ข่าวอินโฟเควสท์
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…
10:33 ตำรวจฮ่องกงประณามผู้ประท้วงที่ก่อเหตุทำลายทรัพย์สินและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ   รัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (HKSAR) และเจ้…

'อุตตม'วาดฝันคลังยุคใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 00:00:59 น.
ถกสรรพากรลดภาษี
เช็กชื่อกรรมการรสก.
ไทยโพสต์ * "อุตตม" ดึงเทคโนโลยีเสริมทัพการเงิน สร้างสังคมเงินสด เรียกสรรพากรถกด่วนลดภาษีมนุษย์เงินเดือน 10% ตามที่รัฐบาลหาเสียงไว้

นายอุตตม สาวนายน รมว. การคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก "ดร.อุตตม สาว นายน" โดยมีข้อความระบุว่า ความ ท้าทายใหม่ของกระทรวงการคลัง โดยเห็นว่ากระทรวงการคลังยุคใหม่ที่จะต้องให้ความสำคัญในการดูและส่งเสริมให้เกิด การใช้เทคโนโลยีทางการเงินใหม่ๆ เพื่อช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจใหม่ และสร้างความโปร่งใสให้การคลังของรัฐ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับประเทศอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงรูปแบบการชำระเงินในสังคมไทยค่อนข้างชัด คือ การใช้เงินสดกำลังถูกแทนที่ด้วยระบบการชำระเงินดิจิทัล คนเริ่มถือเงินสดไว้กับตัวน้อยลง สิ่งเหล่านี้กำลังนำเราไปสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ที่หลายๆ ประเทศได้ล้ำหน้าไปแล้ว

"วันนี้อยากเพิ่มเติมบางแง่มุม กล่าวคือ สังคมไทยต้องก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสดเต็มรูปแบบเหมือนประเทศอื่นๆ ซึ่งวันนี้มีสัญญาณบางอย่างเกิดขึ้นแล้ว เราเริ่มเห็นผู้คนกล้าโอนเงินซื้อ สินค้าออนไลน์ กล้าชำระค่าน้ำ ค่าไฟ จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และ อื่นๆ ผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอ นิกส์ (e-wallet) มากขึ้น นี่คือก้าวแรกของสังคมไร้เงินสด" นายอุตตม โพสต์

โดยกระทรวงการคลังในสมัยรัฐบาลที่ผ่านมา ได้ริเริ่มยุทธ ศาสตร์พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอ นิกส์แห่งชาติ ซึ่งช่วยผลักดันให้ เกิดสังคมไร้เงินสดในประเทศไทย เร็วขึ้น ซึ่งยุทธศาสตร์ดังกล่าวนอกจากจะช่วยกระตุ้นให้เกิดสังคมไร้เงินสดแล้ว ยังช่วยประ หยัดเวลา ประหยัดงบประมาณ สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ป้องกันปัญหาการทุจริตอีกด้วย โดยเฉพาะระบบการเงินการคลังของภาครัฐวันนี้ การทำธุรกรรมผ่านระบบอี-เปย์เมนต์ ก็เพื่อความโปร่งใส ปิดช่องการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลชุดนี้

ด้าน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า รมว.การคลัง ได้เรียกให้กรมสรรพากรมาชี้แจงการลด อัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% ตามที่รัฐบาลหาเสียงไว้ ซึ่งกรมสรรพากรจะกลับไปศึกษารายละเอียด ข้อดี ข้อเสีย เพื่อเสนอให้ รมว.การคลัง พิจารณาตัดสินใจว่าจะดำเนินการในเรื่องดังกล่าวหรือไม่

"การลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% จะกระทบกับรายได้ของกรมค่อนข้างมาก ส่วนจะทำให้ฐานภาษีหายไปเป็นจำนวน 3 ล้านราย ตามที่นาย กรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.การคลัง ระบุไว้หรือไม่ กรมสรรพากรยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ต้องราย งานให้นายอุตตมพิจารณา เสียก่อน" นายเอกนิติกล่าว

ด้าน นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะ กรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า รมว.การคลังได้เรียกให้ สคร.มารายงานการเปลี่ยนแปลงตัวกรรมการในรัฐวิสาหกิจตามกฎหมายต้อง ทำอย่างไรบ้าง มีขั้นตอนที่ดำเนิน การแบบไหน ส่วนจะมีการเปลี่ยน แปลงกรรมการในรัฐวิสาหกิจมากน้อยขนาดไหน ขึ้นอยู่กับ การตัดสินใจ รมว.การคลังคนใหม่.

บรรยายใต้ภาพ
อุตตม สาวนายน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง