทั้งตรีและโท เลือกคอมพิวเตอร์ธุรกิจ และ MBA

ถึงเวลาที่ราคายางไม่แน่นอนนั้น ถูกขยายความเข้าใจด้วยการพาตัวเองไปศึกษา ตลาดซื้อขายล่วงหน้า ผ่านตลาด TFEX เมื่อมีฐานการสื่อสารมาจากการเป็นติวเตอร์ให้เพื่อนๆ สมัยเรียนหนังสือ จึงหันมาสนใจเรื่องเส้นกราฟที่เชื่อมโยงกับตลาดหุ้นมาจนถึงวันนี้ ด้วยเทคนิคการสื่อสาร ถ่ายทอด เขาไม่เรียกกันเป็น "อาจารย์" แต่เรียกว่า "ครูไก่" ดูอบอุ่นกว่ากันเยอะ

เดินเข้าไปแจมกับชมรม "โฉลกดอทคอม" จึงเติมความรู้ด้านเทคนิคมาแบบเต็มๆ การถ่ายทอดจึงเริ่มขึ้น มีชั่วโมง นับนิ้วแล้วน่าจะเกือบ 10 ปี มีลูกศิษย์มากราย เป็นต้นแบบ เป็นแรงบันดาลใจให้นักลงทุนอีกหลายคน

รู้ดีว่าโลกของการลงทุนมีหลายมิติที่เกี่ยวข้อง ความเสี่ยง ผลประโยชน์ ทำให้รวยเร็ว จนเฉียบพลัน เล่าว่า ขอเดินบนทางสว่าง ไม่ข้องแวะกับคำนำแบบมีปริศนา ความยืนยาว บนเส้นทางอาชีพและการให้ความนับถือ ในฐานะ "ครู" จึงจะยาวนาน

ทฤษฎี ใครๆ อ่านได้ ท่องจำได้ แต่จะนำไปใช้งานได้ดั่งฝัน อาจรอการเกิดขึ้น ซึ่งไม่มีใครรู้ บนเส้นทางร้อนหนาวในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ฟังแล้วร้อนรุ่มไม่น้อย

ชีวิตการลงทุนจึงต้องมี "ติวเตอร์หุ้น" ด้วยประการฉะนี้ ส่วนการตัดสินใจ เคาะซื้อ-เคาะขาย เป็นของเราเอง.ชีวิตเลือกได้นะ ใช่ไหม.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ