ข่าวอินโฟเควสท์
18:17 EU เตือน Brexit แบบไร้ข้อตกลงกระทบอังกฤษมากที่สุด   คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) ระบุในวันนี้ว่า EU มีความพร้…
18:03 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex บวกเพียง 52 จุด หลังเผชิญแรงขายทำกำไรช่วงท้ายตลาด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นกว่า 300 จุดในช่วงแรก…
18:01 ภาวะตลาดอนุพันธ์: บวกต่อเนื่องตาม sentiment ในและตปท. จับตาเฟดส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยในก.ย.   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์…
17:55 ORI คาดผลประกอบการ H2/62 ดีกว่า H1/62 หลังเตรียมโอนโครงการใหม่ต่อเนื่อง ตุน Backlog ในมือ 3.9 หมื่นลบ.   นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บ…
17:55 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 200 จุด ตลาดคลายกังวล หลัง"ทรัมป์"ชี้ศก.สหรัฐไม่ถดถอย   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 200 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลา…

ปิ๊งไอเดียเงินดิจิทัล'CLMVT'

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 10 กรกฎาคม 2562 00:00:20 น.
ตลท.เกาะกระแสลิบรา/โบรกคาดหุ้นผันผวน

ไทยโพสต์ * ตลท.ปิ๊งไอเดีย เล็งออกสกุลเงินดิจิทัล "ซีแอลเอ็มวีที" เชื่อมโยงซื้อขายหลักทรัพย์ระหว่างประเทศ  โบรกฯ คาดตลาดหุ้น ผันผวน แนะลงทุนหุ้น 3 กลุ่ม

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรม การและผู้จัดการตลาดหลัก ทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยภายในงานเสวนาลิบรา คืออะไร? มาทำไม? มาแทนใคร? ว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ มี แนวคิดศึกษาและพัฒนาแพลต ฟอร์มการเชื่อมโยงตลาดกลุ่มซีแอลเอ็มวีทีให้สามารถซื้อขายหลักทรัพย์ระหว่างประเทศร่วม กันได้  รวมทั้งอาจลดระยะเวลา การชำระราคาและส่งมอบหลัก ทรัพย์ที่ปัจจุบันดำเนินการ 2 วันทำการ (ที+2) ให้เร็วขึ้นมาก กว่าเดิม  เบื้องต้นหากดำเนินการ จริง คงต้องมีการทดลองทำสกุลเงินดิจิทัลที่มีสินทรัพย์อ้างอิงในกลุ่มซีแอลเอ็มวีที ผ่านศูนย์ทดสอบนวัตกรรมการเงิน (แซน บอค) เพื่อทดสอบระบบดังกล่าว ก่อน

ทั้งนี้ จากการเปิดตัวลิบราของเฟซบุ๊ก ถือว่าสร้างความตื่นเต้นต่อโลกการเงิน แต่ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะยังคงเป็นรูปแบบการออกสกุลเงินดิจิทัลเช่นเดิม เพียงแต่ลิบราทำสกุลเงินดิจิ ทัลที่มีสินทรัพย์อ้างอิงที่มีความน่าเชื่อถือมากกว่าสกุลเงินดิจิทัลในอดีตที่มีความเสี่ยงและมูลค่ามีความผันผวน ถือเป็นทางเลือกหนึ่งของเทคโนโลยี หากลิบราสามารถสร้างให้เกิดการยอมรับได้ ก็จะกลายเป็นแพลตฟอร์มการเงินใหม่ และสามารถขยายการให้บริการในวงกว้างได้

"แม้ลิบรามีแนวโน้มจะ เข้ามาแทนระบบการเชื่อมโยงของธนาคารพาณิชย์ เช่น การโอนเงินระหว่างกัน แต่ก็ไม่สามารถ เข้ามาทดแทนการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ได้ ส่วนแนวคิดสกุลเงินดิจิทัลซีแอลเอ็มวีทียังอยู่ระหว่างการศึกษาว่าจะดำเนินการเองหรือไม่ หรืออาจเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มที่เฟซ บุ๊กกำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งต้องศึกษารายละเอียดให้รอบครอบ"

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตลาด หลักทรัพย์ ฯ กำลังดำเนินการ อยู่ คือการคิดโจทย์ เพื่อพัฒนา การ ลงทุนให้มีการซื้อขายสิน ทรัพย์ มีความหลากหลาย มากขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง อย่างรวดเร็วเข้า มาดำเนินการ ผ่านการหารือ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรม การกำกับหลักทรัพย์และตลาด หลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อเชื่อมต่อการลงทุนในภูมิภาคให้กับนักลงทุนไทยลงทุนในต่างประเทศ ได้

ด้าน นายสรรพกัณฑ์ ปัทมบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่าย วิจัย บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์มีโอกาสแกว่งตัวผันผวน เนื่อง จากตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐออกมาดีกว่าที่ตลาดคาด ทำให้ลดโอกาสที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสิ้นเดือนนี้ โดยคาดดัชนีหุ้นไทยจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,705-1,745 จุด และแนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการแข็งค่าของเงินบาท, หุ้นที่ได้ประโยชน์จากผลการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน, หุ้นที่ได้ประโยชน์จากการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่

รายงานข่าวจาก บล.เออีซี กล่าวว่า ทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้คาดว่าตลาดยังคงผันผวน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัวลง โดยเฉพาะภาคการส่งออกที่รับผลกระทบจากสงครามการค้า และการใช้จ่ายภาครัฐ.

บรรยายใต้ภาพ
ภากร ปีตธวัชชัย