ข่าวอินโฟเควสท์
15:05 สื่อเกาหลีใต้เผยเกาหลีเหนือ-สหรัฐเตรียมจัดเจรจานิวเคลียร์ระดับคณะทำงานในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า   สำนักข่าวซินหัวเปิดเผยว่า สำนักข่าวยอนฮับและส…
14:53 โบรกฯเชียร์"ซื้อ" SPA มองผลงาน H2/62 โตกว่า H1/62 จากมาร์จิ้นฟื้น-เข้าสู่ไฮซีซั่น-รับผลบวก"ชิมช้อปใช้"   โบรกเกอร์ แนะนำ"ซื้อ"หุ้นบมจ.สยามเวลเน…
14:50 รมว.คลังจีนเผยนโยบายลดภาษีช่วยภาคธุรกิจประหยัดเงินได้ถึง 1.35 ล้านล้านหยวน   นายหลิว คุน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังจีน เปิดเผยว่า นโยบายปรับลดภาษีแ…
14:50 อัยการ สั่งไม่ฟ้อง "วัฒนา-จาตุรนต์-ชูศักดิ์" กรณียุยงปลุกปั่นแถลงประเมินผลงาน 4 ปีรัฐบาล คสช.   สำนักงานอัยการสูงสุด มีคำสั่งไม่ฟ้องในคดีที่กอง…
14:48 KGI ออก DW อ้างอิง BEM, PTG, KTC, SET50 Index จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.เคจีไ…

ชาวไร่หวังรมว.อุตคนใหม่ช่วยแก้ปัญหาราคาอ้อยตก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 00:00:21 น.
ไทยโพสต์ * ชาวไร่อ้อยเตรียมชงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ ช่วยแก้ปัญหาราคาตกต่ำหลังราคาน้ำ ตาลโลกผันผวน

นายนราธิป อนันตสุข หัว หน้าสำนักงานสหพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทยและหัว หน้าสำนักงานสมาคมชาวไร่อ้อยเขต 7 เปิดเผยว่า สิ่งที่ชาว ไร่อ้อยคาดหวังที่จะเห็นรัฐบาลใหม่โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ จะเข้ามาเร่งแก้ไขปัญหาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย โดยเฉพาะประเด็นราคาอ้อยขั้นต้นปี 2562/63 ที่มีแนวโน้มตกต่ำ, การลอยตัวราคาน้ำ ตาลทำให้รายได้กองทุนน้ำตาลทรายลดลง และลดอ้อยไฟไหม้ในช่วง 3 ปีได้ 100% ทำไม่ได้

"ขณะนี้ราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกอยู่ที่ระดับไม่เกิน 700 บาทต่อตัน ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ซึ่งไม่คุ้มทุน อยากให้รัฐหามาตรการช่วยเหลือ" นายนราธิปกล่าว

นายนราธิปกล่าวว่า มาตร การลดอ้อยไฟไหม้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติล่าสุดเห็นชอบตามแนวทางที่กระทรวงอุตสาหกรรมเสนอให้ทยอยลดปริมาณอ้อยไฟไหม้ และกำหนดให้เป็นการตัดอ้อยสดภายในฤดูการผลิตปี 64/65 หรือช่วง 3 ปีจากนี้ไปเพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ต้องยอมรับว่าชาวไร่อ้อยมีความกังวลว่ากรอบระยะเวลาดังกล่าวอาจจะไม่เอื้อให้เกิดขึ้นได้แม้ว่ารัฐพยายามจะสนับสนุนสินเชื่อให้ซื้อเครื่องจักร แต่ก็ยังคงมีราคาแพงและเป็นต้นทุนให้ชาวไร่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง