เทรดวอร์หนุนส่งออกจีนพุ่ง

ข่าวเศรษฐกิจ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

GCยิ้มขายพลาสติกทะลัก

'สมาคมNGV'จ่อถกปตท.

ไทยโพสต์ * ปลื้มส่งออกเม็ดพลาสติกเพิ่มขึ้นถึง 25% หลัง รับอานิสงส์เทรดวอร์หนุนความต้องการในจีนเพิ่ม GC เดินหน้าตั้งโรงงานรีไซเคิลพลาสติกเตรียมเสนอบอร์ดไฟเขียว ก.ค.นี้ พร้อมจับมือแสนสิริลุยเศรษฐกิจหมุนเวียน ด้าน "สมาคม NGV" เร่งหารือ ปตท.ขอชัดเจนนโยบายหนุนใช้ก๊าซธรรมชาติในรถยนต์

นายปฏิภาณ สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (GC ) เปิดเผยถึงแผนการดำ เนินงานในครึ่งปีหลังว่า ทางบริษัทได้กลับไปส่งออกเม็ดพลาสติกที่จีนเพิ่มมากขึ้น จากเดิม 20% เป็น 25% ของกำลังการผลิต หลังจากตลาดจีนมีความต้องการใช้เม็ดพลาสติกเพิ่มมากขึ้น ทำให้ราคาเม็ดพลาสติกปรับสูงขึ้นประมาณ 30-40 เหรียญสหรัฐ/ตัน จากเดิมราคาอยู่ที่ประมาณ 1,020 เหรียญสหรัฐ/ตัน ซึ่งเป็นผลมาจากสงครามการค้าสหรัฐกับจีน ทำให้สหรัฐไม่สามารถส่งออกเม็ดพลาสติกมาจำหน่ายในจีนได้

ส่วนความคืบหน้าโครง การก่อสร้างโรงงานผลิตเม็ด พลาสติกรีไซเคิลนั้น ซึ่งเป็น การร่วมทุนกับบริษัท แอลพลา กรุ๊ป จำกัด ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ALPLA ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำของโลกด้านผลิตภัณฑ์พลาสติกนั้น บริษัทเตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรม การบริษัท (บอร์ด) ที่จะมีขึ้นเดือน ก.ค.2562 นี้ เพื่อขออนุมัติตั้งดังกล่าว โดยจะมีกำลังการผลิต 5 หมื่นตัน/ปี แบ่งเป็นเม็ดพลาสติกชนิด rPET 3.5 หมื่นตันต่อปี และเม็ดพลาสติก rHDPE รีไซเคิล 1.5 หมื่นตันต่อปี หากคณะกรรมการเห็นชอบแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาก่อ สร้างประมาณ 1 ปีจึงจะแล้วเสร็จ

นายปฏิภาณกล่าวว่า เมื่อ วันที่ 9 ก.ค.62 GC ได้ร่วม พัฒนาพันธมิตร อาทิ บมจ.แสนสิริ, พาซาญ่า และเอสบี เฟอร์นิเจอร์ เพื่อเดินหน้าสู่เป้า หมายกรีนโซไซตี้ (Green Society) ภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ในการพัฒนาเฟอร์นิ เจอร์รักษ์โลกสู่การใช้งาน จริงภายในโครงการอสังหาริม ทรัพย์ของแสนสิริ โดยนำเม็ดพลาสติกรีไซเคิลมาผลิตเป็นเป็นเส้นใยทอเป็นผ้าผืน เพื่อนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน หมอน ฯลฯ

นายศักดิ์ชัย ลีสวรรค์ นายกสมาคมก๊าซธรรมชาติ กล่าวว่า สมาคมเตรียมยื่นหนัง สือถึง บมจ.ปตท.เพื่อขอหารือและรับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับนโยบายในการสนับสนุน NGV โดยอยากให้มีการชี้แจงข้อเท็จจริง อธิบายอย่างเป็นเหตุเป็นผล ซึ่งผลที่ได้ออกมาเป็นอย่างไร ทางสมาคมพร้อมรับฟัง และพร้อมปรับตัวเพื่อให้สอดรับกับระบบเศรษฐกิจ ระบบธุรกิจ เพราะเข้าใจดีว่าปัจจุบันสถานการณ์เศรษฐกิจโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก แต่หากเห็นตรงกันว่าควรมีการสนับสนุนให้ใช้ NGV ต่อไป ก็จะได้มีการหารือถึงแนว ทางในการสนับสนุนที่ตรงจุดต่อไป

"หากจัดตั้งรัฐบาลเรียบ ร้อย จะทำหนังสือเพื่อขอเข้าพบกับ รมว.พลังงาน เพื่อรับทราบเกี่ยวกับนโยบายของรัฐ บาลในการสนับสนุนการใช้เอ็นจีวีที่ชัดเจน ยืนยันว่าไม่ได้ เป็นการไปกดดันหรือเรียกร้อง อะไร พร้อมมีข้อเสนอ คืออยากให้ส่วนต่างราคา NGV และดีเซล กลับมาอยู่ที่ 50% ตามเดิม เพื่อให้ผู้บริโภคเป็นคนเลือกว่าจะใช้พลังงานชนิดใดแทน ถือเป็นการแข่งขันที่ยุติธรรม" นายศักดิ์ชัยกล่าว.

บรรยายใต้ภาพ

ปฏิภาณ สุคนธมาน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ