คอลัมน์ครัวไทยโพสต์: อาหารไทย-จีน สไตล์โฮมเมด ที่ร้าน ส่งเสริมโภชนา ถนน 345

ข่าวบันเทิง 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ชื่อร้าน ส่งเสริมโภชนา เจ้าของ คุณธนะธรรม (เต้) ธรรมมะ สถานที่ โครงการ 345 AVENUE ร้านอยู่ที่ถนน 345 ก่อนถึงทางแยกต่างระดับราชพฤกษ์ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น.โทรศัพท์ 08-2645-4626 E-mail:songsermpochana@gmail.com ยำกุ้งสดใบชะพลู (150 บาท) เมนูนี้ต้องไม่พลาดอีกเช่นกัน เพราะคุณเต้จะคัดใบชะพลูไปชุบแป้งของที่ตัวเองผลิตไปทอดกรอบไม่ให้อมน้ำมัน ด้านบนวางด้วยกุ้งสดๆ ที่มีวิธีลวกจนกรอบหวานมัน หอมแดงซอยราดด้วยน้ำยำสูตรพิเศษของทางร้าน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย ผักชีหั่นฝอยและพริกชี้ฟ้า เมนูนี้นอกจากจะอร่อยมากเพราะใบชะพลูนั้นทอดเสียกรอบเชียว แล้วยังมีน้ำยำรสชาติจัดจ้านแถมยังเป็นเมนูเพื่อสุขภาพอีกด้วย

     ใครที่เคยไปเมืองนิวยอร์คจะต้องรู้จักร้าน Boon Thai    Restaurants เพราะเป็นร้านอาหารไทยคู่เมืองนิวยอร์ค โดยฝีมือของเชฟวิบูลย์ หรือคุณวิบูลย์ วงษ์วิบูลย์สิน ที่เปิดร้านอาหารไทยนานถึง 40 ปี มีลูกค้าเป็นข้าราชการระดับผู้ใหญ่ของไทย ถ้ามีโอกาสได้ไปประชุมที่กงสุลใหญ่แห่งสหประชาชาติแล้ว ส่วนมากจะต้องแวะไปทานอาหารที่ร้านแทบจะเรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารไทยประจำกงสุลใหญ่สหประชาติก็ว่าได้

ลูกค้าคนสำคัญของร้านก็เช่นพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ท่านทูตนิตย์ พิบูลสงคราม นายกโก๊ะจ๊กตงของสิงคโปร์ และพระอนุชาของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ก็เคยเสด็จมาเป็นลูกค้าที่ร้าน เมื่อค้าขายจนอิ่มตัว อยากพักผ่อน เชฟวิบูลย์จึงเลิกทำร้านอาหาร นำเมนูอาหาร ประสบการณ์ และเทคนิคต่างๆ ถ่ายทอดออกมาส่งต่อรุ่นต่อรุ่น โดยมีแม่ครัวใหญ่อย่างคุณกาญจนา ตรงเกษมสุข แม่ครัวใหญ่เชื้อสายจีนแต้จิ๋ว ผู้สืบทอดวัฒนธรรมอาหารจีน เป็นผู้ควบคุมรสชาติทุกจานก่อนออกเสิร์ฟทุกครั้ง และมีเชฟรุ่นหลานคือ คุณธนะธรรม ธรรมมะ หรือคุณเต้ เป็นผู้ที่ผ่านการทำร้านอาหารไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่นอกจากได้สืบทอดจากเชฟวิบูลย์แล้วยังได้รับความรู้จากคุณป้าคือ อาจารย์กอบแก้ว นาจพินิจ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต โดยได้นำสูตรอาหารมาประยุกต์ให้เข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ จึงทำให้อาหารที่ร้านส่งเสริมโภชนามีรสชาติที่แปลกอร่อยไม่เหมือนใคร

นอกจากฝีไม้ลายมือในการปรุงอาหารแล้วคุณเต้ยังมีสวนผักสวนผลไม้ออร์แกนิกส์จำนวน 15 ไร่ ของตัวเองอยู่ที่ย่านหลัก 3 อ.บ้านแพ้ว ส่งมะพร้าวน้ำหอม กระเจี๊ยบอบแห้ง ไปขายที่ประเทศญี่ปุ่น โดยผักสดๆ ที่ใช้ในร้านทั้งหมดเป็นผักออร์แกนิกส์จากสวนของตัวเองทั้งสิ้น

เข้าไปถึงร้านจะพบกับบรรยากาศที่โล่งโปร่งสบายจากสีเขียวธรรมชาติเหมาะสำหรับการพาครอบครัวมาทานอาหารเป็นอย่างยิ่ง อันดับแรกขอแนะนำให้สั่งเครื่องดื่ม คือ มะพร้าวน้ำหอมจากสวนออร์แกนิกส์บ้านแพ้วมาชิม น้ำจะหวาน หอมเย็นชื่นใจมากครับ

ส่วนอาหารอร่อยๆ มีมากมายหลายอย่างที่จะขอแนะนำให้สั่งมาเป็นอันดับแรก คือ

     ขนมกุยไชก๊วย หรือขนมกุยช่ายทอด (65 บาท) เป็นสูตรเฉพาะของร้าน โดยนำวัตถุดิบที่ใช้คือ แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน แป้งสาลี แป้งท้าวผสมรวมกัน ขึ้นไฟใส่กระทะทองเพื่อให้ขนมสีสวยใช้เวลากวนพอให้เหนียวหนึบๆ ก็นำมาเทรวมกันกับใบกุยช่ายที่หั่นเตรียมไว้โดยต้องล้างให้สะอาดมากๆ แล้วเทลงในถาดนำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 30 นาที นำขึ้นมาพักให้เย็นแล้วตัดเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ เวลาลูกค้าสั่งก็นำไปทอดให้กรอบหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรพิเศษของร้าน รสชาติไม่ต้องบรรยายว่าอร่อยมากขนาดไหนก็ถึงกับคุณนฤมล (นิลวรรณ) เปี่ยมพงศ์สานต์  ที่ร่วมขบวนชิมไปกับผมด้วยถึงกับพูดว่าอร่อยสุดๆ เลย เนื้อแป้งจะนุ่มมีผักกุยช่ายเยอะ ที่เป็นอย่างนี้ได้ก็เพราะว่าคุณเต้มีโรงงานทำแป้งที่ทำจากข้าวหอมมะลิสุรินทร์ตามสูตรของเหล่าม่าของคุณเต้ที่อพยพนำสูตรเฉพาะนี้มาจากเมืองจีนทำส่งขายที่ประเทศญี่ปุ่นไม่มีวางขายทั่วๆ ไป เพราะทำแป้งส่งอย่างเดียวก็แทบจะทำไม่ทันแล้ว อย่าได้พลาดเป็นอันขาด

กุ้งคั่วพริกเกลือ (380 บาท) เมนูนี้ต้องเลือกกุ้งชีแฮ้ตัวโตๆ ล้างสะอาดนำไปทอดเพียงพอให้ตึงๆ เท่านั้น แล้วนำไปคั่วพริกขี้หนูสวน ตะไคร้ ดอกเกลือ เสร็จแล้วโรยด้วยพริกขี้หนูสวน กระเทียมเจียว กินคู่กับผักชีสดๆ และน้ำจิ้มซีฟู้ด แต่ถ้าใครที่ชอบรสชาติเผ็ดมากๆ บอกพนักงานไปก่อนจะได้รสชาติตามที่ชอบ

ถ้าไปชิมกันเป็นหมู่คณะ ขอแนะนำให้สั่ง น้ำพริกสามภาค (400 บาท) มาชิม เพราะที่ร้านมีผักสดๆ ออร์แกนิกส์ จึงอยากให้ลูกค้าได้ทาน ซึ่งก็ไม่มีอะไรจะดีกว่าจิ้มกับน้ำพริก ที่คุณเต้จะมีน้ำพริก 3 ภาค ให้ได้เลือกชิมตามใจของแต่ละคน มีทั้งน้ำพริกอ่อง น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกกะปิ โดยมีปลาทูแม่กลองแท้ๆ กุนเชียง หมูยอ ไข่ต้ม เป็นเครื่องเคียงอีกต่างหาก เป็นเมนูที่หรูหรามาก แต่ถ้ามาน้อยคนจะเลือกสั่งเป็นน้ำพริกกะปิปลาทูทอด (120 บาท) น้ำพริกอ่อง หมูยอ กุนเชียง (120 บาท) น้ำพริกปลาทู หมูยอ กุนเชียง (120 บาท) ก็ได้ครับ

ยังมีเมนูอาหารอร่อยๆ อีกหลายอย่างเช่น ปลาหมึกผัดไข่เค็ม (250 บาท) ผัดโหงวก๊วย (200 บาท) ต้มส้มระกำปลากะพง (380 บาท)

อาหารไทยจีนสไตล์โฮมเมด ของร้านส่งเสริมโภชนาอร่อยโดยไม่ต้องใช้ผงชูรส ใช้แต่ความสดของวัตถุดิบต่างๆ พืชผักออร์แกนิกส์และฝีไม้ลายมือล้วนๆ แวะไปชิมสักครั้งแล้วจะติดใจ บริเวณหน้าร้านมีที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบายมากครับ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ