ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

กพท.บี้เร่งพัฒนาอาคารผู้โดยสารทสภ. โลว์คอสต์ดัมพ์ราคาประชาชนมีแต่ได้

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 00:00:15 น.

หลักสี่ * กพท.วอนรัฐเร่งพัฒนาอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 สุวรรณภูมิ แก้ปัญหาผู้โดยสารล้นสนามบิน หวั่นกระทบการท่องเที่ยว พร้อมยันเปิดเสรีโลว์คอสต์ดัมพ์ราคา ประชาชนได้ประโยชน์

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า รัฐบาลต้อง รีบพัฒนาอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) หรือการขยายอาคารผู้โดยสารเดิมเพื่อลดความแออัด หากล่าช้าอาจจะกระทบต่อการบริหารจัดการ และกระทบต่อการท่อง เที่ยว เพราะจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการท่าอากาศยานสุวรรณ ภูมิมีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นหน้าที่ระดับนโย บายคือกระทรวงคมนาคมและสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เป็นผู้พิจารณาก่อนอนุมัติโครงการ

"ก่อนหน้านี้กระทรวงคมนาคมตีกลับโครงการก่อ สร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 (TER 2) วงเงินลงทุน 4.2 หมื่นล้านบาท ให้ ทอท.ไปชี้แจงรายละเอียดตามที่สภาพัฒน์เสนอมา"

นายจุฬากล่าวว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีการเติบโต ค่อนข้างสูงมาก เฉลี่ยประมาณ 10% ทั้งในประเทศและระหว่าง ประเทศ โดยในปีที่ผ่านมามี จำนวนผู้โดยสารทั้งในประ เทศและระหว่างประเทศทั้ง หมดอยู่ที่ประมาณ 162 ล้านคน และในปีนี้ก็คาดว่าน่าจะ อยู่ที่ประมาณ 180 ล้านคน และเนื่องด้วยปริมาณผู้โดย สารที่มากขึ้นจึงส่งผลให้มีกิจกรรมการบินที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น จึงต้องเร่งพัฒนาสนามบินหลักของประเทศอย่างสุวรรณภูมิ ซึ่งมีปริมาณผู้โดยสารอยู่ที่ 60-70 ล้านคนต่อปี หรือคิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของผู้โดยสารทั้งประเทศ

นายจุฬากล่าวว่า กรณีที่สายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) มีการแข่งขันทางด้านราคานั้น สอดคล้องกับการขยายตัวของธุรกิจการบิน จึงเกิดการดัมพ์ราคาของผู้ประกอบการ ซึ่ง กพท.ยืนยันจะไม่เข้าไปควบ คุมเพราะถือว่าเป็นผลประโยชน์ ของผู้บริโภคที่จะได้ตั๋วโดยสารในราคาถูกที่สุด แต่จะทำหน้า ที่ควบคุมเพดานราคาค่าตั๋วโดยสารสายการบินต้นทุนต่ำ ไม่ให้เกินเพดานที่ตั้งไว้เพียงเท่านั้น แต่เชื่อว่าจะไม่มีเอกชนรายไหนขายตั๋วเกินเพดานราคาเพราะว่าอาจทำให้เสียลูกค้าได้.