รฟท.ทบทวนTORสายสีแดง เร่งปรับแบบ'รถไฟไทย-จีน'

ข่าวเศรษฐกิจ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

หัวลำโพง * รฟท.ลุยของบปี 63 วงเงิน 90 ล้านบาท ทบทวนแบบ-จัดทำ TOR สายสีแดง ช่วง หัวลำโพง-มหาชัย จ่อเสนอ ครม.ภายในปี 64 ครม.ไฟเขียวงบประ มาณ 751 ล้านบาท จ้างที่ปรึกษาออกแบบรายละเอียดด้านโยธา รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หนอง คาย ระยะที่ 2

แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม ช่วงหัวลำโพง-มหาชัย ระยะทาง 37 กิโลเมตร (กม.) วงเงิน 5.68 หมื่นล้านบาท ว่า โครงการดัง กล่าวยังอยู่ในแผนงานของ รฟท. โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างการจ้าง ที่ปรึกษาทบทวนแบบรายละเอียด และจัดทำเอกสารประกวดราคา วงเงิน 90 ล้านบาท ระยะเวลาศึกษาประมาณ 16 เดือน เพื่อดำเนินการออกแบบการก่อสร้างใหม่ในส่วนเฉพาะที่มีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาได้ภายในปี 2564

"การออกแบบก่อสร้างใหม่ นั้น อาจจะปรับแผนการดำเนินงานโดยออกแบบเป็นอุโมงค์ลอด แม่น้ำเจ้าพระยา เชื่อมต่อระหว่าง หัวลำโพง-วงเวียนใหญ่ก่อน และก่อสร้างเป็นทางวิ่งระดับดินและยกระดับตั้งแต่วงเวียนใหญ่-มหา ชัย ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการเชื่อมต่อโครงข่ายโครงการรถไฟฟ้า (BTS) สายสีเขียว ช่วงสะพานตากสิน-บางหว้า โครงการรถ ไฟฟ้า (MRT) สายสีม่วง ช่วงเตา ปูน-ราษฎร์บูรณะ และเชื่อมต่อโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่แยกท่าพระได้ และเป็นผลทำ ให้มีโครงข่ายที่สมบูรณ์ ดังนั้น กระทรวงคมนาคมจึงขอยืนยันจะดำเนินโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม ช่วงหัวลำโพง-มหาชัย ให้เกิดเป็นรูปธรรมโดยเร็วต่อไป" แหล่งข่าวกล่าว

พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐ มนตรี กล่าวว่า การประชุมคณะ รัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2562 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้อนุมัติตามที่กระทรวงคมนาคม เสนอ ครม.ให้พิจารณาขออนุมัติ งบกลาง เพื่อดำเนินการจ้างที่ ปรึกษาเพื่อออกแบบรายละเอียด งานโยธา พัฒนาระบบรถไฟฟ้า ความเร็วสูงเพื่อการเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพฯ-หนองคาย ระยะที่ 2 (ช่วงนครราชสีมาหนองคาย) โดยมีระยะเวลาดำ เนินการ 19 เดือน โดยใช้วงเงินทั้งสิ้น 751.625 ล้านบาท.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ