ข่าวอินโฟเควสท์
01:29 เครื่องบินแอร์อินเดียลงจอดฉุกเฉินที่กรุงนิวเดลี หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้   สื่อรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินแอร์อินเดียได้ลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอาก…
01:16 "หัวเว่ย"ออกแถลงการณ์ค้านสหรัฐนำบริษัทในเครือขึ้นแบล็กลิสต์   บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน ออกแถลงการณ์คัดค้านการที่สหรัฐจะนำบริษัทในเครืออีก …
00:47 จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำมันระเบิดในแทนซาเนียพุ่งเกือบ 100 ราย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำม…
00:33 "บักกิ้งแฮม"โต้ข่าว"เจ้าชายแอนดรูว์"พัวพันคดีทางเพศของ"เอปสไตน์"   สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวที่ว่า เจ้าชายแอนดรูว์ โอรสองค…
00:10 จีนเรียกร้องสหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นเกี่ยวกับฮ่องกง   กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเรียกร้องให้สหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นที่เกี่ยวกับฮ่องกง ทั้งนี้…

เสนอWTOแก้ปัญหาส่งออก ลดผลกระทบรถยนต์-ปาล์ม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 00:00:28 น.

พระราม 6 * สมอ.เสนอที่ประชุม WTO แก้ไขปัญหาและอุปสรรคการส่งออกรถยนต์ไทยไปเวียดนาม พร้อมร้องแก้กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับปาล์มน้ำ มันไทย หวั่นสร้างผลกระทบต่อผู้ประกอบการ

นายวันชัย พนมชัย เลขา ธิการสำนักงานมาตรฐานผลิต ภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ในงานประชุมขององค์ การการค้าโลก (WTO) สมอ.ได้เสนอต่อที่ประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาและอุปสรรคในการส่ง ออกรถยนต์ของไทยไปเวียด นาม ซึ่งมีผลกระทบต่อการส่ง ออกรถยนต์ของไทยอย่างรุน แรง จึงขอเสนอให้เวียดนามผ่อนผันการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวออกไปก่อน รวมถึงขอ ให้พิจารณานำปัญหาและอุปสรรคของประเทศไทยไปปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบ ไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อผู้ประกอบการรถยนต์นำเข้า

นอกจากนี้ สมอ.ยังเรียกร้องให้สหภาพยุโรปดำเนินการ แก้ไขและตรวจสอบกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับปาล์มน้ำมัน ได้แก่ การกำหนดเกณฑ์การประเมินผลกระทบของพืชน้ำมันที่ใช้เป็นพลังงานทดแทน ในส่วนที่กล่าวอ้างว่าการเพาะปลูกน้ำ มันปาล์มมีผลต่อการทำลายป่า และการติดฉลากปลอดน้ำมันปาล์ม ของประเทศสมาชิกสหภาพ ยุโรป เนื่องจากอาจทำให้ผู้บริโภค เกิดความเข้าใจผิดต่อการบริโภค น้ำมันปาล์มได้ รวมทั้งยังเรียกร้องให้สหภาพยุโรปพิจารณาปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์การจำแนกสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของต่อมไร้ท่อ เพื่อลดผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าเกษตรของไทยไปตลาดสหภาพยุโรปอีกด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง