ไม่มี'แดนวีไอพี'ในเรือนจำ

ข่าวทั่วไป 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * "กรมราชทัณฑ์" เปิดคุกพิเศษกรุงเทพฯ ท้าพิสูจน์แดนวีไอพี พบแค่ "แดนวีไอซี" สำหรับคุมขังนักโทษชรา-ใช้ขังบิ๊กเนม สภาพภายในนอนพื้น มีโถส้วมแบบนั่งห้อยขา ปัดมีจัดเลี้ยงวันเกิด หากพบโดนย้ายไปคุกเขาบิน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงกรณีการนำภาพ นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เดินอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ มาเผยแพร่พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำไปแล้ว ว่า นายสนธิถูกเบิกตัวออกไปรักษาอาการเจ็บป่วยด้วยแพทย์เฉพาะทางที่โรงพยาบาลตำรวจ และเป็นการไปโรงพยาบาลแบบไปเช้าเย็นกลับ มีเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวตลอดระยะเวลาที่อยู่ภายนอกเรือนจำ ทั้งนี้ การออกไปรับการรักษาพยาบาลยังโรงพยาบาลภาย นอก เป็นกรณีปกติ ไม่ได้ส่งไปเฉพาะนายสนธิเพียงคนเดียว อีกทั้งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่นายสนธิสวมใส่ก็เป็นเสื้อผ้าที่เรือนจำแจกจ่ายให้ใช้

ส่วนกรณีที่มีการโพสต์ภาพ นายปัญญา ยิ้มอำไพ หรือเก่ง ลายพราง ผู้ต้องขังคดียาเสพติด ถือเค้กวันเกิด และมีการถ่ายภาพคู่กับหญิงสาวนั้น พ.ต.อ.ณรัชต์กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าภาพที่ถ่ายกับหญิงสาวเป็นภาพเก่าตั้งแต่ยังไม่ติดคุก ส่วนภาพถือเค้กวันเกิด เป็นเค้กที่ญาติได้สั่งซื้อจากร้านสวัสดิการของเรือนจำ เพื่อส่งเข้าไปให้กับผู้ต้องขัง ไม่ใช่เค้กจากโรงแรมโอเรียลเต็ล ภาพ ที่ถูกนำมาเผยแพร่เป็นภาพที่เจ้า หน้าที่ถ่ายแล้วส่งให้กับญาติผ่านกลุ่มไลน์ของญาติผู้ต้องขัง เพื่อยืนยันว่าอาหารและขนมที่ญาติสั่งซื้อได้ส่งให้ถึงมือผู้ต้องขังแล้ว คาดว่าญาติได้นำไปเผยแพร่ต่อในโซเชียลมีเดีย

พ.ต.อ.ณรัชต์กล่าวอีกว่าเรื่องการจัดเลี้ยงวันเกิดเรือนจำ ยืนยันว่าไม่เคยอนุญาตให้มี เรื่องที่เกิดอาจเป็นการแฝงมาในรูปหน่วยงานหรือองค์กรเอกชน มีจิตกุศลอยากทำบุญเลี้ยงอาหารผู้ต้องขัง คล้ายกับเลี้ยงอาหารในบ้านพักคนชราหรือบ้านเด็กกำพร้า เมื่อการเลี้ยงอาหารจบลง อาจมีการอ้างเครดิตกันภายในกลุ่มผู้ต้องขังว่าเป็นผู้จัดเลี้ยง ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้ปล่อยปละละเลย หากตรวจสอบพบพฤติการณ์นักโทษสร้างอิทธิพลเหนือผู้ต้องขังอื่น จะสั่งย้ายนักโทษรายดังกล่าวไปคุมขังในเรือนจำกลางเขาบิน

ส่วนกรณี นายสุริยะใส กตะศิลา อดีตผู้ต้องขังออกมา ระบุว่า "ในคุกมีแดนวีไอพี" นั้น นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชา การเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหา นคร ได้นำสื่อมวลชนเยี่ยมชมภายในเรือนจำ พบว่า ในเรือนจำแดน 1 ซึ่งเป็นแดนแรกรับ มีการจัดห้อง VIC (Victory Care) สำหรับนักโทษการเมืองและข้าราชการที่มีชื่อเสียงจำนวน 5 คน พักอยู่รวมห้องเดียวกัน ทั้งนายธาริต นายสุพจน์ ทรัพย์ ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนา คม จำเลยคดียื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ นายบัญชา ยินดี จำเลยคดีทุจริตเงินกู้กรุงไทย นายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.สำนักงานพระ พุทธศาสนาแห่งชาติ และนาย ชยพล พงษ์สีดา อดีตรอง ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จำเลยคดีทุจริตเงินทอนวัด

โดยลักษณะภายในห้องขัง VIC มีสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น เช่น พัดลม ทีวี และผ้าห่มคนละ 3 ผืน ไม่มีเตียงนอน ไม่มีเครื่องปรับอากาศ แต่ที่พิเศษคือมีถังสำหรับอาบน้ำ โถส้วมแบบนั่งห้อยขาสำหรับใช้อำนวยความสะดวกนักโทษสูงอายุ จากนั้น ผบ.เรือนจำได้นำสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมแดนพยาบาล โรงงาน เบเกอรี่ แดนสูทกรรม (สถานที่ปรุงอาหาร) และแดนฝึกวิชาชีพช่างไม้.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ