ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

คมนาคมตั้งทีมสอบ เทียบค่าโง่โฮปเวลล์

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2562 00:00:15 น.

ราชดำเนิน * คมนาคมเผยความคืบหน้ากรณี "โฮปเวลล์" แจงสัปดาห์หน้านัดทีมด้านวิศวกรรมประชุมตั้งทีมสำรวจตัวเลขวงเงินชดเชยจำนวน 1.2 หมื่นล้านบาทว่าเหมาะสมหรือไม่

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้กระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จ่ายชดเชยแก่ บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด จากการบอกเลิกสัญญา เป็นเงิน 1.2 หมื่นล้านบาท พร้อมดอก เบี้ย 2.5 หมื่นล้านบาท ว่า ใน สัปดาห์หน้าจะมีการนัดประ ชุมคณะอนุกรรมการด้านวิศว กรรม เป็นการตั้งทีมทำงานด้าน วิศวกรขึ้นมาศึกษาตัวเลขวง เงินชดเชยจำนวน 1.2 หมื่นล้านบาทว่าเหมาะสมหรือไม่

อย่างไรก็ตาม คณะกรรม การจะเข้าไปประเมินมูลค่าการก่อสร้างที่ดำเนินไปแล้ว เช่น เสาตอม่อหลายร้อยต้น เพื่อนำ ราคามาเปรียบเทียบกับค่าที่ศาลได้ระบุไว้ ว่ามูลค่าเป็นอย่างไร หรือลดลงได้หรือไม่ ซึ่งในทีมงานจะมีทั้งตัวแทนจากการรถ ไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.), การ รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประ เทศไทย (รฟม.), กรมทางหลวง (ทล.) และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) ซึ่งต้องใช้ บุคลากรจากหน่วยงานที่มีประ สบการณ์และเชี่ยวชาญงานก่อสร้าง มาช่วยกันประเมิน

ทั้งนี้ รายงานข่าวกระทรวง คมนาคม ระบุว่า  หากกระทรวงสำรวจพบว่าค่าเสียหายที่ศาลมีคำสั่งให้ชดใช้เกือบ 1.2 หมื่นล้านบาทนั้นไม่ตรงกับตัวเลขที่ส่งวิศวกรไปประเมินราคา มีโอกาสที่จะสามารถลดค่าเสียหายได้จากที่คำสั่งเดิมสั่งชดใช้ แต่ตามหลักการทั่วไป หากศาลฟ้องจ่ายค่าเสียหายแล้วจำเลยไม่ชำระตามจำนวนที่ศาลสั่ง พร้อมชี้แจงเหตุผล ส่วนด้านกรณีคดีทางแพ่ง ถ้าจำเลยไม่มีหลักทรัพย์ หากจำเลยไม่มีจ่าย ก็ต้องรอไม่มีกำหนด หรือฟ้องล้มละลาย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง