คอลัมน์ซุบซิบการบ้านนินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ยืนยันแล้วจากปากต้นตำรับ "เรือแป๊ะ-เรือเหล็ก" นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่านายกฯ ได้นำโผรายชื่อคณะรัฐมนตรี ประยุทธ์ 2/1 ขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแล้ว หลังจากที่ทอดเวลามานาน จนเกิดแรงกระเพื่อมให้พรรคการเมืองร้องกระจองอแงทวงเก้าอี้กันในช่วงที่ผ่านมา เหตุผลหนึ่งที่การดำเนินการต้องลากยาวขนาดนี้ นายวิษณุระบุว่า เพราะประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน จึงไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อได้ เพราะหากมีการจัดตั้งรัฐบาลก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน จะทำให้รัฐมนตรีใหม่ไม่สามารถเตรียมตัวและเตรียมงานได้ทัน จึงทำให้ต้องใช้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนเดิมและรัฐมนตรีชุดเดิมในการทำหน้าที่ไปก่อน เมื่อการจัดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเสร็จสิ้นแล้วจึงได้จัดตั้ง ครม.ชุดใหม่ หากเป็นเช่นนั้นสัปดาห์หน้าก็จะเป็นจังหวะคาบเกี่ยวกับการประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 ก.ค.นี้ ที่ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหมต้องทำหน้าที่ส่งท้ายเหมือนกัน

แทบลอยด์สัมภาษณ์ "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่เมื่อต้นสัปดาห์ คำถามหนึ่งคือ ในอดีตนักการเมืองหญิงมักจะถูกงัดเรื่องชู้สาวมาโจมตีป้ายสีกัน แต่ตอนนี้โลกเปลี่ยนไปนักการเมืองหญิงถูก "แซะ" เรื่องราวของการแต่งกาย เรียกดรามาเป็นกระแสตามเทรนด์การเมืองยุคใหม่ ปรากฏว่าปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มมีทั้งข้อมูลและภาพ ปล่อยประเด็นเรื่องชู้สาวบนพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์ย้อนยุคเลยทีเดียว แต่เอาเข้าจริงวิธีการแตะเบรก "สกัด" ความแรงของนักการเมืองหญิงด้วยเรื่อง "ชู้สาว" ไม่ได้หายไปจากกระแส เพราะที่ผ่านมายังมีการนำมาใช้เป็นระยะๆ เนื่องจากเป็นอาวุธทิ่มแทงกันอย่างได้ผล แต่ในส่วนของข้อวิจารณ์เรื่องการแต่งกายนั้นฟังดูแล้วไม่ได้ร้ายแรง และน่าจะอยู่ในดีกรีของ "น้ำจิ้มทางการเมือง" เพราะเมื่อยืนในจุดของเสรีภาพทางด้านความคิด เจ้าตัวคงไม่หวั่นต่อคำวิจารณ์ใดๆ แต่ที่ดู "จี้จุด" มากที่สุดก็คงเป็น ข้อความที่ถูกโพสต์ในเฟซบุ๊กของ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่อ่านมุม "พรีเซนต์" ของ "ช่อ" ว่าข้ามไม่พ้นการเป็นนักกิจกรรม

จริงๆ แล้วตำรวจไทยเก่งเรื่องสืบสวนสอบสวนค่อนข้างมาก เรียกว่า "คุมเกม" ได้หมดแทบทุกคดี จึงเชื่อว่าคดีของ "จ่านิว" นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดบริเวณปากซอยรามอินทรา 109 ไม่น่าจะพ้นมือไปได้ เหลือเพียงว่าถ้าสาวไปเจอ "ตอ" จะไปต่ออย่างไรกันเท่านั้นเอง สำหรับ "จ่านิว" มีกำหนดการต้องไปรายงานตัวยังสถานศึกษาในประเทศอินเดีย ที่เจ้าตัวได้รับทุนการศึกษา แต่เมื่อเกิดเหตุจนบาดเจ็บหนักจึงคาดว่าน่าจะไปรายงานตัวไม่ทัน แว่วว่าจะประสานงานไปทางสถานศึกษาเพื่อขอไปรายงานตัวและเข้ารับการศึกษาไปในคราวเดียวกัน ส่วนเรื่องทางคดีคาดว่าคงปิดลงด้วยกระแสของสังคม ไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบหายไปตามสายลมเหมือนกรณีก่อนหน้า

ถือว่าเป็นผู้นำที่พูดได้ "ใจนักเลง" พอดู สำหรับ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตอบคำถามสื่อกรณีนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ออกมายอมรับแบบตรงๆ ว่าตัวเธอ "ลืมโดยไม่ตั้งใจ" ในการแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภายหลังถูกชี้มูลความผิด อีกทั้งยังระบุว่า สำนักงานของพรรคภูมิใจไทยที่จังหวัดสตูลคงลืม เพราะมีตึกแถวเยอะและฐานะที่เขาก็มีธุรกิจร่ำรวย ไม่ได้เป็น ส.ส.ก็ไม่ได้ลำบากอะไร มาเล่นการเมืองเพราะมุ่งประโยชน์ส่วนรวม ตนเองก็ให้ความนับถือเขาในฐานะที่เป็นตัวแทนของพรรคภูมิใจไทย....ฟัง "เสี่ย" พูดถึง "เถ้าแก่เนี้ย" แล้วซึ้งใจกับเขาด้วยจริงๆ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ