คอลัมน์ไทยโพสต์: ความคาดหวังของคนไทย

ข่าวทั่วไป 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป รัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา ภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้ง จะเริ่มต้นนับหนึ่งในการบริหารบ้านเมืองอย่างเต็มตัวและมีอำนาจเต็มมือตามกระบวนการของรัฐธรรมนูญ หลังจากการรัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. มาตั้งแต่ 22 พ.ค.2557

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ เกี่ยวกับหน้าตาของ ครม.รัฐบาลประยุทธ์ 2 ที่ดูเหมือนว่าไม่ได้ดั่งใจสมคุณค่าของการรอคอยให้มีรัฐบาลจากการเลือกตั้งถึง 5 ปีนั้น ..ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม สังคมไทยจำเป็นต้องยอมรับ แต่ไม่ได้หมายความว่า จะต้องยอมจำนนโดยศิโรราบ เพราะมีข้อดีของการปกครองในระบอบประชาธิปไตยคือ อำนาจการตรวจสอบของรัฐสภา ที่จะสามารถนำมากำกับดูแลการใช้อำนาจรัฐได้อย่างจริงจัง

แม้รัฐบาลจะมีเสียงข้างมากในสภา เมื่อนำเสียงปริ่มน้ำ ผนึกรวมกับเสียงของวุฒิสมาชิก แต่รัฐบาลก็ไม่อาจชะล่าใจ หรือดูถูกอำนาจการตรวจสอบตามครรลองของระบอบประ ชาธิปไตย ทั้งนี้ หากมีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น พลังของประชาชนก็พร้อมที่จะแสดงออกเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของ ชาติบ้านเมือง โดยเฉพาะในยุคข้อมูลข่าวสารกว้างไกล สามารถ ส่งต่อหรือแชร์กันได้ด้วยคลิกนิ้วเดียว

ความคาดหวังของประชาชนคนไทยที่มีต่อรัฐบาลประ ยุทธ์ 2 อาจจะไม่ได้แตกต่างห่างไกลจากความต้องการดั้งเดิมที่อยากเห็นรัฐบาลบริหารบ้านเมืองด้วยความซื่อสัตย์สุจริต แก้ปัญหาปากท้องของประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำ พัฒนาบ้านเมืองให้เกิดความมั่งคั่งยั่งยืน แต่มองข้ามความจริงมิได้ว่า การมีโอกาสกลับมาอีกครั้งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และทีมงานความมั่นคงตลอดจนทีมเศรษฐกิจนั้น ได้เพิ่มน้ำหนักความหวังเป็นทวีคูณ เพราะ ฯพณฯ ประกาศว่าต้องการกลับมาสานต่อโครงการต่างๆ ที่เคยวางแผนไว้ และต้องการผลักดันแผนยุทธศาสตร์ชาติให้ประสบความสำเร็จ

รัฐบาลใหม่บนความคาดหวังของคนไทย จึงไม่ต้องเสียเวลาแล้วกับการศึกษางาน แต่จะต้องเดินหน้าบริหารจัดการดำเนินนโยบายที่คั่งค้างให้เห็นผลเป็นรูปธรรม มิเช่นนั้นฝันร้ายในอดีต การแบ่งเค้กกระทรวง แย่งโควตา รมต. ก็จะมาบ่อนทำลายภาพลักษณ์ในความรู้สึกของประชาชนซ้ำแล้วซ้ำอีก ทำให้ความกังวลเกี่ยวกับวงจรอุบาทว์ที่เกิดจากรัฐบาลเลือกตั้ง ซึ่งเลือกที่จะรักษาผลประโยชน์ของพรรคและพวกหวนคืนกลับมา

ล่าสุด สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ได้แถลงการประเมินผลงานปฏิรูป 5 ปี รัฐบาลประยุทธ์ (1) โดยระบุว่า ตลอดระยะเวลา 5 ปีในการดำรงตำแหน่ง รัฐบาลประยุทธ์ได้สร้างผลงานที่สำเร็จออกมาเป็นรูปธรรมไว้หลายด้าน ริเริ่มโครงการใหม่ๆ ที่มีประโยชน์ต่อประเทศ ซึ่งสมควรได้รับการสานต่อ แต่ในทางกลับกัน รัฐบาลก็ดำเนินนโยบายอีกหลายด้านที่ไม่ประสบความสำเร็จ หรือแม้กระทั่งก่อให้เกิดปัญหา ซึ่งเกิดขึ้นจากทั้งความเข้าใจผิด การกำหนดนโยบายโดยไม่ผ่านการปรึกษาหารืออย่างรอบด้าน

บทสรุปข้างต้นน่าจะเพียงพอที่จะเป็นตัวแทนเสียงสะท้อนความหวังอย่างเป็นเหตุเป็นผลของสังคมไทยได้ไม่มากก็น้อย หากรัฐบาลจริงใจจริงจัง ก็สามารถหยิบเป็นโรดแมปหรือแผนภูมิในการทำนโยบายได้ เพราะผ่านการสแกนหรือโฟกัสมาแล้วจากสถาบันที่น่าเชื่อถือและเป็นกลาง ซี่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะฟันฝ่าวิกฤติความขัดแย้งแบ่งฝักแบ่งฝ่ายอันเป็นหลุมดำของประเทศไทยมานับเป็นทศวรรษได้.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ