'พี่ศรี'จ่อร้องป.ป.ช.เอาผิดกกต. พิรุธ'ไทรักธรรม'หลุดปาร์ตี้ลิสต์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 00:00:41 น.

ไทยโพสต์ * เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้รับการร้องเรียนจากพรรคไทรักธรรมว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ (ครั้งที่ 2) เมื่อวันที่ 28  พ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ ส.ส.หนึ่งเดียวของพรรคไทรักธรรมหลุดจากตำแหน่งไปอย่างมีพิรุธ

ล่าสุด เลขาธิการ กกต.ได้มีหนังสือตอบมายังพรรคไทรักธรรม โดยยอมรับว่าเหตุดังกล่าวเป็นเพราะ กกต.ประจำเขตเลือกตั้งบางแห่งไม่ได้นำผลคะแนนที่ออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักรมารวมผลคะแนนด้วย ซึ่งการยอมรับดังกล่าวขัดหรือแย้งต่อผลการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 28 มี.ค.62 และผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อเมื่อวันที่ 8 พ.ค.62 ที่ระบุว่าเป็นผลคะแนนมาจาก 349 เขตเลือกตั้ง ซึ่งขัดต่อ พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส. 2561 ในหมวดที่ว่าด้วย "การนับคะแนนและการรวมคะแนน" และขัดต่อมาตรา 123 บัญญัติไว้ชัดเจน ดังนั้นการนำผลคะแนนก่อนวันเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักรมารวมผลคะแนนใหม่แล้วประกาศในวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมาจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย

เลขาฯ สมาคมฯ กล่าวต่อว่า การกระทำดังกล่าวเมื่อ นับรวมคะแนนของทุกพรรค การเมืองที่มีการเลือกตั้งซ่อมในเขต 8 จ.เชียงใหม่ให้ครบ 100% จำนวน 350 เขต มีข้อพิรุธขึ้นมาทันทีว่าทำไมมีบางพรรคการเมืองมีจำนวนคะ แนนเพิ่มขึ้นถึงอย่างผิดสังเกตอย่างไร้เหตุผลถึง 9,894 คะ แนน ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยน แปลงในการคิดคำนวณคะแนน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อขึ้นมาทันที ทำให้ ส.ส.พรรคไทรักธรรมหลุดจากตำแหน่งไปและ มี ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐและพรรคประชา ธิปัตย์เข้ามาเสียบแทนอย่างน่าสงสัย และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนทั่วประ เทศ เหตุดังกล่าวสมาคมฯ และพลพรรคไทรักธรรมจึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียนกล่าวโทษ กกต.และเลขาธิการ กกต.ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อเอาผิดตามกฎหมายต่อไป ในวันพุธที่ 19 มิ.ย.62 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน ป.ป.ช.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง