ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

มั่นใจพรบ.อ้อยแก้ปมบราซิล-รับกติกาWTO

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2562 00:00:25 น.

พระราม 6 * สอน.มั่นใจร่าง พ.ร.บ.อ้อย-น้ำตาลใหม่ ตอบโจทย์กติกาการค้าโลกและข้อ ตกลงบราซิล รวมถึงเปิดกว้างนำน้ำอ้อยไปผลิตอย่างอื่น สนองนโยบายรัฐส่งเสริมไบโออีโคโนมี

นางวรวรรณ ชิตอรุณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรม การอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เปิดเผยถึงร่างพระราชบัญญัติอ้อยและน้ำตาลทราย (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... ซึ่งสาระของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะมุ่งเน้นปรับปรุงเนื้อหาที่จะเปิดกว้างให้นำน้ำอ้อยไปผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้ เช่น ไบโอพลาสติก จากเดิมที่กำหนดให้นำไปผลิตเป็นน้ำตาลทรายได้เพียงอย่างเดียว รวมถึงการกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่จะไม่ขัดหลัก การขององค์การการค้าโลก (WTO)

"ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้มีการแก้ไขหลักๆ 9 มาตรา จากของเดิมที่ พ.ร.บ.เก่าใช้มานานตั้งแต่ปี 2527 ทำให้บทบัญญัติบางประการไม่สอดรับกับพันธ กรณีระหว่างประเทศ จนเป็นเหตุให้บราซิลมีการร้องเรียนว่า เป็นการอุดหนุนราคา อันขัดต่อข้อตกลง WTO จึงต้องปรับปรุงบทบัญญัติบางมาตราเพื่อไม่ให้ขัดต่อพันธกรณีระหว่าง ประเทศ และเพิ่มเติมให้สามารถ นำน้ำอ้อยไปใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์อื่น เพื่อประโยชน์ต่อชาวไร่อ้อย โรงงานน้ำตาลทรายและผู้บริโภค และระบบเศรษฐกิจของประเทศโดยเฉพาะอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ ซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) หรือโครงการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ (ไบโออีโคโนมี)" นางวรวรรณ กล่าว

โดยปัจจุบัน สอน.ได้มีการรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ จากนั้นจะขอความเห็นจากกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อสรุปเสนอไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเห็น ชอบก่อนนำเสนอคณะรัฐมน ตรี (ครม.) ชุดใหม่อนุมัติต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง