10รมต.กลาโหม ลงนามปฏิญญา ร่วมมือมั่นคง

ข่าวทั่วไป 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * 10 รัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนพร้อมเลขาธิ การอาเซียน พบ "บิ๊กตู่" ส่งเสริมความร่วมมือมั่นคง-การทหาร ยินดี "บิ๊กป้อม" นั่งรองนายกฯ พร้อมลงนามปฏิญญาร่วมความมั่นคง ไทยย้ำฝึกร่วมทางทะเลกับสหรัฐสานความร่วมมือมิตรประเทศ เช่นเดียวกับฝึกร่วมจีนปีที่แล้ว

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. รัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน 10 ประเทศ และเลขาธิการอาเซียน เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในโอกาสเดินทางเข้า ร่วมการประชุมรัฐมนตรีกลา โหมอาเซียน (ADMM) ครั้งที่ 13 จากนั้นที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการ ประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน โดยรัฐมนตรีกลาโหม 10 ประเทศ ได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประวิตร ที่ได้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ก่อนร่วมลงนามปฏิญญาร่วมความมั่นคงที่ยั่งยืน

จากนั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า กระทรวงกลาโหมไทย ได้เสนอแนวความคิดการขับ เคลื่อนความร่วมมือด้านความมั่น คงในปี 2562 ภายใต้แนวความ คิด "ความมั่นคงที่ยั่งยืน" มุ่ง เน้นการเสริมสร้างประสิทธิ ภาพความร่วมมือด้านต่างๆ ให้เกิดความต่อเนื่องเป็นรูปธรรม และสร้างความมั่นคงปลอดภัยเพื่อให้การพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม ดำเนินการไปได้อย่างราบรื่น นำไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันอย่างยั่งยืนของทุกประเทศในภูมิภาค รวมทั้งเสนอความริเริ่มของความร่วมมือด้วยความมั่นคง ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม ได้แก่ การประเมินผลความร่วมมือต่างๆ ที่มีในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานให้ดียิ่งขึ้น และบทบาทของฝ่ายทหารอาเซียนในการสนับสนุนการบริหารจัดการ ชายแดน เพื่อรับมือภัยคุกคามข้ามแดน และสนับสนุนการบริหารจัดการชายแดนของอาเซียนให้มีประสิทธิภาพ

พล.อ.ประวิตรยังตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณีการฝึกผสมทางทะเลระหว่างอาเซียนกับสหรัฐอเมริกาในปีนี้ จะส่งผลต่อมหาอำนาจในภูมิภาคหรือไม่ว่า ไม่ใช่การฝึกครั้งแรกกับประเทศคู่เจรจา ที่ผ่านมามีการฝึกกับประเทศจีนด้วย เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทางทหาร สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน ซึ่งการปฏิบัติการร่วมทางทะเลกับประเทศคู่เจรจาที่มีบทบาทด้านความมั่นคงทางทะเลที่สำคัญของภูมิภาค.

บรรยายใต้ภาพ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พบปะกับคณะรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน 10 ประเทศ และเลขาธิการอาเซียน ที่เดินทางเข้าเยี่ยมคารวะ ที่ทำเนียบรัฐบาล


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ