ข่าวอินโฟเควสท์
13:06 MODERN คาดยอดขายครึ่งปีหลังโต 2 เท่าจากครึ่งแรก เชื่อ Q3/62 พลิกกลับมากำไร,เลื่อนแผนส่ง MHC เข้า mai ไปปี 63   นายทักษะ บุษยโภคะ ประธานกรรมการบ…
13:05 อังกฤษและเกาหลีใต้ประเดิมเซ็นข้อตกลงการค้าวันนี้ มุ่งปุทางการค้าเสรีหลัง Brexit   อังกฤษและเกาหลีใต้จะลงนามข้อตกลงการค้าที่ต่อเนื่องในวันนี้ ซึ…
13:00 นายกฯอังกฤษเยือนฝรั่งเศสวันนี้ เตรียมหารือ Brexit กับปธน.มาครอง   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะเดินทางไปเยือนฝรั่งเศสในวันนี้ ภายหลัง…
13:00 สำนักงบประมาณสหรัฐคาดรัฐบาลขาดดุลงบประมาณสูงกว่า 1 ล้านล้านดอลล์ในปีงบ 63   สำนักงานงบประมาณแห่งสภาคองเกรสสหรัฐ (CBO) คาดการณ์ว่า ยอดขาดดุลงบปร…
12:53 ม.หอการค้าไทย เผยดัชนี SME Q2/62 ปรับลดทุกรายการ แต่เชื่อสถานการณ์ฟื้นตัวดีขึ้นหลังได้มาตรการกระตุ้นศก.ช่วย   นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศู…

บอร์ดรฟท.เคาะต่อเวลาเซ็นทรัลเช่าที่หัวหินอีกปี

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 00:00:39 น.

ไทยโพสต์ * นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศ ไทย (รฟท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. ว่า ที่ประชุมบอร์ด  รฟท.มีมติต่ออายุสัญญาชั่วคราวเช่าที่ดินหัวหินกับบริษัท  เซ็นทรัลหัวหินบีชรีสอร์ท จำกัด ผู้เช่าอาคารและทรัพย์สิน โรงแรมรถไฟหัวหิน หรือโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า หัวหิน เนื้อที่ 71.65 ไร่ ระยะเวลา 1 ปี มูลค่า 103 ล้านบาท หลังสัญญาเดิมหมดอายุไปแล้วเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม โดยหลังจากนี้ รฟท.จะเร่งจัดทำร่างกฎระเบียบการดำเนินงานใหม่ของ รฟท. อ้าง อิงจาก พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2562 เพื่อรองรับสัญญาเช่าที่จะเกิดขึ้นในอนาคต  ทั้งยังทำให้การบริหารงาน ของ รฟท.มีประสิทธิภาพ และมีความคล่องตัวมากขึ้น รวมไปถึง การสร้างได้เพิ่มขึ้นด้วย  ทั้งนี้ ใน ส่วนของอัตราค่าเช่าตามกฎระเบียบ รฟท.ใหม่นั้น  จะเป็นราคาตลาดที่ใช้ในปัจจุบัน จากเดิมที่ใช้มากว่า 30 ปี ซึ่งจะทำให้ รฟท.มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม คาดว่ากฎระเบียบใหม่ดังกล่าวนั้นจะแล้วเสร็จภายใน ส.ค.นี้ และจะนำไปใช้ในการต่อสัญญาใหม่ในอนาคต

"ระเบียบเดิมใช้มาแล้ว 30 ปี มูลค่าที่ดินตอนนั้นกับตอนนี้เปลี่ยนไปเยอะมาก ซึ่งค่าเช่าที่ดินหัวหินเมื่อก่อน มีมูลค่า 70% จากราคาซื้อขาย และถ้าเอาระเบียบเดิมมาใช้ ไม่มีใครมาเช่าแน่นอน หลังจากนี้ รฟท.จึงต้องทำระเบียบใหม่ให้เป็นปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้คล่องตัวมากขึ้น มีประสิทธิภาพ และสร้างรายได้กับการรถไฟฯ ด้วย" นายวรวุฒิกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง