ข่าวอินโฟเควสท์
09:22 "อาเบะ-ทรัมป์" เตรียมหารือนอกรอบการประชุม G7 ที่ฝรั่งเศส   แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นและรัฐบาลสหรัฐระบุว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แล…
08:14 สื่อเกาหลีเหนือเผย "คิม จอง อึน" นำการทดสอบยิงขีปนาวุธใหม่อีกครั้ง   สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้นำก…
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …

เทรดวอร์หนุนจีนลงทุนไทยพุ่ง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 00:00:16 น.
อมตะวางเป้าขาย950ไร่
'อีอีซี'อืดจี้รัฐเร่งกระตุ้น

รางน้ำ * อานิสงส์เทรดวอร์หนุนจีนแห่ลงทุนไทยเพียบ AMATA ฟุ้งนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ระยอง ยอดเพิ่มถึง 36% คาดสิ้นปีนี้ยังไหลมาต่อเนื่อง ตั้งเป้ายอดขายรวมปีนี้ 950 ไร่ เผยอีอีซีอืดหลังประสบปัญหาขาดบุคลากรและกระบวนการอนุมัติการลงทุนยุ่งยาก จี้รัฐเร่งแก้ไขด่วน

นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรม การบริหารและประธานเจ้าหน้า ที่การตลาด บมจ.อมตะ คอร์ปอ เรชั่น หรือ AMATA เปิดเผยว่า จากภาวะสงครามการค้าโลกระหว่างสหรัฐและจีน ส่งผลให้นักลงทุนจีนมีแนวโน้มย้ายฐานการผลิตเข้ามาลงทุนยังไทยเพิ่มขึ้น โดยสะท้อนจากนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ระยอง ที่มีสัดส่วนนักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนเป็นอันดับ 1 สัดส่วน 36% จากอดีตที่อยู่อันดับ 2-3 และคาดว่าจะมีเข้ามาต่อเนื่องในสิ้นปีนี้

"การลงทุนที่ขยายตัวในนิคมฯ อมตะซิตี้ ระยอง ส่วนหนึ่งมาจากราคาที่ดินต่ำกว่าใน พื้นที่ชลบุรี 2 เท่าครึ่ง เพื่อราคาที่ดินในไทยราคาต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอา เซียน แต่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดถึงกรณีที่นักลงธุรกิจของสหรัฐ 600 บริษัท ทำหนังสือยื่นต่อโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐให้ยุติสงครามการค้า ให้ต้องติดตามใกล้ชิดว่านโยบายทรัมป์จะมีต่อการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้ากับจีนเป็นอย่างไร ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการย้ายฐานการผลิตมายังไทยเพิ่มขึ้น" นายวิบูลย์กล่าว

นายวิบูลย์กล่าวว่า ในปี 2562 นี้ อมตะตั้งเป้ายอดขายนิคมฯ ในประเทศประมาณ 950 ไร่ ล่าสุดขายแล้วกว่า 200 ไร่ คาดจะเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ แต่ก็ยอมรับยังมีหลายปัจจัยต้องติดตาม ส่วนประเด็นการเมืองขณะนี้เมื่อมีนายกรัฐมนตรีชัด เจนก็เชื่อว่านักลงทุนก็ตอบรับ แล้ว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เริ่ม กังวลคือ นิคมฯ บริเวณทาง หลวงแผ่นดินหมายเลข  331 ที่มีหลายแห่งทั้งใหม่และเก่านั้นอาจจะมีการใช้ราคาในการแข่งขัน (ดัมพ์ราคา) แต่อมตะยืนยันว่าจะไม่เน้นลดราคาแน่ นอน ด้วยเพราะมีจุดยืนที่เน้นอุตสาหกรรมสะอาดและมีมาตร ฐานการบริหารหลังการขายที่ดี

"ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมมีการแข่งขันกันค่อนข้างมาก จนทำให้กังวลว่าอาจจะเกิดภาวะ สงครามราคาที่ดินได้ ปัจจุบันมีนักลงทุนพัฒนานิคมอุตสาห กรรมทั้งรายใหม่และรายเดิมแข่งขันกันมาก โดยเฉพาะนักลงทุนรายใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่หรือ เส้นทางเดียวกัน เช่น นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ, โรจนะ, ปิ่นทอง และซีพี โดยกลุ่มอมตะยืนยันไม่ลดราคา เพราะมั่นใจในความเป็นมืออาชีพด้วยการ บริการหลังการขายที่ดี ประกอบ กับอมตะมีเป้าหมายส่งเสริมอุตสาหกรรมเป้าหมายที่สะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม" นายวิบูลย์กล่าว

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กล่าวว่า นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณ มิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาต่างๆ เช่น การค้า การลงทุน การเงิน การคลัง การต่างประเทศ มาหารือเพื่อขอความคิดเห็นต่อแนวทางการรับมือสงครามการค้า ตามที่คณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้สั่งการ ซึ่งที่ประชุมได้แลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นเชิงยุทธศาสตร์ในหลายประเด็นที่เป็นประโยชน์ รวมถึงได้เสนอแนวทางการรับมือทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว.

บรรยายใต้ภาพ
วิบูลย์ กรมดิษฐ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง