หั่นจีดีพีเหลือ3.1% EICชี้ศก.โลกฉุด กกร.ห่วงค่าบาท

ข่าวเศรษฐกิจ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

รัชโยธิน * อีไอซีปรับลดประ มาณการเศรษฐกิจไทยปี 62 เหลือ 3.1% หลังสงครามการค้าฉุดส่งออก กกร.จ่อทบทวนเป้าหมายการเติบโต ศก.ห่วงค่าเงินบาทแข็งซ้ำเติม

นายยรรยง ไทยเจริญ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหาร สูงสุด Economic Intelligence Center ธนาคารไทยพาณิชย์ (จำกัด) มหาชน (SCB) เปิด เผยว่า อีไอซีปรับลดประมาณ การเศรษฐกิจไทยปี 2562 เหลือขยายตัว 3.1% จากประ มาณการเดิมที่ 3.3% โดยมีสาเหตุหลักจากภาคการส่ง ออกสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากภาวะสงครามการค้า และการชะลอตัวของเศรษฐ กิจโลกเป็นสำคัญ โดยเศรษฐ กิจโลกในช่วงที่เหลือของปียังมีแนวโน้มชะลอตัวต่อเนื่องจากภาวะการค้าและการลงทุนของโลกที่ชะลอลงจากความไม่แน่นอนด้านนโยบายการค้าโลกที่ยังอยู่ในระดับสูง

อย่างไรก็ตาม จากแนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจในหลายประเทศทั่วโลก ทำให้ธนาคารกลางหลายแห่งเริ่มส่งสัญญาณใช้นโยบายการเงินในทิศทางผ่อนคลายมากขึ้น ทั้งนี้คาดว่านโยบายผ่อนคลายจะทำ ได้เพียงช่วยพยุงเศรษฐกิจเท่านั้น ด้วยเหตุนี้อีไอซีจึงมีการปรับลดประมาณการอัตราขยายตัวของมูลค่าส่งออกเป็นหดตัวที่ -1.6% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัวที่ 0.6% รวมทั้งได้ปรับลดคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวเหลือ 40.1 ล้านคน หรือคิดเป็นการขยายตัวที่ 4.8% และลดประ มาณการค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อหัวของนักท่องเที่ยวตามการชะลอของเศรษฐกิจในหลายประเทศ และการแข็งค่าของเงินบาท นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงเพิ่มเติมจากการจัดทำงบประมาณปี 2563 ที่มีแนวโน้มล่าช้าออกไปประมาณ 3 เดือน

ด้าน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิด เผยว่า การประชุมคณะกรรม การร่วมภาคเอกชน 3 สถา บัน (กกร.) ในวันที่ 10 ก.ค.นี้จะมีการพิจารณาทบทวนประมาณการตัวเลขการเติบ โตผลิตภัณฑ์มวลรวมในประ เทศ (จีดีพี) และการส่งออกปี 2562 ใหม่จากเดิมที่คาดไว้จีดีพีจะโต 3.7-4% และส่งออกโต 3-5% โดยมีแนวโน้มจะปรับตัวลดลง เนื่องจากมี หลายปัจจัยที่กดดันทั้งสง ครามการค้าสหรัฐและจีน รวมถึงสิ่งที่เอกชนกังวลคือภาวะค่าเงินบาทที่แข็งค่าอย่าง รวดเร็ว

"ตัวเลขจะปรับลดเท่า ใดนั้น กกร.คงจะต้องมาประ เมินอีกครั้ง โดยเฉพาะค่าเงินบาทที่แข็งค่าอยู่ระดับ 30.50-30.80 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ขณะนี้ถือเป็นการแข็งค่าที่รวด เร็ว ส่งผลต่อขีดความสามารถการแข่งขันของไทยอย่างมาก จึงต้องการให้รัฐหามาตรการดูแลไม่ให้แข็งค่าเกินกว่าประ เทศคู่แข่งทางการค้า โดยเฉพาะ การลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง" นายสุพันธุ์กล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ