ห่วงการเมืองฉุดเชื่อมั่นอสังหาฯQ2ร่วง

ข่าวเศรษฐกิจ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ธอส.ห่วงการเมืองฉุดดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการอสังหาฯ ไตรมาส 2 ปี ลดลงต่ำกว่า 50 ด้านกูรูอสังหาฯ เล็งทำเลแนวรถไฟฟ้า "สายสีน้ำเงินและส่วนต่อขยาย" บูม ดันราคาที่ดินปรับตัวเพิ่ม 47%

นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคาร และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสัง หาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสง เคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุง เทพฯ-ปริมณฑล ในภาวะปัจจุบันในไตรมาส 2 ปี 2562 ว่า มีค่าเท่ากับ 42.2 จุด ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้า สะท้อนให้เห็นถึงความไม่มั่นใจของผู้ประกอบการต่อทิศทางเศรษฐกิจไทย และเป็นช่วงเวลาที่ยังรอความชัดเจนในเชิงนโยบายจากรัฐบาลชุดใหม่กำลังจะเข้ามาบริหารประเทศ

สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 6 เดือนข้างหน้า ในไตรมาส 2 ปี 2562 มีค่าเท่ากับ 58.0 ลดลงเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งอยู่ที่ระดับ 58.4 จุด แต่ยังคงสูงกว่าค่ากลางที่ ระดับ 50.0 จุด แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการยังมีมุมมองที่เป็นบวกต่อทิศทางของธุรกิจการพัฒนาที่อยู่อาศัย โดยยังให้ความเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจจะมีโอกาสปรับตัวดีขึ้นภายหลังจากที่มีการจัดตั้งรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว

นายกันติทัต มลทา รองประธานกรรมการ บริษัท ดีล จำกัด เปิดเผยภายในงานเสวนา "เจาะขุมทรัพย์ตลาดเช่าคอนโดฯ แนวรถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 10,000 บาท" ว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์แนวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและส่วนต่อขยาย พบว่า ในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา มีคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นใหม่ประมาณ 66% หรือประ มาณ 8,500 ยูนิต ราคาขายต่อ ตร.ม.เพิ่มขึ้น 39% ส่วนราคาที่ดินมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 47% ขณะที่ภาษีโรงเรือนปรับตัวเพิ่ม ขึ้น 11% อย่างไรก็ตาม คาดว่า ในปี 2564 จะมีจำนวนคอนโด มิเนียมสะสมรวมอยู่ที่ประมาณ 28,500 ยูนิต.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ