ข่าวอินโฟเควสท์
21:26 Conference Board เผยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจปรับตัวลงในเดือนมิ.ย.   Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ปรับต…
21:15 ดอลลาร์อ่อนค่า คาดเฟดลดดอกเบี้ยเดือนนี้ ขณะ IMF เตือนดอลลาร์แข็งค่าเกินไป   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้ ขณะถูกกดดันจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลาง…
21:03 นักลงทุนเพิ่มคาดการณ์เฟดหั่นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเดือนนี้   นักลงทุนในตลาดการเงินคาดการณ์มากขึ้นว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอก…
20:43 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิด-แอตแลนติกพุ่งสูงสุดรอบ 1 ปีในก.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิ…
20:28 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ บ่งชี้วอลล์สตรีทร่วงคืนนี้ กังวลผลประกอบการ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับตัวลงในคื…

ปตท.รับลูกกบง.เลิกอุ้มNGV ยันปิดซ่อมเจดีเอไม่กระทบ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 00:00:23 น.

วิภาวดีรังสิต * นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ปตท. เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะ กรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติให้ปรับราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับรถยนต์ (เอ็นจีวี) สำหรับกลุ่มรถสาธารณะ เช่น รถแท็กซี่ รถตุ๊กๆ รถตู้และรถขนส่งสาธารณะ ให้เท่ากับผู้ใช้ ทั่วไป และมีผลตั้งแต่เดือน ก.ค. 2562 นี้ ปตท.พร้อมที่จะดำเนินการตามมติของ กบง. ไม่ว่าจะยึด มติเดิมหรือเปลี่ยนให้มีการต่ออายุก็ตาม แต่เห็นว่าราคาเอ็นจีวีที่เหมาะสมควรอยู่ที่ประมาณ 16 บาทกว่าต่อกิโลกรัม

"เราอยากให้รัฐบาลเห็นว่าเชื้อเพลิงในประเทศควรปล่อย ให้เสรี และมีการแข่งขันกันให้ผู้บริโภคได้เลือกจะดีที่สุด ถึงจะอยู่ได้อย่างยั่งยืน ในช่วงที่ราคาถูกคนก็มาใช้เอ็นจีวี แต่ในช่วงที่ราคาแพงผู้บริโภคก็มีสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนไปใช้น้ำมันได้" นายชาญศิลป์กล่าว

นายชาญศิลป์กล่าวว่า ขณะที่การเตรียมตัวปิดซ่อมแหล่งก๊าซเจดีเอในมาเลเซียของปีนี้นั้นเป็นไปตามกำหนดการ และ มั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อก๊าซใน ประเทศ เนื่องจากมีก๊าซธรรมชาติ เหลว (เอลเอ็นจี) อยู่ประมาณ 11.5 ล้านตัน รองรับได้ 140 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งาน แต่ก็อาจมีผลกระทบบ้างกับเอ็นจีวี เนื่องจากการก่อสร้างท่อก๊าซเส้นที่ 5 ยังไม่แล้วเสร็จก็อาจจะทำให้บางพื้นที่ไม่ได้รับก๊าซเต็มที่ แต่ก็มีการแก้ไขไปแล้วหลายจุด อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 20 มิ.ย.นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด ปตท.) คาดจะมีการหารือถึงเรื่องงบลงทุนของบริษัทในช่วง 5 ปีด้วยว่าจะมีปรับปรุงหรือไม่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง