พาณิชย์เข้มจัดการเว็บหนังเถื่อน

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 25, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * กรมทรัพย์สินทางปัญญาพร้อมจัดการเว็บละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์บนอินเทอร์เน็ต พร้อมผนึกแบรนด์อุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องมือช่าง BOSCH ติวเข้มการจำแนกของแท้ของปลอม

นายดิเรก บุญแท้ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ได้พบกับ Mr.Alistair Jennings รองประธานด้านการปกป้องงานลิขสิทธิ์ของสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MPA) ซึ่งเป็นตัวแทนค่ายหนังฮอลลีวูด โดยได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการป้องปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์บนอินเทอร์เน็ต เนื่องจากพบว่ามีเว็บไซต์จำนวนหนึ่งเปิดให้ชาวเน็ตเข้าไปชมภาพยนตร์ มีทั้งแบบที่ให้เข้าชมฟรีและแบบที่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ซึ่งกรมได้แจ้งสมาคมว่าอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อแก้ ไขกฎหมายลิขสิทธิ์ เพื่อให้มีมาตร การในการนำเอาสิ่งที่ละเมิดลิข สิทธิ์ออกจากเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้ร่างกฎหมายได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว และอยู่ระหว่างการตรวจพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา

ทั้งนี้ ยังได้ดำเนินการประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับภาคเอกชนเจ้าของลิขสิทธิ์และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหา โดยใช้การร้องขอต่อศาลเพื่อปิดกั้น (block) เว็บไซต์ละเมิด ภายใต้กฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ตลอดจนการ บูรณาการในการจับกุมปรามปรามผู้กระทำความผิด

นอกจากนี้ นายทศพล ทัง สุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทาง ปัญญา เปิดเผยว่า กรมได้ร่วม มือกับบริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด ผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องมือช่างของเยอรมัน ยี่ห้อ BOSCH และบริษัท เร้าส์ แอนด์ โค อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด จัดอบรมวิธีการตรวจสอบ สินค้าปลอมและเลียนเครื่อง หมายการค้า เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของกรมและหน่วยงานบังคับใช้ กฎหมาย ได้รับทราบวิธีการ เทค นิค ในการจำแนกสินค้าของแท้และของปลอม ซึ่งเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญที่จะช่วยให้ การปราบปรามการละเมิดทรัพย์ สินทางปัญญาเป็นไปอย่างมีประ สิทธิภาพ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ