ปิ๊งไอเดียเงินดิจิทัล'CLMVT'

ข่าวเศรษฐกิจ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ตลท.เกาะกระแสลิบรา/โบรกคาดหุ้นผันผวน

ไทยโพสต์ * ตลท.ปิ๊งไอเดีย เล็งออกสกุลเงินดิจิทัล "ซีแอลเอ็มวีที" เชื่อมโยงซื้อขายหลักทรัพย์ระหว่างประเทศ โบรกฯ คาดตลาดหุ้น ผันผวน แนะลงทุนหุ้น 3 กลุ่ม

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรม การและผู้จัดการตลาดหลัก ทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยภายในงานเสวนาลิบรา คืออะไร? มาทำไม? มาแทนใคร? ว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ มี แนวคิดศึกษาและพัฒนาแพลต ฟอร์มการเชื่อมโยงตลาดกลุ่มซีแอลเอ็มวีทีให้สามารถซื้อขายหลักทรัพย์ระหว่างประเทศร่วม กันได้ รวมทั้งอาจลดระยะเวลา การชำระราคาและส่งมอบหลัก ทรัพย์ที่ปัจจุบันดำเนินการ 2 วันทำการ (ที+2) ให้เร็วขึ้นมาก กว่าเดิม เบื้องต้นหากดำเนินการ จริง คงต้องมีการทดลองทำสกุลเงินดิจิทัลที่มีสินทรัพย์อ้างอิงในกลุ่มซีแอลเอ็มวีที ผ่านศูนย์ทดสอบนวัตกรรมการเงิน (แซน บอค) เพื่อทดสอบระบบดังกล่าว ก่อน

ทั้งนี้ จากการเปิดตัวลิบราของเฟซบุ๊ก ถือว่าสร้างความตื่นเต้นต่อโลกการเงิน แต่ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะยังคงเป็นรูปแบบการออกสกุลเงินดิจิทัลเช่นเดิม เพียงแต่ลิบราทำสกุลเงินดิจิ ทัลที่มีสินทรัพย์อ้างอิงที่มีความน่าเชื่อถือมากกว่าสกุลเงินดิจิทัลในอดีตที่มีความเสี่ยงและมูลค่ามีความผันผวน ถือเป็นทางเลือกหนึ่งของเทคโนโลยี หากลิบราสามารถสร้างให้เกิดการยอมรับได้ ก็จะกลายเป็นแพลตฟอร์มการเงินใหม่ และสามารถขยายการให้บริการในวงกว้างได้

"แม้ลิบรามีแนวโน้มจะ เข้ามาแทนระบบการเชื่อมโยงของธนาคารพาณิชย์ เช่น การโอนเงินระหว่างกัน แต่ก็ไม่สามารถ เข้ามาทดแทนการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ได้ ส่วนแนวคิดสกุลเงินดิจิทัลซีแอลเอ็มวีทียังอยู่ระหว่างการศึกษาว่าจะดำเนินการเองหรือไม่ หรืออาจเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มที่เฟซ บุ๊กกำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งต้องศึกษารายละเอียดให้รอบครอบ"

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตลาด หลักทรัพย์ ฯ กำลังดำเนินการ อยู่ คือการคิดโจทย์ เพื่อพัฒนา การ ลงทุนให้มีการซื้อขายสิน ทรัพย์ มีความหลากหลาย มากขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง อย่างรวดเร็วเข้า มาดำเนินการ ผ่านการหารือ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรม การกำกับหลักทรัพย์และตลาด หลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อเชื่อมต่อการลงทุนในภูมิภาคให้กับนักลงทุนไทยลงทุนในต่างประเทศ ได้

ด้าน นายสรรพกัณฑ์ ปัทมบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่าย วิจัย บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์มีโอกาสแกว่งตัวผันผวน เนื่อง จากตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐออกมาดีกว่าที่ตลาดคาด ทำให้ลดโอกาสที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสิ้นเดือนนี้ โดยคาดดัชนีหุ้นไทยจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,705-1,745 จุด และแนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการแข็งค่าของเงินบาท, หุ้นที่ได้ประโยชน์จากผลการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน, หุ้นที่ได้ประโยชน์จากการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่

รายงานข่าวจาก บล.เออีซี กล่าวว่า ทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้คาดว่าตลาดยังคงผันผวน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัวลง โดยเฉพาะภาคการส่งออกที่รับผลกระทบจากสงครามการค้า และการใช้จ่ายภาครัฐ.

บรรยายใต้ภาพ

ภากร ปีตธวัชชัย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ