รอบนี้ชัวร์'นิชิโนะ'มาแน่ คุมทัพชุดใหญ่ควบU23ปี

ข่าวกีฬา 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * หลังจากที่สมาคม กีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยได้มีการนำเสนอข่าวว่าสมาคม ได้แต่งตั้งโค้ชทีมชาติไทยชุดใหญ่ ควบทีมชาติชุดยู 23 ปี คือ อากิระ นิชิโนะ โค้ชชาวญี่ปุน แต่ว่าก็ไม่มีความชัดเจนว่านิชิโนะจะมาคุมนักเตะทีม ชาติไทยหรือไม่ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้รับการยืนยันจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศ ไทยฯ ว่าสมาคมได้ประกาศแต่งตั้ง อากิระ นิชิโนะ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี อย่างเป็นทางการแล้ว

โดยอดีตเฮดโค้ชทีมชาติ ญี่ปุ่น ชุดฟุตบอลโลก 2018 จะนำทัพ "ช้างศึก" ลงทำการแข่งขันในรายการฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2, ซีเกมส์ และฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่กำลังจะมาถึง

ซึ่งการแต่งตั้งครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของสมาคม ที่ได้แต่งตั้งโค้ชชาวเอเชียที่ไม่ใช่คน ไทย ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน

สำหรับ อากิระ นิชิโนะ วัย 64 ปี มีประสบการณ์กับทีมชาติญี่ปุ่น ทั้งในฐานะผู้เล่น และผู้ฝึกสอน โดยติดทีมชาติ 12 นัด ระหว่างปี 1977-1978 และเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติญี่ปุ่น ตั้งแต่รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี, 23 ปี รวมถึงทีมชาติชุดใหญ่ ที่พาทีมเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย

ในระดับสโมสร มร.นิชิโนะเคยทำงานให้กับ คาชิวา เรย์โซล, กัมบะ โอซากา, วิสเซล โกเบ และนาโกยา แกรมปัส โดยเฉพาะกับ กัมบะ โอซากา ที่พาทีมคว้าทุกแชมป์รายการใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น เจลีก, เอ็มเพอเรอร์ส คัพ, เจลีก คัพ, เจแปนีส ซูเปอร์คัพ และเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก

ทั้งนี้ ยังเคยได้รางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยมของเจลีก ในปี 2000 และ 2005 เช่นเดียวกับรางวัลผู้ฝึกสอนยอด เยี่ยมของเอเอฟซี เมื่อปี 2008 อีกด้วย

โดยในวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 อากิระ นิชิโนะ จะมีงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาขึ้น ณ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งผู้ฝึกสอนวัย 64 ปี ให้เหตุผลว่า ต้องการจะแถลงข่าวต่อหน้าสื่อมวลชนในบ้านเกิด ใน ฐานะที่กำลังจะทำหน้าที่ในต่างประเทศเป็นครั้งแรก ก่อนจะ เดินทางมาร่วมงานกับสมาคมทันที

นอกจากนี้ ทางสมาคมยังเตรียมจัดแถลงข่าวในวันที่ มร.นิชิโนะเดินทางมาถึงประเทศไทย เพื่อเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้สอบถามเรื่องการเตรียมทีมและความคิดเห็น หลังทราบผลการจับสลากแบ่งสายฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกไว้เช่นกัน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ