ข่าวอินโฟเควสท์
00:08 รมว.กลาโหมเยอรมนีลาออก ขณะเตรียมรับตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการยุโรป   นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ประกาศลาออกจากตำแหน่งใน…
23:56 หุ้น"ไซแมนเทค"ทรุด หลังยุติเจรจาขายกิจการให้"บรอดคอม"   ราคาหุ้นไซแมนเทค คอร์ป ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของสหรัฐ ดิ่งล…
23:42 (เพิ่มเติม)กบฎฮูตีใช้โดรนถล่มฐานทัพอากาศซาอุฯ ขณะขู่เดินหน้าโจมตีต่อไป   สื่อรายงานว่า กลุ่มกบฎฮูตีในเยเมน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ได้ใ…
23:28 "ทรัมป์"เล็งปลดรมว.พาณิชย์ เซ่นความพ่ายแพ้ประเด็นสำรวจสำมะโนประชากร   สำนักข่าว NBC รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้แจ้งต่อคนสนิทของเขาว…
22:58 กบฎฮูตีใช้โดรนโจมตีฐานทัพอากาศซาอุฯ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย   สื่อรายงานว่า กลุ่มกบฎฮูตีในเยเมน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ได้ใช้โดรนโจม…

โลว์คอสต์แข่งดุเวียดเจ็ตดัมพ์ราคาสู้

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 00:00:34 น.

เวียดนาม * ไทยเวียดเจ็ตดัมพ์ราคา-ปรับเส้นทางสู้ตลาดโลว์คอสต์ แห่บินเกาหลี-ญี่ปุ่น หลัง ปลดธงแดง ICAO ด้านผู้ประ กอบการอ้อนรัฐบาลใหม่ เร่งแก้สนามบินแออัด หนุนลดภาษีสนามบิน 50% กระตุ้นต่างชาติเที่ยวไทย

นายรณน วิพุธศิริ  ผู้อำ นวยการฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยเวียดเจ็ต เปิดเผยว่า สภาพการแข่งขันของตลาดสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) ปัจจุบันมีการแข่งขันที่รุนแรง โดย เฉพาะการดัมพ์ราคาค่าตั๋วโดย สารที่ดึงดูดใจด้วยราคาถูก ขณะที่กลยุทธ์การตลาดปีนี้นั้นสายการบินต้นทุนต่ำรายใหญ่เริ่มมุ่งเน้นเจาะตลาดประเทศเอเชียที่นักเดินทางและชาวไทยชื่นชอบไปท่องเที่ยว ขณะที่สายการบินขนาดเล็ก เน้นเจาะตลาดภูมิภาครอบประเทศไทย รัศมี 3 ชั่วโมงมากขึ้น อาทิ เวียดนาม สปป.ลาว เมียนมา มาเลเซีย อินโดนีเซียและสิงคโปร์ เป็นต้น" นายรณน กล่าว

สำหรับแนวโน้มเทรนด์ตลาดการบินภาพรวมปีนี้หลังจากปลดธงแดงขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) คาดปริมาณการเดินทางของผู้โดยสาร ไทย-เกาหลี-ญี่ปุ่น จะเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากสายการบินเปลี่ยนขนาดเครื่องบินให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรับผู้โดยสารเพิ่ม นอกจากนี้ยังมองว่าหลังจากปลดล็อกมาตรฐานการบิน FAA เพื่อเลื่อนมาตรฐานการบินเป็น Category 1 (CAT 1) แล้ว สายการบินต้นทุนต่ำจะมีการเปิดเส้นทางบินใหม่ไปยังเกาหลีเพิ่มขึ้นในหลายจุดศักยภาพ เพราะปัจจุบันไทยยังไม่ผ่านการทดสอบ FAA จึงเปิดเส้นทางบินใหม่เข้าไปยังเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาไม่ได้

นายรณน กล่าวว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการสายการบินอยากให้รัฐบาลใหม่เข้ามายกระดับการบินของประเทศคือเร่งแก้ไขปัญหาความแออัด เนื่องจากทุกสนามบินของไทยขณะนี้เกินขีดการรอง รับ ส่งผลให้บริหารจัดการผู้โดย สารและเที่ยวบินได้ยาก ทำให้ต้น ทุนเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้อยาก ลดภาษีค่าธรรมเนียมสนามบิน (: PSC) จากปัจจุบัน 700 บาท/คน (ชาวต่างชาติ) ควรลดลงสัก 50% ให้เหลือ 350 บาท เพื่อส่งเสริมการเดินทางให้เพิ่มมากขึ้นและเป็นการลดภาระให้ผู้โดยสาร เพื่อเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งเสริมให้ตัดสินใจมาท่องเที่ยวไทยได้ง่ายยิ่งขึ้น.