DITP รุกแผนดันผลไม้ไทยยึดตลาดโลก

ข่าวบันเทิง 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเตรียมดึงผู้นำเข้าต่างประเทศบุกสวนผลไม้ไทย พร้อมเปิดเวทีเจรจาซื้อขาย ตั้งเป้าผลักดันสินค้าเกษตรไทยเจาะตลาดโลกมากขึ้น

นายวิทยากร มณีเนตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) กระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า กรม มีแผนผลักดันการส่งออกผลไม้สู่ตลาดโลกมากขึ้น โดยจัดทำกลยุทธ์ที่จะนำคณะผู้นำเข้าจากต่างประเทศเข้ามาดูสวนผลไม้ของไทยเร็วๆนี้ พร้อมเปิดให้มีการเจรจาซื้อขายทันทีในพื้นที่ รวมถึงสินค้าทางการเกษตร และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรอื่นๆด้วยโดยเป็นกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องภายหลังจากที่ประสบผลสำเร็จมาแล้วจากกิจกรรมในครั้งก่อน และมีแนวโน้มจะจัดต่อไปในภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศที่มีผลผลิตออกสู่ตลาดตามฤดูกาลผลไม้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้นำเข้าต่างประเทศสามารถเลือกซื้อสินค้า และตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานของสินค้าไทยได้จากพื้นที่จริง อย่างไรก็ดี เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานของสินค้าเกษตร และผลไม้ไทย กรมได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ประชาสัมพันธ์ และแนะนำให้เกษตรกรผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐานการนำเข้าในต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งแต่ละตลาดนั้นมีมาตรฐานนำเข้าสินค้าแตกต่างกัน

นอกจากนี้ ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการติดตามมาตรฐานสินค้าเกษตรส่งออกของไทย และรายงานด้วยว่าประเทศผู้นำเข้าให้ความสำคัญกับมาตรฐานการนำเข้าเพิ่มขึ้นอย่างไร โดยเฉพาะตลาดสำคัญอย่างตลาดจีน ที่ให้ความสำคัญในการตรวจสอบคุณภาพของสินค้า ซึ่งช่วยให้ผลไม้ไทยส่งออกได้มากขึ้น และสามารถขยายตลาดเข้าสู่มณฑลสำคัญของจีนได้

"นอกจากตลาดจีนแล้ว อินเดียก็เป็นตลาดที่น่าสนใจที่ผลไม้ไทยสามารถทำตลาดได้มาก ซึ่งอินเดียก็มีมาตรฐานการนำเข้าเช่นกัน ดังนั้นผู้ส่งออก และเกษตรกรที่จะส่งสินค้าไปอินเดียก็ต้องผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐานของอินเดีย ผลไม้ที่อินเดียสนใจ เช่น มะม่วง แก้วมังกร ส้มโอ และมะพร้าว แม้ผลไม้กลุ่มนี้ทำตลาดอยู่แล้วก็ต้องเพิ่มมาตรฐานและขยายการนำเข้าสินค้าเข้าไปให้มากขึ้น และผลไม้ที่มีแนวโน้มทำตลาดได้เพิ่มขึ้นเช่น ลำไย มังคุด และทุเรียน" นายวิทยากร กล่าว

นอกจากกลุ่มผลไม้สดแล้ว กรมจะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสินค้าเกษตร และผลไม้ที่มีมูลค่าเพิ่ม เช่น เซรั่มจากข้าว ครีมบำรุงผิว ขนมอบกรอบ มาร์กหน้าจากผลไม้ มาทำตลาดให้มากขึ้น โดยมอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) หรือทูตพาณิชย์ในต่างประเทศทำการประชาสัมพันธ์สินค้าเหล่านี้เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคมากขึ้น ซึ่งหลังจากที่กรมได้นำสินค้ากลุ่มนี้เข้าร่วมในงานแสดงสินค้าอาหารของไทย (THAIFEX - World of Food ASIA 2019) เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาพบว่า ได้รับการตอบรับจากผู้นำเข้าเป็นอย่างดี

นอกจากการส่งออกสินค้าผลไม้ตามช่องทางปกติแล้ว กรมยังมีช่องทางขยายเข้าสู่ช่องทางตลาดออนไลน์ด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในหลายตลาดที่สำคัญ เช่น อินเดีย ซึ่งคาดว่าจะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงเร็วๆนี้ สำหรับตลาดหลักที่ไทยส่งออกผลไม้ไปมากสุด เช่น อาเซียน จีน ไต้หวัน อินเดีย ยุโรปตะวันออก และสินค้าที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องสำอางนั้น กรมก็มีแผนที่จะทำตลาดต่อไปด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถค้นหาได้ที่เว็บไซต์http://www.ditp.go.th หรือสอบถามได้ที่โทรสายตรง 1169


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ