สภาสูงฉุนถูกเหน็บ'สันหลังยาว'

ข่าวทั่วไป 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แจ้งวัฒนะ * ส.ว.เดือดถูกเหน็บ "วุฒิสภาสันหลังยาว" จวกทีวีดาวเทียมจ้องแต่จับผิด จี้ ปธ.ออกมาตรการรักษาภาพลักษณ์

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ มีการประชุม วุฒิสภา โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ทั้ง นี้ นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ได้ กล่าวต่อที่ประชุมว่า สัปดาห์ที่ผ่านมามีอาจารย์มหาวิทยา ลัยแห่งหนึ่งได้โพสต์ข้อความลงในโซเชียลมีเดีย พร้อมทั้งติดแฮชแท็กว่า วุฒิสภาสันหลังยาว ซึ่งสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับวุฒิสภา อย่างไรก็ตาม ถือเป็นเรื่องปกติที่เราพักทานอาหารกลางวันโดยที่ไม่มีการพักการประชุม หรืออาจจะมีสมาชิกบางส่วนที่ ประชุมเป็นกลุ่มย่อย ซึ่งอาจ จะทำให้ห้องประชุมดูโหรง เหรงไปบ้าง ภาพที่ออกไปจึง ทำให้เกิดความสงสัย ดังนั้นน่าจะมีการบริหารจัดการเพื่อ บอกให้ประชาชนเข้าใจว่า ภารกิจของวุฒิสภานั้นไม่ใช่ว่ามีแค่ในห้องประชุมเท่านั้น จึงอยากให้มีการระดมความ คิดเห็นกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อวุฒิสภา

ด้านนายพรเพชรชี้แจงว่า การประชุมของวุฒิสภาในขณะนี้ เราใช้ห้องประชุมที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งสามารถรองรับสมาชิกได้ 600 กว่าคน แต่วุฒิสภามีเพียง 200 กว่าคน ห้องจึงไม่มีทาง เต็ม ดังนั้นเวลาไปทานอาหาร กลางวันก็ขอให้สลับกันไป เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีประ เพณีหยุดพักการประชุมเพื่อ ไปทานอาหารกลางวัน นอก จากนี้การลาประชุมนั้นก็ขอให้ปฏิบัติให้ถูกต้อง เพราะถ้ามาประชุมไม่ครบตามกำหนดอาจจะมีผลต่อสมาชิกภาพของสมาชิกได้ ทั้งนี้ เราต้องใช้เครื่องมือที่เรามี ซึ่งหากจำ นวนสมาชิกในห้องประชุมมีน้อย เจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งเพื่อให้พวกเราเข้ามากัน ดังนั้นภาพที่ประชุมที่ออกมาจึงเป็นเพียงชั่วครู่ชั่วคราว ซึ่งตนก็ได้แต่ชี้แจงไปแบบนี้

พล.อ.ดนัย มีชูเวท ส.ว. อภิปรายว่า บางท่านคิดว่า การหยุดพักทานอาหารกลางวันควรจะมีเวลาเด็ดขาดไปเลย ซึ่งถือเป็นแนวทางหนึ่ง ทั้งนี้ ขอเสนอว่ารัฐสภานั้นมีสถานีโทรทัศน์ของรัฐสภาอยู่แล้ว ดังนั้นนอกจากการถ่ายทอดระหว่างการประชุมวุฒิสภาแล้ว ก็ขอให้ถ่ายทอดห้องประชุมต่างๆ ที่มีการประ ชุมอยู่ด้วย โดยเฉพาะในช่วง กลางวัน หรืออาจจะมีตัววิ่ง ขึ้นมาที่หน้าจอว่ามีประชุมอะไรอยู่บ้าง เพื่อให้ประชาชนทราบ นอกจากนี้อาจจะมีการจัดลำดับตามความสมัครใจ โดยแบ่งสมาชิกเพื่อพักรับ ประทานอาหารออกเป็น 2 รอบ ในเวลา 11.30 น. และ เวลา 12.15 น. ขณะที่นาย กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. อภิปรายว่า มีโทรทัศน์ดาว เทียมช่องหนึ่งที่กำลังจะปิดกิจการในเดือนหน้าได้จุดประเด็นเรื่องนี้ โดยพยายามจับผิด ส.ว. ดังนั้นขอให้ประ ชาชนรู้เท่าทันสื่อที่คอยจับผิดเพียงฝ่ายเดียว ในขณะที่ถ้าหากฝ่ายตัวเองทำผิดกลับทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นด้วย

นายพรเพชรชี้แจงอีกว่า ได้วางมาตรการป้อง กันไว้คือ ให้เจ้าหน้าที่สำนัก งานเลขาธิการวุฒิสภาส่งข้อความผ่านแอปพลิเคชันไลน์ เพื่อแจ้งไปยังสมาชิกหาก มี ส.ว.ในห้องประชุมเหลือจำ นวนน้อย ซึ่งขอให้เป็นดุลย พินิจที่ ส.ว.จะเข้าร่วมประชุม ขณะที่ข้อเสนอในประเด็นต่างๆ นั้นจะรับไว้พิจารณาต่อไป.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ