AISลังเลประมูลคลื่น700

ข่าวเศรษฐกิจ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กสทช.-กทม.จับมือนำสายสื่อสารลงดิน

ราชประสงค์ * เอไอเอสโยนบอร์ดชี้ขาดประมูลคลื่น 700MHz วันนี้ ยันถ้าไม่เข้าร่วมก็มีเงินจ่ายค่างวด กสทช.-กทม.เซ็นสัญญานำสายสื่อสารลงใต้ดิน วงเงิน 20,000 ล้าน

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (AD VANC) เปิดเผยว่า ฝ่ายบริหารได้นำเสนอข้อมูลต่อคณะกรรม การบริษัทให้พิจารณาการยื่นเรื่อง ขอรับจัดสรรคลื่นความถี่ 700MHz เรียบร้อยแล้ว แต่จะตัดสินใจในขั้น ตอนสุดท้ายในเช้าวันที่ 19 มิ.ย. ก่อน ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะปิดรับเรื่องในช่วงเที่ยงวัน

"บอร์ดได้ประชุมเมื่อวานนี้ แต่เขายังไม่ตัดสินใจ ถ้าตัดสินใจก็จะแจ้งตลาด พรุ่งนี้เช้ามีข้อสรุป ก็จะแจ้งตลาดก่อน" นายสมชัยกล่าว

อย่างไรก็ดี หากคณะกรรม การบริษัทมีมติไม่ยื่นขอรับจัด สรรคลื่น 700MHz บริษัทก็จะยังมีความสามารถจ่ายค่าใบอนุญาตคลื่น 900MHz ในงวดที่ 4 หรืองวดสุดท้าย มูลค่า 6 หมื่นล้านบาท ในปี 63

ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช.เปิดให้ผู้ได้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 900MHz ยื่นขอรับการจัดสรรคลื่น 700MHz ในวันที่ 19 มิ.ย. เวลา 08.30-12.00 น. จากนั้นเวลา 14.00-16.00 น. จะเป็นการเลือกชุดคลื่นความถี่ และสำนักงาน กสทช.จะแถลงผลการจัดสรรคลื่นความถี่ดังกล่าว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิ การคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราช การกรุงเทพมหานคร (กทม.) และ พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ ประ ธานคณะกรรมการขับเคลื่อนการ นำสายสื่อสารลงใต้ดินในเขตกรุงเทพฯ คณะผู้บริหารบริษัท กรุง เทพธนาคม จำกัด หน่วยงานด้านสาธารณูปโภคผู้ประกอบกิจ การโทรคมนาคม และหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ลงนามบันทึกความร่วมมือ โครงการส่งเสริมพัฒนาและกำหนดแนวทางการนำสาย สื่อสารลงใต้ดินในเขตพื้นที่กรุง เทพมหานคร ระหว่างกรุงเทพมหา นคร และสำนักงาน กสทช.

โดย กทม.ได้มอบหมายให้ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ซึ่งเป็นวิสาหกิจภายใต้กำกับดูแลของกรุงเทพมหานคร เป็นผู้ดำ เนินการจัดหาผู้รับจ้างและขับเคลื่อนโครงการก่อสร้างและวางท่อร้อยสายเพื่อนำสายสื่อสารบนถนนสายหลัก สายรอง รวมถึงเส้นทางลัด และเส้นทางในซอยที่มีการพาดสายทั่วกรุงเทพฯ ลงใต้ดิน รวม 2,450 กิโลเมตร ให้แล้วเสร็จภายในกำหนด 2 ปี โดยไม่กระทบผิวจราจร รวมมูลค่าโครงการรวมกว่า 20,000 ล้านบาท ซึ่งไม่ใช้งบประมาณของทางราชการ

ด้านแหล่งข่าวจาก บมจ.ทีโอที เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ กทม.ยังได้ลงนามในประกาศ กทม.เรื่องการปฏิบัติให้ถูกต้องตามประกาศมาตรา 39 แห่งพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ซึ่งรวมถึงต้องการมีการปลดหรือรื้อถอนสายสื่อสารออก

"การออกประกาศกรุงเทพ มหานครดังกล่าว เห็นได้ชัดว่ามุ่งเอื้อประโยชน์ให้แก่เอกชนรายเดียวที่มีสิทธิ์จะให้บริการท่อร้อยสายทั่ว กทม. ทั้งที่ก่อนหน้านี้บริษัททีโอทีและบริษัทสื่อสารโทรคมนาคมมีโครงการแก้ปัญหาสายสื่อสารที่ไม่มีความเป็นระเบียบเหล่านี้อยู่แล้ว ตามมติของคณะกรรมการดีอีและนโยบายรัฐบาล" แหล่งข่าวกล่าว.

บรรยายใต้ภาพ

ฐากร ตัณฑสิทธิ์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ