คอลัมน์กลยุทธ์พิชิตหุ้น: ความวิตกสงครามการค้าลดลง

ข่าวเศรษฐกิจ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ธวัชชัย ฐิติวณิชภิวงศ์

ทางรัฐมนตรีคลังสหรัฐออกมาส่งสัญญาณทางบวกกับกรณีสงครามการค้าโลก ทำให้มีการมองว่าการเจรจาสหรัฐกับจีนจะมีแนวโน้มในทางบวกมากขึ้น ทำให้นักลงทุนต่างชาติเกิดความเชื่อมั่นและกล้ากลับมาลงทุนมากขึ้น วานนี้ (26 มิ.ย.62) พบว่านักลงทุนในตลาดหุ้นไทยยังคงโหมซื้อหุ้นเข้าพอร์ตต่อไป โดยซื้อมากถึง 5,011.40 ล้านบาท

แต่ดัชนีตลาดกลับบวกได้ไม่มาก บวกแค่ 0.88 จุด เหมือนจะยังยืนนิ่งอยู่กับที่ เพราะถูกแรงกดจากการขายของกองทุนจำ นวนมาก วานนี้กองทุนขายออกมากถึง 5,735.35 ล้านบาท การที่ดัชนียังปิดบวกได้แสดงถึงสัญญาณที่ดีกับตลาดมากขึ้น เพราะวอลุ่มการซื้อขายหนาแน่นถึง 64,024.43 ล้านบาท แสดงออกค่อนข้างชัดเจนมากว่านักลงทุนต่างชาติยังสนใจลงทุนและเก็งกำไรในตลาดหุ้นไทยต่อไป จึงกล้าที่จะซื้อหุ้นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง

เฉพาะเดือน มิ.ย.2562 นี้ ยังไม่ทันครบเดือน ต่างชาติก็ซื้อสะสมไปมากถึง 43,237.13 ล้านบาทไปแล้ว ส่วนเงินทุนจากต่างประเทศยังคงไหลเข้าไทยมาก ทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าเกินคาด ในระยะสั้นยังไม่มีผลกระทบมากนัก แต่หากค่าเงินยังแข็งค่าจากการไหลเข้าของเงินทุนจากต่างประเทศ ก็คงยากที่จะกดค่าเงินลงได้ คงเป็นผลกระทบในระยะสั้นเท่านั้น เพราะโดยปกติแล้วจะต้องมีการปรับตัวสู่ความสมดุลเสมอ จึงยังไม่มีผล กระทบจริงมากนัก

แต่ในส่วนของการเก็งกำไรจะพบว่า ส่วนใหญ่จะมีความวิตกกังวลกับสิ่งที่เกิดในระยะสั้นมาก จึงมีการออกมาปรับลดการ เติบโตของเศรษฐกิจในปีนี้ลงจากเดิมค่อนข้างมาก หากประเด็นสงครามการค้าโลกคลายตัวลง ผลดีจะเกิดในช่วงครึ่งหลังของปีได้มากขึ้น ก็จะเป็นการชดเชยผลกระทบในครึ่งปีแรกไปด้วย จึงอยู่ที่ผลจริงจะออกมาดีมากน้อยแค่ไหน แต่แค่มีสัญญาณในทางบวกจะทำให้ตลาดมีโอกาสดีดตัวสูงขึ้นได้ จึงยังมองตลาดจะคึก คักน่าลุ้นน่าลงทุนต่อไป

ส่วนกลุ่มหุ้นที่น่ามอง ในกลุ่มพลังงาน พบว่าราคาน้ำมันยังปรับสูงขึ้น จึงน่ามองที่ PTT, PTTEP และ TOP กลุ่มรับเหมาก่อสร้างยังคงมีงานล้นมือ ทำให้น่ามองที่ ITD, SEAFCO และ TTCL กลุ่มธนาคาร แม้จะมีความวิตกกันหลายสิ่งที่กดดันธุรกิจ แต่ด้วยการที่เคยผ่านวิกฤติมามากจะทำให้ยังสามารถสร้าง รายได้และกำไรได้มากขึ้น เมื่อราคาหุ้นต่ำจึงยังลุ้นได้มาก ไม่ว่าจะเป็น BBL, KTB และ KKP กลุ่มอสังหาฯ ยังเป็นธุรกิจที่จะมีการเติบโตต่อเนื่อง มีการทำโครงการเพิ่มและมีแนวโน้มครึ่งหลังของปีดี น่ามองที่ BLAND, MBK และ QH หุ้นรายตัวน่ามองที่ MALEE, JMT และ HANA เป็นต้น การที่นักลงทุนต่างชาติยังไม่มีทีท่าที่จะถอยแสดงว่ามีความมั่นใจและมีเงินในมือมากพอ จึงยังลุ้นได้ต่อไป.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ