คอลัมน์ควัวไทยโพสต์: จิตร ชะอำ ร้านอาหารไทยระดับตำนาน

ข่าวบันเทิง 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สัปดาห์หน้ามีวันสำคัญทางพุทธศาสนาคือวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ทางราชการได้กำหนดให้เป็นวันหยุด ถ้าใครที่ใจถึงหน่อยขอลาหยุดวันจันทร์เพิ่มอีก 1 วัน ก็จะมีวันหยุดยาวถึง 5 วัน เชียว วันหยุดอย่างนี้ถ้าได้มีโอกาสเดินทางไปพักผ่อนแถวๆ ชายทะเลชะอำ หัวหิน และได้ชิมอาหารทะเลหลายๆ มื้อจนเบื่อแล้ว ขอแนะนำให้แวะไปชิมอาหารไทยที่ร้านอาหารระดับตำนานที่เมื่อเอ่ยชื่อถึง นักชิมเป็นจะต้องรู้จักกันอย่างดีคือ ร้านจิตรชะอำ ยังอาจจะงงๆ ใช่ไหมครับ แต่ถ้าบอกว่าก็คือร้านจิตรโภชนา อันโด่งดังที่ย่านห้าแยกลาดพร้าว ก็คงจะร้องอ๋อขึ้นมาทันทีและอาจจะสงสัยว่าเป็นอย่างไรมาอย่างไร จิตรโภชนาจึงมาเปิดร้านถึงที่ชะอำแห่งนี้

     คุณสันติสุข วิสุทธิเสน หรือ คุณหนุ่ม เจ้าของร้าน นับเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของจิตรโภชนาได้เล่าให้ฟังถึงตำนานอันยาวนานของจิตรโภชนาว่าเริ่มตั้งแต่เมื่อ 70 ปี ที่ผ่านมา คุณสมและคุณสมใจ ชาญวิเศษ ซึ่งเป็นคุณตาคุณยายของคุณหนุ่ม มีอาชีพเข็นรถขายอาหารไทยมีรสชาติอร่อยเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่พ่อค้าแม่ค้า ผู้ที่มาซื้อของในตลาดเทเวศน์ รวมทั้งข้าราชการในละแวกนั้น เมื่อเก็บหอมรอมริบเงินได้ก็นำมาเช่าตึกขายข้าวแกงบริเวณหน้าตลาด แต่ก็เห็นการณ์ไกลจึงได้ขยับขยายสาขาเพิ่มขึ้นที่ยมราช เมื่อมีการก่อสร้างสะพานลอยทำให้ไม่มีที่จอดรถ จึงได้ย้ายมาเปิดอีกแห่งที่ถนนสุขุมวิท ซอย 20 และย้ายอีกครั้งเมื่อซื้อทีดินแปลงสวยที่   ห้าแยกลาดพร้าว เปิดร้านจิตรโภชนาขึ้นจนเป็นที่รู้จักกันทั่วไป เพราะไปมาหาง่ายสามารถเข้าร้านได้สองทาง ทั้งจากถนนวิภาวดีรังสิตและถนนพหลโยธิน ผมเชื่อว่านักชิมหลายท่านคงจะเป็นลูกค้าขาประจำ เพราะอาหารรสชาติอร่อยถูกปากและราคาไม่แพง เคยมีลูกค้ามากที่สุดภายในวันเดียวถึง 5,000 คน จนเป็นที่ฮือฮามากในยุคนั้นว่าถ้าจะเลี้ยงแขกที่มาเยี่ยม ก็ต้องพาไปที่จิตรโภชนา ที่นอกจากจะมีอาหารตามสั่งแล้ว ยังมีอาหารแบบบุฟเฟต์ในราคาคนละร้อยบาทต้นๆ อีกด้วย
     คุณสมและคุณสมใจ มีบุตร 4 คน บุตรสาวคนโตคือ คุณปราณี วิสุทธิเสน คุณแม่ของคุณหนุ่ม และที่โด่งดังอีกท่านหนึ่งคือ คุณเฉลิมพล ชาญวิเศษ อดีตนายกสมาคมภัตตาคารไทยต่างก็ช่วยงานบริหารงานในครัวตลอด เมื่อที่ดินบริเวณร้านจิตรโภชนา    ห้าแยกลาดพร้าว จำนวน 6 ไร่เศษ มีราคาสูงขึ้นมาก ทางครอบครัวจึงตัดสินใจขาย โดยคุณปราณีและคุณหนุ่มได้มาเปิดร้านจิตรโภชนาแห่งใหม่ที่บางอ้อ แต่ก็พบอุปสรรคต่างๆ นานา ทั้งน้ำท่วม การก่อสร้างสะพาน ก่อสร้างรถไฟฟ้า แต่ก็ทำมานานถึง 8 ปี ในที่สุดก็ต้องโบกมือลา นำทีมแม่ครัวตัวจริงจากจิตรโภชนาลาดพร้าว โดยคุณแม่ปราณี และตัวของคุณหนุ่มที่ตั้งแต่เกิดมาจำความได้ก็คลุกคลีอยู่ภายในครัวของร้านตลอด อาหารไทยของร้านจึงซึมซับเข้าไปในสายเลือด เมื่อไปศึกษาเล่าเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกาก็ทั้งเรียนทั้งเที่ยวทั้งทำงานเป็นกุ๊กในร้านอาหารนานถึง 11-12 ปี จึงมีความรู้เรื่องอาหารอย่างไม่เป็นสองรองใคร โดยนำเมนูต้นตำรับดังๆ อย่างครบครันมาเปิดร้านให้นักชิมได้รู้จักฝีมือของจิตรโภชนา โดยใช้ชื่อว่า จิตร ชะอำ เป็นการสร้างแบรนด์ใหม่ให้ดูทันสมัยมากขึ้น

อาหารเด่นๆ ของจิตรโภชนาจากอดีตกลายเป็นเมนูของจิตรชะอำก็เช่น ไก่ห่อใบเตย (169 บาท) เมนูต้นตำรับนี้ มีประวัติจากการที่คุณยายสมใจเดินเข้าไปภายในสวนพลาดตกท้องร่อง แต่มือไวคว้าใบเตยริมท้องร่องเอาไว้ได้ จึงมีความคิดว่าน่าที่จะนำใบเตยมาทำอะไรที่มากกว่าใส่ขนม คิดเมนูไก่ห่อ ใบเตยขึ้นมา โดยต้องเลือกเอาชิ้นส่วนของไก่ตรงสะโพกมาหมักไว้ 1 คืน เก็บไว้ในตู้เย็น แล้วจึงนำใบเตยมาห่อเป็นห่อใหญ่ๆ เมื่อห่อเรียบร้อยเก็บไว้ในสุญญากาศแช่แข็งเพื่อให้เข้าเนื้ออีก 3 วัน เวลาที่ลูกค้าสั่งก็นำมาทอดใช้เวลาทอดประมาณ 16-17 นาที เนื้อไก่ด้านในจะสุกหอมกลิ่นใบเตย ที่สำคัญคือ น้ำจิ้มที่ทำจากซอสหลายๆ ชนิดรวมกัน ทั้งซอสญี่ปุ่น ซอสไก่งวง แบะแซ ฯลฯ เมนูนี้เหมาะสำหรับกินเล่นๆ เพราะทั้งนุ่มทั้งหอม หวานมัน อร่อยมาก

มัสมั่นเนื้อ (179 บาท) คุณหนุ่มจะใช้เนื้อตรงชายโครงกับเนื้อน่องลายมาทำมัสมั่น เพราะจะกินมัสมั่นทั้งทีก็ต้องมีเอ็นนิดๆ จึงจะอร่อย ผสมกับพริกแกงของทางร้าน มีเคล็ดลับคือ เวลาที่ทำเสร็จแล้ว ก่อนที่จะยกออกไปเสิร์ฟต้องใส่เนื้อสับปะรดปั่นลงไปนิดหน่อย จะเพิ่มรสชาติให้มีมากขึ้น เมนูนี้เพียงแต่ตักน้ำมัสมั่นเข้าปากเพียงช้อนแรก จะได้กลิ่นของสับปะรดและกลิ่นพริกแกงหอมทันที ส่วนเนื้อนั้นไม่ต้องพูดถึงอร่อยมากอยู่แล้ว

ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด (159 บาท) อย่าได้พลาดเชียว เพราะเมนูนี้แม่ครัวจะนึ่งปลาดุกย่างแล้วสับเป็นชิ้นๆ ทอดกรอบผัดกับพริกคล้ายๆ ผัดกะเพรา ใส่กระชาย ใบโหระพา แต่งด้วยพริกแดง ที่สำคัญคือต้องผัดให้น้ำขลุกขลิกเท่านั้นจึงจะได้รสชาติที่อร่อย

ยังมีอาหารไทยอร่อยๆ ตำรับจิตรโภชนาที่เคยได้รับรางวัลภัตตาคารดีเด่นมาแล้วอีกมากมาย ทั้งแกงเผ็ดเป็ดย่าง แกงคั่ว หอยขม หมูทอดครีมซอส หมูสะเต๊ะ ฮ่อยจ๊อปูอัด ฯลฯ และกับแกล้ม ที่พลาดไม่ได้คือ ไส้หมูกรอบ และในฐานะที่เคยเป็นเชฟที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเปิดร้านจิตรชะอำนี้ คุณหนุ่มจึงจะโชว์ฝีมืออาหารเมนูพิเศษสูตรของตัวเองอีกหลายเมนูให้ได้ชิมด้วย รับประกันว่าเมื่อได้แวะเข้าไปที่ จิตร ชะอำ แล้ว จะไม่ผิดหวังอย่างเด็ดขาดครับ

ชื่อร้าน จิตร ชะอำเจ้าของ คุณสันติสุข (หนุ่ม) วิสุทธิเสนสถานที่ อ.ชะอำ จากสี่แยกชะอำตรงต่อไปทางอำเภอหัวหิน ประมาณ 4 ก.ม.จะพบร้านอยู่ริมถนนด้านซ้ายมือ เปิดบริการตั้งแต่ เวลา 10.00-21.30 น. โทรศัพท์ 09-8515-2256, 09-8818-2256


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ