คอลัมน์ฮอตจากไลน์: โซเชียลสร้างสรรค์

ข่าวบันเทิง 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

วันที่ 7 สิงหาคม2014 ชายคนหนึ่งอัพโหลดวิดีโอที่เขาถ่ายจากกล้องโทรศัพท์มือถือขึ้นไปบนยูทูบ โดยที่ไม่คิดเลยว่าวิดีโอนั้นจะ go viral อย่างรวดเร็ว.ภายใน 4 วันยอดวิวพุ่งขึ้นสูงถึง 1.3 ล้านคน เป็นวิดีโอของชายหนุ่มนักท่องเที่ยวชาวเลบานอนวัย 26 ปี นั่งบรรเลงเปียโนอยู่ที่เกต D1 ณ สนามบินกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก ระหว่างรอต่อเครื่องบินไปยังกรุงอัมสเตอร์ดัมครับ เพลงที่เขาบรรเลงคือ Fur Elise ของ บีโธเฟนและเมดเลย์ต่อกับเพลง My Heart Will Go On ของเซลีน ดิออน ความพิเศษคือ เขารีมิกซ์แต่ละเพลงใหม่ให้ออกมาหลากหลายแนว ซึ่งล้วนแต่ไพเราะเพราะพริ้งระดับที่ควรจะไปเล่นอยู่ในคอนเสิร์ตใหญ่แกรนด์เปียโนได้เลย แค่เฉพาะเพลง Fur Elise นั้น เขาบรรเลง ออกมา 4 สไตล์แบบเมดเลย์ ไพเราะมากๆ บรรดาผู้โดยสารผู้โชคดีที่ได้นั่งฟังอยู่ตรงนั้นปรบมือเสียงกราวใหญ่หลังจากที่นั่งเพลิดเพลินไปกับเสียงเปียโนตลอดเกือบ 6 นาที

นักเปียโนหนุ่มเลบานอนคนนี้ชื่อ "มาน ฮามาเท" ครับ ขณะนั้นเขาทำงานเป็นที่ปรึก ษาด้านคอมพิวเตอร์ให้กับบริษัท ดีลอยท์ ในดูไบ

ในวันนั้นเป็นวันที่เขากับเพื่อนซี้ (ซึ่งก็คือคนถ่ายวิดีโอนั่นแหละ) จบทริปเที่ยวยุโรป 12 วันพอดี และระหว่างที่กำลังรอต่อเครื่องกลับบ้าน นายฮามาเทผู้นี้ก็สังเกตเห็นเปียโนตั้งเด่นอยู่ที่เกต เป็นเปียโนสาธารณะที่สนามบินเขาเอามาวางไว้ให้คนมาเล่นฟรีๆ

ด้วยความที่เล่นเปียโนเป็นงานอดิเรก เขาจึงพุ่งเข้าไปเล่นเปียโนทันที เพราะไม่ได้แตะเครื่องดนตรีที่เขารักมาหลายวัน ผลของการเดี่ยวเปียโน 5 นาทีครึ่งนั้น ก็คือชีวิตของฮามาเทเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

อานุภาพแห่งโซเชียลมีเดียและยูทูบ ชื่อของ "มาน ฮามาเท" เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว หนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟและอีกหลายฉบับของอังกฤษนำเรื่องของเขาไปตีพิมพ์แพร่หลาย

ไม่นานนักก็มีโทรทัศน์มาเชิญไปออกทอล์กโชว์ นิตยสารมาขอสัมภาษณ์ แฟนคลับมีทั้งออนไลน์และตัวเป็นๆ มากมายมาติดตามฟอลโลว์เขา กระทั่งได้รับเชิญให้ไปเป็นแขกรับเชิญในคอนเสิร์ตที่จัดในบ้านเกิดของเขาที่เมืองเบรุต ประเทศเลบานอน

ซึ่งเมื่อเขาเดินทางไปถึงเบรุตนั้น มีเซอร์ไพรส์จากครอบครัวและแฟนคลับที่มาต้อนรับเขาอย่างล้นหลาม

....ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในเวลาแค่ 1 เดือนหลังจากที่วิดีโอนั้นโพสต์ไปบนยูทูบ

ฮามาเทนั้นเขาเริ่มหัดเล่นคีย์บอร์ดมาตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบครับ เขาเล่นดนตรีเป็นงานอดิเรกในขณะที่เรียนปริญญาตรีด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์อยู่ที่กรุงเบรุต แต่เขาก็ไม่ทิ้งดนตรี ยังคงรวมวงเล่นกับเพื่อนอยู่เรื่อยๆ จนกระทั่งย้ายมาทำงานอยู่ที่ดูไบจึงห่างหายไปบ้าง

ความแตกต่างระหว่างฮามาเทกับนักเปียโนทั่วไปก็คือ เขาสามารถบรรเลงเพลงชื่อดังทั้งหลายในรสชาติและท่วงทำนองแปลกๆ ที่เขามิกซ์ขึ้นมาใหม่ และไปหยิบเอาเพลงเพราะๆ ของอาหรับมาผสมผสานกับดนตรีตะวันตก กลายเป็นดนตรีที่ฟังไพเราะไปอีกแบบ

ถึงวันนี้เขาออกอัลบั้มและซิงเกิลเพลงบรรเลงเปียโนมาแล้วกว่า 10 อัลบั้ม อัลบั้มที่เป็นยอดนิยมคือ "In Different Taste" ทั้ง 5 อัลบั้ม เป็นเพลงดังๆ ที่เขาบรรเลงในรสชาติใหม่ๆ ทั้งสิ้น

สองปีหลังจากเล่นเปียโนที่สนามบินปราก ฮามาเทได้รับรางวัล Arouwad Award 2016 ในฐานะนักดนตรีเลบานอนที่นำดนตรีมาเชื่อมวัฒนธรรมต่างๆ เข้าด้วยกันได้อย่างยอดเยี่ยม

ทุกวันนี้เขาเป็นนักดนตรีอาชีพเต็มตัว และใช้ความรู้ด้านไอทีของเขาสร้างชื่อเสียงให้ตนเองโดยอัพโหลดวิดีโอบรรเลงเปียโนร่วมกับวงดนตรีเล็กๆ ของเขากับเพื่อนขึ้นบนยูทูบเป็นประจำ รักษากลุ่มแฟนคลับไว้ได้เหนียวแน่นหลายแสนคนเชียวนา

ฉายาที่ผู้คนตั้งให้เขาก็คือ Piano Maan ล้อกับคำว่า Piano man นั่นเอง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ