ข่าวอินโฟเควสท์
13:18 "คาร์ลอส กอส์น" อดีตปธ.นิสสันยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหาย 15 ล้านยูโรจากนิสสัน-มิตซูบิชิมอเตอร์   นายคาร์ลอส กอส์น ได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายมูลค่า …
13:09 ยอดผู้เสียชีวิตเหตุเพลิงไหม้สตูดิโอแอนิเมชันในเกียวโตเพิ่มเป็น 12 ราย,บาดเจ็บเกือบ 40 ราย   ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้สตูดิโอของบริษัท เกี…
13:07 "บอริส จอห์นสัน" ตัวเก็งนายกฯอังกฤษคนใหม่ยันถอนตัวจาก EU ตามเส้นตายแน่นอน   นายบอริส จอห์นสัน ตัวเก็งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษออกโรงยืนกรานว่…
13:05 "ดูโฮม" คาดกำหนดราคา IPO วันที่ 23 ก.ค.นี้ คาดเข้าเทรดภายใน Q3/62   นายพงศ์ศักดิ์ พฤกษ์ไพศาล กรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย กล่าวถึงความคืบหน้ากา…
13:01 รฟม.-BEM เปิดให้ปชช.ทดลองใช้ฟรีส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค 29 ก.ค.-28 ก.ย.นี้   การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) …

เคทีซีรุกสินเชื่อโต10%ปรับกลยุทธ์ปล่อยกู้

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 00:00:26 น.

ไทยโพสต์ * เคทีซีรุกสินเชื่อบุคคลครึ่งปีหลัง เน้นเจาะกลุ่ม สินเชื่อมีวัตถุประสงค์ประเดิมการ ศึกษา-สุขภาพ วางเป้าเติบโต 10% ตามเป้า รับมาตรการคุมเข้ม ธปท.กระทบธุรกิจ

นางสาวพิชามน จิตรเป็นธรรม ผู้อำนวยการ-ธุรกิจสินเชื่อบุคคล บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTC) เปิดเผยว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมสินเชื่อบุคคลในช่วงไตรมาสแรก ของปีนี้ยังถือว่าเป็นบวก โดยเคทีซีมียอดคงค้างสินเชื่อบุคคลเท่ากับ 26,483 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียว กันของปีก่อนหน้า มีฐานสมาชิก 967,059 บัญชี ขยายตัว 12.8% ขณะที่เป้าหมายเติบโตสินเชื่อทั้งปีอยู่ที่ระดับ 10% หรือมีสินเชื่อปล่อยใหม่ 26,000 ล้านบาท และมียอดบัญชีใหม่ 177,000 บัญชี ล่าสุดช่วง 5 เดือนแรกของปีมียอดบัญชีเพิ่ม 60,000 ราย

ทั้งนี้ จำนวนบัญชีที่เติบ โตสูงกว่ามูลค่าสินเชื่อจึงจะทำ ให้สินเชื่อของเราเติบโตได้ เนื่อง จากเมื่อปีก่อนเราถูกเกณฑ์ของ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จำนวนวงเงินสินเชื่อสำหรับผู้มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อ เดือน ที่ไม่เกิน 1.5 เท่าของรายได้ รวมถึงห้ามถือเกินกว่า 3 บัญชีด้วย ตรงนี้ทำให้จำนวนลูกค้าลดลงประมาณ 5-10% ขณะที่สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดราย ได้ (เอ็นพีแอล) ของสินเชื่อบุคคล ณ สิ้นไตรมาสแรกอยู่ที่ 0.78% ลดลงจาก 0.82% และต่ำ กว่าอุตสาหกรรมที่ 3.49% เนื่องจากเคทีซีระบบการพิจารณา และ การติดตามที่เข้มงวดอยู่แล้ว ขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดสินเชื่อ บุคคลอยู่ที่ 5.4% ของอุตสาห กรรม

สำหรับแผนการตลาดธุรกิจสินเชื่อบุคคลของเคทีซีในช่วงครึ่งปีหลังนี้ จะรุกธุรกิจเข้มข้นขึ้น พร้อมทั้งมุ่งเน้นการ รักษาคุณภาพหนี้ควบคู่ โดยจากนี้มุ่งปล่อยสินเชื่อที่มีวัตถุ ประสงค์เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ ซึ่งได้นำร่องสินเชื่อเพื่อการศึกษาร่วมกับสถาบันสอนภาษา และจะขยายต่อยอดไปยังกลุ่มอื่นๆ อาทิ กลุ่มสุขภาพและโรงพยาบาล เป็นต้น

"แม้กลุ่มสินเชื่ออเนก ประสงค์จะยังเป็นฐานใหญ่ของ เรา แต่มีการแข่งขันที่เข้มข้นมาก ขณะที่ลูกค้าสินเชื่อที่มีวัตถุประ สงค์จะเป็นกลุ่มที่มีคุณภาพหนี้ ที่ดีกว่าในระยะยาว เพราะวัตถุ ประสงค์ที่เราให้ไว้จะมีส่วนช่วย เพิ่มศักยภาพของตัวเขา ทำให้มีรายได้ดีขึ้น ซึ่งสัดส่วนลูกค้า กลุ่มนี้ในพอร์ตยังมีน้อยประมาณ 5% ในปีนี้เราจะพยายามเพิ่มให้ เป็น 10%" นางสาวพิชามน กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง