โลว์คอสต์แข่งดุเวียดเจ็ตดัมพ์ราคาสู้

ข่าวเศรษฐกิจ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เวียดนาม * ไทยเวียดเจ็ตดัมพ์ราคา-ปรับเส้นทางสู้ตลาดโลว์คอสต์ แห่บินเกาหลี-ญี่ปุ่น หลัง ปลดธงแดง ICAO ด้านผู้ประ กอบการอ้อนรัฐบาลใหม่ เร่งแก้สนามบินแออัด หนุนลดภาษีสนามบิน 50% กระตุ้นต่างชาติเที่ยวไทย

นายรณน วิพุธศิริ ผู้อำ นวยการฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยเวียดเจ็ต เปิดเผยว่า สภาพการแข่งขันของตลาดสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) ปัจจุบันมีการแข่งขันที่รุนแรง โดย เฉพาะการดัมพ์ราคาค่าตั๋วโดย สารที่ดึงดูดใจด้วยราคาถูก ขณะที่กลยุทธ์การตลาดปีนี้นั้นสายการบินต้นทุนต่ำรายใหญ่เริ่มมุ่งเน้นเจาะตลาดประเทศเอเชียที่นักเดินทางและชาวไทยชื่นชอบไปท่องเที่ยว ขณะที่สายการบินขนาดเล็ก เน้นเจาะตลาดภูมิภาครอบประเทศไทย รัศมี 3 ชั่วโมงมากขึ้น อาทิ เวียดนาม สปป.ลาว เมียนมา มาเลเซีย อินโดนีเซียและสิงคโปร์ เป็นต้น" นายรณน กล่าว

สำหรับแนวโน้มเทรนด์ตลาดการบินภาพรวมปีนี้หลังจากปลดธงแดงขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) คาดปริมาณการเดินทางของผู้โดยสาร ไทย-เกาหลี-ญี่ปุ่น จะเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากสายการบินเปลี่ยนขนาดเครื่องบินให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรับผู้โดยสารเพิ่ม นอกจากนี้ยังมองว่าหลังจากปลดล็อกมาตรฐานการบิน FAA เพื่อเลื่อนมาตรฐานการบินเป็น Category 1 (CAT 1) แล้ว สายการบินต้นทุนต่ำจะมีการเปิดเส้นทางบินใหม่ไปยังเกาหลีเพิ่มขึ้นในหลายจุดศักยภาพ เพราะปัจจุบันไทยยังไม่ผ่านการทดสอบ FAA จึงเปิดเส้นทางบินใหม่เข้าไปยังเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาไม่ได้

นายรณน กล่าวว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการสายการบินอยากให้รัฐบาลใหม่เข้ามายกระดับการบินของประเทศคือเร่งแก้ไขปัญหาความแออัด เนื่องจากทุกสนามบินของไทยขณะนี้เกินขีดการรอง รับ ส่งผลให้บริหารจัดการผู้โดย สารและเที่ยวบินได้ยาก ทำให้ต้น ทุนเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้อยาก ลดภาษีค่าธรรมเนียมสนามบิน (: PSC) จากปัจจุบัน 700 บาท/คน (ชาวต่างชาติ) ควรลดลงสัก 50% ให้เหลือ 350 บาท เพื่อส่งเสริมการเดินทางให้เพิ่มมากขึ้นและเป็นการลดภาระให้ผู้โดยสาร เพื่อเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งเสริมให้ตัดสินใจมาท่องเที่ยวไทยได้ง่ายยิ่งขึ้น.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ