ข่าวอินโฟเควสท์
10:52 เกาหลีใต้แสดงความเสียใจ หลัง "อาเบะ" ส่งเครื่องสักการะไปยังศาลเจ้ายาสุกุนิ   เกาหลีใต้แสดงความเสียใจ หลังจากที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ…
10:38 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติญี่ปุ่นยืนยันจะดำเนินมาตรการผ่อนคลายการเงินเพิ่มเติมทันที หากจำเป็น   นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิด…
10:25 BLS ออก DW อ้างอิง AWC,BEM,CPALL,ESSO,GPSC,INTUCH,IRPC,KTC,PTTEP,SCC,SPALI,STA,TKN จ่อเทรด 21 ต.ค.   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหล…
10:21 ธปท.เผยผลตอบแทนพันธบัตร ธปท.มูลค่า 4 หมื่นลบ. ที่ 1.39254%   ประมูล ณ วันที่ 18 ตุลาคม 2562 ThaiBMA CB19N05A ISIN CODE TH0655H7TB88 CFI Code …
10:16 รมว.คลังกลุ่ม G20 เปิดฉากประชุมวันนี้ ถกประเด็นความเสี่ยงเศรษฐกิจโลกและสกุลเงินลิบรา   รัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางจากชาติสมาชิกกลุ่ม G20…

'คิงเพาเวอร์'กวาดเรียบ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 00:00:10 น.
ดิวตี้ฟรี-พื้นที่เชิงพาณิชย์ ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องทุจริต

ดอนเมือง * บอร์ด ทอท.ไฟเขียวคิงเพาเวอร์กินรวบทุกพื้นที่ดิวตี้ฟรี-พื้นที่เชิงพาณิชย์ ทั้งสุวรรณภูมิ-3 สนามบินภูมิภาค อายุสัญญา 10 ปี พร้อมจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำ 2.35 หมื่นล้านบาท

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรม การ (บอร์ด) ได้มีมติอนุมัติให้ บริษัท คิง เพาเวอร์ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้ได้รับสิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) และอนุมัติให้ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้ ได้รับสิทธิประกอบกิจการจำหน่าย สินค้าปลอดอากร ในท่าอากาศ ยานภูมิภาคทั้ง 3 แห่ง ประกอบด้วย ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) และท่าอากาศยานหาดใหญ่ (ทหญ.) กำ หนดอายุสัญญา 10 ปี 6 เดือน ระหว่างวันที่ 28 กันยายน 2563 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2574

ทั้งนี้ ในส่วนของดิวตี้ฟรีท่าอากาศยานสุวรรณภูมินั้น ทอท. จะเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบ แทนรายเดือน 20% ของยอดราย ได้จากการประกอบกิจการในรอบ เดือนนั้นๆ ก่อนหักค่าใช้จ่าย (ไม่ รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) หรือตามจำ นวนเงินเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปี (Minimum Guarantee) ปีแรกเป็นจำนวนเงิน 15,419 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ซึ่งเป็นอัตราค่าตอบ แทนที่บริษัทเสนอ และ ทอท.จะปรับการเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปีเพิ่มขึ้นในปีต่อๆ ไป โดยใช้สูตรการคำนวณ MAG(i) (พิจารณาจากอัตราการ เจริญเติบโตของผู้โดยสารประ กอบกับอัตราเงินเฟ้อของปีปฏิทินก่อนหน้า)

ส่วนดิวตี้ฟรีท่าอากาศยานภูมิภาคทั้ง 3 แห่งนั้น ทอท.จะ เรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบ แทนรายเดือน 20% ของยอดรายได้จากการประกอบกิจการในรอบ เดือนนั้นๆ ก่อนหักค่าใช้จ่าย (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) หรือตาม Minimum Guarantee ปีแรก เป็น จำนวนเงิน 2,331 ล้านบาท (ไม่ รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ซึ่งเป็นอัตรา ค่าตอบแทนที่บริษัทเสนอ และ ทอท.จะปรับการเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปีเพิ่มขึ้นในปีต่อๆ ไป โดยใช้สูตรการคำนวณ MAG(i)

สำหรับการบริหารจัดการ กิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอา คารผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด เป็นผู้ชนะการ ประมูล กำหนดอายุสัญญาตั้งแต่ วันที่ 28 ก.ย.63 ถึงวันที่ 31 มี.ค.74 ซึ่ง ทอท.จะเรียกเก็บค่า ผลประโยชน์ตอบแทนรายเดือน 15% ของยอดรายได้จากการประ กอบกิจการในรอบเดือนนั้นๆ ก่อน หักค่าใช้จ่าย (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) หรือ Minimum Guarantee ปีแรก เป็นจำนวนเงิน 5,798 ล้าน บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ซึ่งเป็นอัตราค่าตอบแทนที่บริษัทเสนอ และ ทอท.จะปรับการเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปีเพิ่มขึ้นในปีต่อๆ ไป โดยใช้สูตรการคำนวณ MAG(i)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวัน ที่ 19 มิ.ย.62 ศาลอุทธรณ์ยกคดีที่นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตรองประธานอนุกรรมาธิการด้านกลไกในการปราบปรามการทุจริต ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ ทอท. รวม 14 คน, เอกชนกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ 3 บริษัท ในความผิดฐาน เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ, เป็นกรรมการหรือผู้บริหารไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบฯ กรณีร่วมกระทำผิดกฎหมายและข้อสัญญาที่ก่อหรือเอื้อประโยชน์ให้เอกชนได้รับผลประโยชน์เกินกว่าที่สัญญาระบุไว้ โดยศาลเห็นตามการพิพากษาของศาลชั้นต้นที่พิพากษายกฟ้องในชั้นไต่สวนมูลฟ้องพิ เคราะห์ว่าโจทก์ไม่มีอำนาจฟ้อง.

บรรยายใต้ภาพ
นิตินัย ศิริสมรรถการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง