ตำแหน่ง'แชมเปียนมวยไทยช่อง7HD' กับผลตอบแทนที่คุ้มค่าแบบครบวงจร.!

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 00:00:53 น.
นอกจากนักมวยต้องการสร้างชื่อเสียงและเงิน

ทองแล้ว ยังมีความใฝ่ฝันขึ้นชกและสร้างเกียรติยศให้ตัวเองด้วยการครองตำแหน่งแชมเปียนเวทีมาตรฐานราชดำเนิน-ลุมพินี อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีเวทีที่ไล่เรียงมาตั้งแต่สังเวียนภูธรยันชานเมือง รวมถึงเวทีที่มีการดำเนินการถ่ายทอดสดต่างก็มีการจัดอันดับแต่ละรุ่น แล้วจัดชิงและป้องกันเพื่อสร้างแรงบันดาลใจกระตุ้นให้นักมวยชกกันสนุกน่าดู แต่ในบรรดามวยถ่ายทอดสดนั้น รายการ 'มวยไทย 7 สี' วิกหมอชิต ซึ่งปัจจุบันก้าวเข้าสู่ปีที่ 51 แล้ว ถือว่าเป็นสังเวียนแข่งขันที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 มาอย่างยาวนานที่สุด ซึ่งเป็นอีกแห่งที่ให้ค่าตอบแทนด้วยเงินรางวัลของผู้ที่ครองแชมเปียน ทุกครั้งที่มีการจัดชิงและป้องกันตำแหน่งมากที่สุดไม่น้อยกว่า 1.5 แสนบาท

ถึงแม้จะเป็นที่รับทราบโดยทั่วกันว่า ผู้ที่ครองตำแหน่งแชมเปียนทั้งหมด 13 รุ่น และคนที่ถูกคัดเลือกมาเป็นผู้ท้าชิงของเวทีแห่งนี้เกือบร้อยทั้งร้อยก็เป็นนักมวยในสังกัดของ 'ชุ้น เกียรติเพชร' พีรพงศ์ ธีระเดชพงศ์ มือโปรประจำวิกวิกก็ตาม แต่ก็มีจำนวนคนดูทั้งในสนามและชมการถ่ายทอดสดแต่ละนัดทั่วประเทศกว่า 10 ล้านคนเลยทีเดียว

นับตั้งแต่เปิดศักราชใหม่ 2562 เป็นต้นมาเวทีแห่งนี้มีการชกชิงและป้องกันตำแหน่งมาแล้วกี่รุ่น และในแต่ละรุ่นใครครองตำแหน่งบ้าง แฟนมวยพันธุ์แท้มาติดตามกันเลย

ในรอบปีที่แล้วมีการจัดชิงและป้องกันตำแหน่งแชมเปียนหลายคู่ พอลุเข้าปี 2562 มีการจัดชิงแชมป์ 'ที่ว่าง' รุ่นไลต์เวต (135 ปอนด์) ระหว่าง มหาเดช ช.อัจฉริยะ กับ สิทธิศักดิ์ เช็งซิมอิ๊วยิม นักมวยรุ่นพี่เป็นคู่นำรายการ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ก.พ. ปรากฏว่าสิทธิศักดิ์ถึงจะแก่ แม้จะเก่า แต่อาศัยความเก๋าเกมดักวางสารพัดอาวุธได้หนักแน่นแม่นยำ แถมไล่แขนประกบตีเข่าจนมหาเดชแก้ไม่ตก ชกเสร็จสิทธิศักดิ์เป็นต่อ 3-1 ก่อนจะเป็นฝ่ายชนะคะแนนไม่เป็นเอกฉันท์ 2-1 เสียง คว้าแชมป์ไปครองสนุกน่าดู โดยกรรมการ ยอดยิ่ง เกษรมาลา, ธวัช รังสิยารมณ์ ให้สิทธิศักดิ์ชนะ 49-48 ส่วนกรรมการ ธาวุธ ปลื้มสำราญ ให้เสมอกัน 48-48

ถัดมาในวันอาทิตย์ที่ 17 มี.ค. ก็ถึงคิว จักรดาว วิษณุกลการ ป้องกันแชมป์รุ่นแบนตัมเวต (118 ปอนด์) กับ ดอนคิงส์ สิงห์มาวิน ราคาเรตเปิดให้จักรดาวนักมวยสายตรงคนจัดต่อ 3-2 สองยกแรก จักรดาวเปิดเกมเดินหน้าท้าดวลสาดแข้งประกบตีเข่าสู้กับดอนคิงส์ที่หันมาดวลเข่าด้วย แต่จักรดาวทรงมวยแข็งแกร่งกว่า แถมหักเหลี่ยมกระตุกเอาผู้ท้าชิงล้มเสียรูปมวยไปหลายหนจนราคาขยับห่าง แค่หมดยก 4 ก็เป็นต่อสุดกู่ ยกสุดท้าย

ดอนคิงส์ออกมาประคองเกมเอาชนะลอยลำเป็นเอกฉันท์ด้วยคะแนน 49-47 ทั้งสามเสียง จากกรรมการ สมคิด อย่าลืมญาติ, ขรรค์ชัย เหน็บบัว และธนวัฒน์ วงสาสาร ป้องกันตำแหน่งสำเร็จ

จากนั้นแค่สัปดาห์เดียว มวยขยับมาชกในวันเสาร์ที่ 23 มี.ค. คู่ชูโรง เพชร ลูกมะขามหวาน ป้องกันแชมป์รุ่นซูเปอร์แบนตัมเวต (122 ปอนด์) กับ เพชรภูไท ศิษย์สารวัตรเสือ ราคาเรตเปิดให้เพชรภูไทผู้ท้าชิงรุ่นน้องที่ฟอร์มสดเหมือนเด็ดจากขั้ว แถมได้ปรียบรูปร่างสูงยาวกว่าเป็นต่อ 5-3 เกมการชกในสามยก เพชรยังคงใช้ความเก๋าและหลักเหลี่ยมตั้งรับได้ดี แต่พอเสียดสีกันมากยก เพชรภูไทซึ่งใหญ่กว่าก็ตอบโต้เนื้อๆ เน้นๆ จนขยับต่อห่าง แม้สองยกสุดท้ายเพชรจะฮึดเรียกเสียงเฮได้บ้าง แต่เพชรภูไทอาศัยความสดบดความเก๋าเบียดเอาชนะคะแนนเป็นเอกฉันท์ 49-48 ทั้งสามเสียงจากกรรมการ ขรรค์ชัย เหน็บบัว, ยอดยิ่ง เกษรมาลา และธนวัฒน์ วงสาสาร แย่งเข็มขัดแชมป์รุ่นนี้มาคาดเอว แถมยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นคู่ดุเดือดประจำสัปดาห์อีกด้วย

คิวต่อมา มงคลชัย โชคทวีออยล์ หวนคืนถิ่นเก่าป้องกันแชมป์รุ่นเฟเธอร์เวต (126 ปอนด์) กับ กล้าศึก เพชรจินดา ผู้ท้าชิงจอมเก๋าด้วยกัน เป็นคู่นำทัพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 เม.ย. โดยมงคลชัยขึ้นมาเป็นต่อแพง 2-1 เพราะแฟนมวยส่วนใหญ่มองว่าน่าจะเป็นทีเด็ดประจำรายการ และทำท่าว่าจะเป็นเช่นนั้น ถึงแม้ยกแรกกล้าศึกจะเดินเตะขาต่อยหมัดน่ากลัว แต่มงคลชัยไม่หวั่นหรือตกใจ คอยดักวางแข้งซ้ายหนักๆ โดยเฉพาะยกที่ 3 มงคลชัยยังรักษารูปเกมที่ได้เปรียบเอาไว้ แต่พลาดโดนศอกกล้าศึกฟันสวนเต็มปากครึ่งจมูกครึ่งร่วงลงไปนอนหมดสภาพ ก่อนที่กรรมการรัชกร ดาราพันธ์ ผู้ห้ามบนเวทีจะยุติการชกให้กล้าศึกชนะทีเคโอในยกที่ 4 กลายเป็นแชมเปียนคนใหม่คาดเข็มขัดโก้ไปเลย

ในวันอาทิตย์ที่ 28 เม.ย. ก็ถึงคราว เทพบุตร เดียร์เกียรติเพชร ป้องกันแชมป์รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์ เวต (130 ปอนด์) กับ ศักดิ์ชัยน้อย เอ็มยุเด็น โดยเรตเปิดให้เทพบุตรเป็นต่อ 7-4 ก่อนจะต่อห่างออกไปเรื่อยๆ ตามสเต็ป เพราะเทพบุตรพลิ้วไหว ออกอาวุธจะแจ้งทุกขนาน แถมยังถีบเอาผู้ท้าชิงหงายท้องหงายไส้ ศักดิ์ชัยน้อยเองก็ไม่ละความพยายาม เข้าประกบวงในตีเข่า แต่เทพบุตรเอาคืนทุกเม็ดจนศักดิ์ชัยน้อยออกอาการหมดแรงไขลานไปเอง กระทั่งกรรมการ ธนวัฒน์ วงสาสาร ผู้ห้ามบนเวทีทนดูศักดิ์ชัยน้อยโดนยำใหญ่อยู่ข้างเดียวไม่ไหวเลยยุติการชกให้เทพบุตรชนะทีเคโอยกสุดท้าย ป้องกันตำแหน่งไว้ได้

รายการประจำวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ค. นอกจากคู่เอก วิว เพชรโกศล จะเข่นเอาชนะคะแนน ฟ้าเป็นหนึ่ง ภ.หลักบุญ และรองคู่เอก เพชรนิรันดร์ ดาบรันสารคาม ชนะคะแนน จ้าวเสือใหญ่ ส.เดชะพันธ์ แล้ว คู่ค้ำยังเป็นการชิงแชมป์ 'ที่ว่าง' รุ่นมินิฟลายเวต (105 ปอนด์) ระหว่าง โรเบิร์ต ศ.ธนบร กับ โผน พรัญชัย ซึ่งเกมการชกดำเนินไปสนุกน่าดูพลิกไปมาตามประสามวยรุ่นเล็ก และทำท่าว่าจะเบียดกันถึงขั้น 'ชิงดำ' แต่โผนพลาดท่าโดนหวดก้านคอ ถึงแม้จะไม่โดนนับ แต่ออกอาการชัดในยกที่ 5 ทำให้โรเบิร์ตออกมาคุมเกมแล้วชนะคะแนนขาดลอยเป็นเอกฉันท์ คว้าเข็มขัดแชมเปียนมาคาดเอวสำเร็จ

ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาหมาดๆ เป็นคิวของ จอมโหด หมูปิ้งอร่อยจุงเบย (อีมิเน้นท์แอร์) ป้องกันแชมป์รุ่นซูเปอร์ฟลายเวต (115 ปอนด์) กับ อองรี ส.เดชะพันธ์ เป็นคู่นำทัพความมันส์ ปรากฏว่าจอมโหดอาศัยหลักเหลี่ยมลูกเก๋าชิงจังหวะออกอาวุธทุก ขนาน เข้าข่ายสอนเชิงต้อนตือเอาชนะคะแนนอองรีลงมาแบบขาดลอยเป็นเอกฉันท์ 49-47 คะแนนจากกรรมการ ธวัช รังสิยารมณ์ และขรรค์ชัย เหน็บบัว ส่วนกรรมการ ธาวุธ ปลื้มสำราญ ออกแต้ม 50-47 ป้องกันตำแหน่งไว้ได้แบบสบายๆ

ทั้งๆ ที่บางรายทำน้ำหนักชกในพิกัดที่ตัวเองเป็นแชมป์ไม่ได้แล้ว จนกว่าจะถึงคราวต้องสละหลังจากคณะกรรมการจัดอันดับ และผู้บริการเวทีเลือกคู่มวยในคาถาที่เหมาะสมแล้วอนุมัติให้มีการชิงแชมป์ 'ที่ว่าง' แม้จะมีชื่อนักมวยต่างสายเป็นรองแชมป์ แต่ไม่มีสิทธิ์นำมาจัดชิงแชมป์เลย อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งยังได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์เจ้าเก่าอย่างเหนียวแน่น เพื่อให้เกมมีสีสันเพิ่มรสชาติสมกับเป็นช่องที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 มายาวนานกว่า 50 ปี.

ทำเนียบแชมเปียนช่อง 7 HD

-รุ่นพินเวต (102 ปอนด์)/แชมป์ : พลอยรุ่งเพชร ทรายมูลสนุ๊กเกอร์ (ครองตำแหน่ง : ชนะคะแนน รักษ์ 14 ตุลาคม 2561 ครบวาระป้องกันแชมป์ตั้งแต่ 13 เมษายน 2562 เชื่อว่าทำน้ำหนักไม่ได้แล้วแต่ยังไม่สละตำแหน่ง)

-รุ่นมินิฟลายเวต (105 ปอนด์)/แชมป์ : โรเบิร์ต ศ.ธนบวร (ครองตำแหน่ง ชนะตะแนน โผน พรัญชัย 19 พฤษภาคม 2562 ยังเหลือเวลากนานกว่าจะครบวาระป้องกันตำแหน่ง)

-รุ่นไลต์ฟลายเวต (108 ปอนด์)/แชมป์ : เพชรเมืองศรี อ๊อดตึกแดง (ครองตำแหน่ง : 21 ตุลาคม 2561 ชนะคะแนน โดมทอง ลูกเจ้าพ่อโรงต้ม ครบวาระป้องกันแชมป์ในเดือน มิ.ย.นี้ แต่ยังไม่มีโปรแกรม)

-รุ่นฟลายเวต (112 ปอนด์)/แชมป์ : คมเพชร ศิษย์สารวัตรเสือ (ครองตำแหน่ง : 24 มิถุนายน 2561 ชนะคะแนน อองรี ส.เดชะพันธ์ ครบวาระป้องกันตั้งแต่ปลายปีที่แล้วแต่ยังไม่มีคิว)

-รุ่นซูเปอร์ฟลายเวต (115 ปอนด์)/แชมป์ : จอมโหด หมูปิ้งอร่อยจุงเบย (ครองตำแหน่ง : 9 กันยายน 2561 ชนะคะแนน วัชรพล พี.เค.แสนชัยทวยไทยยิม เพิ่งป้องกันกับ อองรี ส.เดชะพันธ์ ไปเมื่อ 23 มิ.ย.2562)

-รุ่นแบนตัมเวต (118 ปอนด์)/แชมป์ : จักรดาว วิษณุกลการ (ครองตำแหน่ง : 31 ธันวาคม 2561 ชนะคะแนน เพชรภูซาง กีล่าสปอร์ต ช่อง 7 ครบวาระป้องกันแชมป์อีกครั้ง : 16 กันยายน 2562)

-รุ่นซูเปอร์แบนตัมเวต (122 ปอนด์)/แชมป์ : เพชรภูไท ศิษย์สารวัตรเสือ (ครองตำแหน่ง : ชนะคะแนน เพชร ลูกมะขามหวาน 23 มีนาคม 2562 ครบวาระป้องกันแชมป์อีกครั้ง : 22 กันยายน 2562)

-รุ่นเฟเธอร์เวต (126 ปอนด์)/แชมป์ : กล้าศึก เพ็ชรจินดา (ครองตำแหน่ง : ชนะทีเคโอมงคลชัย โชคทวีออยล์ ยกสุดท้าย 7 เมษายน 2562 ครบวาระป้องกันแชมป์ : 6 ตุลาคม 2562)

-รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวต (130 ปอนด์)/แชมป์ : เทพบุตร ศิษย์อุ๊อุบล (ครองตำแหน่ง : 16 ธันวาคม 2561 ชนะคะแนน สิบแสนครบวาระป้องกันแชมป์ : 27 ตุลาคม 2562)

-รุ่นไลต์เวต (135 ปอนด์) แชมเปียน : สิทธิศักดิ์ เช็งซิมอิ๊วยิม (ครองแชมป์ :10 กุมภาพันธ์ 2562 ชิงตำแหน่ง 'ที่ว่าง' ชนะคะแนน มหาเดช อ.อัจฉริยะ ครบวาระป้องกันแชมป์ : 9 สิงหาคม 2562)

-รุ่นซูเปอร์ไลต์เวต (140 ปอนด์)/แชมป์ : ชูเจริญ ดาบรันสารคาม (ครองตำแหน่ง : 10 กุมภาพันธ์ 2561 ครบวาระป้องกันแชมป์ตั้งแต่ 9 มิถุนายน 2561 จนถึงบัดนี้ยังไม่มีคิวป้องกันตำแหน่งเลย)

-รุ่นเวลเตอร์เวต (147 ปอนด์)/แชมป์ : ว่าง  (นักมวยในอันดับ อาทิ สิงห์สุริยา ม.รัตนบัณฑิต, พงษ์ศิริ พี.เค.แสนชัย, จักรณรงค์เล็ก ส.จุลเสน, มนัสชัย หยกขาวแสนชัยยิม, ราชสิงห์ ร.ร.กีฬาโคราช เป็นต้น)

-รุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวต (154 ปอนด์)/แชมป์ : ทะเลทอง ส.ธนาเพชร (ครองตำแหน่ง : 4 มีนาคม 2561 ชนะคะแนน เพชรมะกอก รร.กีฬาโคราช ครบวาระป้องกันแชมป์ตั้งแต่ 3 กันยายน 2561).

บรรยายใต้ภาพ
เพชรภูไท ศิษย์สารวัตรเสือ
กล้าศึก เพ็ชรจินดา
เทพบุตร ศิษย์อุ๊อุบล
จอมโหด หมูปิ้งอร่อยจุงเบย
สิทธิศักดิ์ เช็งซิมอิ๊วยิม
จักรดาว วิษณุกลการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง