ปตท.เร่งเดินหน้าลงทุนอีอีซีไอ

ข่าวเศรษฐกิจ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แจงQ3เปิดTOR/ตั้งทีมยกระดับงานวิจัย

ออสเตรีย * ปตท.ลั่น เดินหน้าพัฒนาและลงทุนพื้นที่อีอีซีไอ ชี้ Q3/62 เปิดทีโออาร์ดึงเอกชนประมูลพัฒนาคอมมูนิตี้มอลล์-โรงเรียนนานาชาติ พร้อมลุยยกระดับงานวิจัยทั่วประเทศ ตั้งหน่วย "หิ้งสู่ห้าง" ด้าน GGC เดินหน้าส่งออก B100 ยกระดับปาล์มไทย

นางหงษ์ศรี เจริญวราวุฒิ ผู้อำนวยการโครงสร้างการพัฒนาพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์เพื่อเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซีไอ) เปิดเผยว่า ภายในไตรมาสที่ 3 ของปี 2562 นี้ ปตท.จะเปิดเผยร่างแผนจัดซื้อจัดจ้าง (ทีโออาร์) เพื่อให้เช่าพื้นที่ในส่วนของวังจันทร์วัลเลย์ หรืออีอีซีไอ ดำเนินการก่อสร้าง 3 ส่วน ได้แก่ การพัฒนาพัฒนาคอมมูนิตี้มอลล์, การพัฒนาโรงแรม และอพาร์ตเมนต์หรือส่วนพักอาศัยในพื้นที่ และการพัฒนาพัฒนาก่อสร้างโรงเรียน โดยเฉพาะโรงเรียนนานาชาติ ในพื้นที่รวม 100 ไร่ และคาดว่าจะเปิดให้เช่าในระยะเวลา 30 ปี

"ตอนนี้มีเอกชนที่เตรียมเข้ามาลงทุนในพื้นที่อีอีซีไอ ได้เสนอความต้องการให้พื้นที่ดังกล่าวมีสิ่งอำนวยความสะดวกดังกล่าว เราจึงเตรียมเปิดทีโออาร์เพื่อให้เอกชนเข้ามาลงทุน โดยคาดว่าในปี 2564-2565 จะแล้วเสร็จ ทั้งนี้ในช่วงปีดังกล่าวเราจะเห็นการลงทุนของหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ร่วม ด้วยทั้ง ปตท.สผ. และระบบสาธารณูปโภค รวมทั้งการพัฒนาพัฒนาสมาร์ทซิตี้ และอาคารของ สวทช. ซึ่งพื้นที่อีอีซีไอเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ประเทศพัฒนาไปยังอุตสาหกรรม 4.0 เพราะเป็นจุดเริ่มต้นในหลายๆ เรื่อง ถ้าไม่ทำส่วนนี้ การจะไปถึง 4.0 นั้นคงเป็นไปได้ยาก" นางหงษ์ศรีกล่าว

นายวิทวัส สวัสดิ์-ชูโต ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีและวิศวกรรม บมจ.ปตท. กล่าวว่า ปตท.อยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อจัดตั้งหน่วยงานใหม่ เพื่อพัฒนางานวิจัยของไทยโดยเฉพาะงานวิจัยตามมหาวิทยาลัย สถาบันต่างๆ ไปสู่เชิงพาณิชย์ เรียกว่านำงานวิจัยบนหิ้งขึ้นห้าง หรือขายในห้างสรรพสินค้านั่น เอง เบื้องต้นอาจใช้ชื่อ พีทีที แอคเซลเออะเรเทอ (accelerator)

ทั้งนี้ ทีมคนรุ่นใหม่ของ ปตท. จะทำงานร่วมกับ 10 มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านการวิจัย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เพื่อคัดเลือกงานวิจัยที่มีความเป็นไปได้ในการพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ เนื่องจากที่ผ่านมา ปตท.ได้หารือกับอาจารย์มหาวิทยาลัยถึงอุปสรรคของการพัฒนางานวิจัยของไทย พบว่าติดปัญหา 2 เรื่อง คือ 1.ยังไม่มีบุคลากรใน การขับเคลื่อนไปให้ถึงเป้าหมาย 2.ผู้มีเงินทุนพร้อมรับความเสี่ยง โดยหน่วยงานหิ้งสู่ห้างจะมีความชัดเจนภายในปีนี้

นอกจากนี้จะผลักดันให้ สถาบันนวัตกรรม ปตท. วัง น้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เป็น ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจเกิดใหม่ (ศูนย์สตาร์ทอัพ) เพราะมีจุดเด่นที่มีนักวิจัยจำนวนมาก เป็นนโยบายที่นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประ ธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท. ให้เร่งดำเนินการเพื่อทรานฟอร์มธุรกิจของ ปตท.ให้เป็นไปตาม เทรนด์ของโลก

นายเสกสรร อาตมางกูร กรรมการผู้จัดการ บมจ. โกลบอลกรีนเคมิคอล หรือ GGC ในฐานะผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล เปิดเผยว่า ในปี 2562 ทาง GGC สามารถดำเนินการส่งออกเมทิลเอสเทอร์ หรือ B100 (ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการสกัดน้ำมันในปาล์ม) ผ่านทางเรือ ไปแล้วกว่า 6,800 ตัน แบ่งเป็นสาธารณรัฐประชาชนจีน 4,300 ตัน และยุโรป 2,500 ตัน เพื่อสนองตอบนโยบายทางภาครัฐในการเร่งดูดซับน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ในประเทศที่มีสต๊อกสูง และเพื่อยกระดับราคา ผลปาล์ม ให้แก่เกษตรกรชาวสวนปาล์ม ส่วนการต่อยอดการผลิตเคมี ภัณฑ์และพลาสติกชีวภาพในระยะที่ 2 คาดจะสามารถดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาสที่ 1 ปี 2564.

บรรยายใต้ภาพ

วิทวัส สวัสดิ์-ชูโต


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ