ข่าวอินโฟเควสท์
13:42 เงินหยวนร่วงแตะระดับต่ำสุด 11 ปีในตลาดออฟชอร์ เหตุนักลงทุนวิตกสงครามการค้าจีน-สหรัฐ   เงินหยวนอ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 11 ปีเมื่อเทียบกับดอ…
13:40 Spotlight: ที่ประชุม G7 เสียงแตกประเด็นสงครามการค้าและข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน   ในขณะที่การประชุมสุดยอด G7 ได้ย่างเข้าสู่วันที่ 2 กลุ่มผู้นำปร…
13:38 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดร่วง 449.87 จุด เหตุวิตกสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงในวันนี้ โดยนิกเกอิดิ่งลงกว่…
13:23 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดร่วง 1.27% เหตุวิตกสงครามการค้า   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ร่วงลง เนื่องจากค…
12:50 "โนมูระ"ปรับลดอันดับความน่าลงทุนของหุ้นในตลาดฮ่องกง จากผลกระทบการประท้วง,สงครามการค้า   โนมูระ ซึ่งเป็นบริษัทโบรกเกอร์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ปรับ…

จี้BTSเจรจาBEMเคลียร์ปมแย่งผู้โดยสาร

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 10 กรกฎาคม 2562 00:00:50 น.

ห้วยขวาง * รฟม.บี้ BTS เจรจา BEM เคลียร์ปมแย่งผู้โดยสาร ส่วนต่อขยายสายสีเหลืองยัน ยึดผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก รฟม.เล็งให้เอกชนอุ้มค่าเสียหาย ป้องกันซ้ำรอยค่าโง่ทางด่วน

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข รักษาการรองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประ เทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงกรณี ที่ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM ทำหนังสือถึงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) คัดค้าน แผนลงทุนของ บมจ. ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ BTS ในส่วนต่อขยายสายสีเหลือง ช่วงพหลโยธิน-รัชดาภิเษก เนื่อง จากเกรงว่าจะกระทบกับจำ นวนผู้โดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินที่ทับซ้อนในเส้นทางดังกล่าว ทำให้พฤติกรรมการเดินทางของผู้โดยสารเปลี่ยนไป ไม่ต่อรถไฟฟ้าใต้ดินที่สถานีลาดพร้าว แต่สามารถนั่งสายสีเหลืองต่อ BTS เข้าเมืองไปได้ทันที

"ผู้ว่าฯ รฟม.ได้รับนโยบาย จากกระทรวงคมนาคมให้เร่งรัดเจราจาเรื่องดังกล่าวให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยกับคดีค่าชดเชยที่รัฐบาลต้องแบกรับจากปัญหาเรื่องแข่งขันผลประโยชน์กับเอกชน ยืนยันว่าตอนนี้อยู่ระหว่างเจรจา เพราะ มีหลายเงื่อนไข เช่น ระเบียบและเงื่อนไขข้อสัญญา เป็นต้น แต่ทั้งนี้จะทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด" นายสุรเชษฐ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รฟม.ได้ระบุถึงการประเมินพฤติกรรมการเดินทางของผู้โดยสารเมื่อเปิดให้บริการสายสีเหลืองต่อขยายแล้ว จะทำให้ผู้โดยสารสายสีน้ำเงินลดลงบ้าง แต่ไม่มากไม่ถึง 10% หลังจากนี้ รฟม.จะใช้แนว ทางให้ BTS ต้องรับภาระเรื่องค่าเสียหายแทน รฟม. หาก BEM มีการฟ้องร้องต่อศาลในอนาคต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยกับคดีค่าโง่ทาง ด่วนอุดรรัถยาที่ภาครัฐต้องจ่ายค่าเสียหายกว่า 4,000 ล้านบาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง