ปตท.รับเทรดวอร์ฉุดกำไรวูบ

ข่าวเศรษฐกิจ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

'ชาญศิลป์'จ่อปรับลดเป้า

ลุ้นปลายปีทบทวนลงทุน

ออสเตรีย * ชาญศิลป์ยอมรับสงครามการค้ากระทบฉุดกำไรร่วง เตรียมปรับเป้าลดลง พร้อมเตรียมทบทวนงบลงทุนช่วง 5 ปีอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้ ด้านแผนการลงทุนก๊าซธรรมชาติครบวงจรในเมียนมาครึ่งปีหลังชัดเจนแน่

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.ได้ปรับลดเป้าหมาย กำไรในปี 2562 ลงเล็กน้อย หลังจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ส่งผลกระทบต่อส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ (สเปรด) น้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีลดลง ทำให้ผลประกอบการของ บริษัทในเครือลดลง ทั้ง บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) และ บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) บมจ.ไทยออยล์ (TOP) แม้แนวโน้มของธุรกิจ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) จะมีการรับรู้รายได้เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถชดเชยผลกระทบดังกล่าวได้

"ปีนี้เป็นการปรับตัว ทั้งจากผลกระทบมาตรการขององค์การทางทะเลระหว่างประ เทศ ซึ่งคาดจะเห็นการเข้าสู่สมดุลของสถานการณ์ราคาน้ำมันอีกทีปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า สเปรดต่างๆ ก็อาจต้องประเมินกันใหม่ กำไรปีนี้คงลดลงจากเป้า แต่กำไรยังมีอยู่ ขณะที่ปัญหาสงครามการค้า ก็เชื่อว่าจะมีผลกระทบระยะสั้นหรือน่าจะเริ่มดีขึ้นในช่วงปลายปีนี้" นายชาญศิลป์กล่าว

นายชาญศิลป์กล่าวว่า ราคาน้ำมันดิบในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดจะอยู่ในกรอบ 60-70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับที่เหมาะสม เนื่องจากปัจจุบันปริมาณน้ำมันดิบยังโอเวอร์ซัพพลาย มีกำลังผลิต ทั้งจากกลุ่มประเทศนอกโอ เปก (นอนโอเปก), กำลังผลิต จากเชลล์แก๊สและเชลล์ออยล์ จากสหรัฐ, โอมาน ซาอุดีอา ระเบีย เป็นต้น ออกสู่ตลาดปริมาณมาก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดที่ ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด ปตท.) ได้อนุมัติปรับเพิ่ม แผนการลงทุนสำหรับปี 2562 จากจำนวน 70,501 ล้านบาท เป็น 103,697 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นการเพิ่มงบลงทุน พัฒนาเทคโนโลยีและวิศวกรรม ราว 41,175 ล้านบาท เพื่อรองรับโอกาสขยายการลงทุนของ ปตท.และบริษัทลูก ในโครงการต่างๆ อาทิ โครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตา พุด ระยะ 3 (ช่วงที่ 1) ที่คาดว่าจะเดินหน้าลงนามในสัญญากับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ต่อไป

"จะมีการทบทวนงบลงทุนช่วง 5 ปีอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้ ขณะเดียวกันยังมีแผน ที่จะลงทุนในเรื่องใหม่ๆ 2-3 เรื่อง ซึ่งจะต้องนำเสนอบอร์ด ปตท.เห็นชอบก่อนจึงจะสามารถ เปิดเผยรายละเอียดได้ ส่วนแผนขยายการลงทุนในต่างประเทศของกลุ่ม ปตท.จะแบ่งตามความสามารถและความเชี่ยวชาญในการเข้าไปลงทุน เช่น การลงทุนก๊าซธรรมชาติครบวงจร โดยจะมีการทำธุรกิจโรงไฟฟ้าในเมียนมา คาดว่าจะมีความชัดเจนช่วงครึ่งปีหลังนี้" นายชาญศิลป์กล่าว

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า PTTEP เตรียมทบทวน งบลงทุน 5 ปี (ปี 62-66) จาก 1.6 หมื่นล้านเหรียญฯ หลังครึ่ง ปีแรกของปี 62 ลงทุนมากกว่าแผนเสนอบอร์ดปลายก.ค.

บรรยายใต้ภาพ

ชาญศิลป์ ตรีนุชกร


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ