'เอกชัย-ฟอร์ด'ร้องโอนคดีให้กองปราบฯ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 00:00:55 น.

ปทุมวัน * สองนักเคลื่อนไหวทางการเมืองร้อง ผบ.ตร.โอนคดีทำร้ายร่างกายให้กองปราบฯ หลังเรื่องเงียบ ขณะที่ศาลสั่งปรับ "แม่น้องเกด" 1 พันบาทจัดชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง และนายเอกชัย หงส์กังวาน สองนักเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมกลุ่มสนับสนุนจำนวนหนึ่ง เดินทางมายื่น หนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อให้ติดตามความคืบหน้าคดีการทำร้ายนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยขอให้โอนคดีจาก สน.ท้องที่เกิดเหตุมาอยู่ในการดูแลของตำรวจกองปราบปราม เนื่องจากมีกำลังพลและมีศักยภาพในการติดตามตัวผู้ก่อเหตุมากกว่าตำรวจพื้นที่

นายเอกชัยกล่าวว่า ในปีนี้ตัวเองถูกลอบทำร้ายร่างกายและถูกเผารถยนต์หน้าบ้านตัวเองรวม 5  คดี เมื่อสอบถามความคืบหน้ากับพนักงานสอบ สวนกลับไม่มีเบาะแสติดตามตัวผู้ก่อเหตุ ขณะที่เหตุการณ์เผารถยนต์พบมีการออกหมายจับตามภาพจากกล้องวงจนปิดขณะก่อเหตุเท่านั้น ขณะที่นายอนุรักษ์ยอมรับว่าคดีการถูกทำ ร้ายจำนวน 2 ครั้งในปีนี้ ผ่านมากว่าหลายเดือนแล้วตำรวจก็ยังไม่สามารถติดตามตัวผู้ก่อเหตุได้

นอกจากนี้กลุ่มมวลชนยังได้ขอให้ตำรวจเร่งติดตามคดีการทำร้ายนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือนิว  ที่ถูกทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสทั้ง 2 คดี ทั้งที่บริเวณปากซอยรัชดา 7 และบริเวณที่รามอินทรา 109 โดยยังไม่สามารถติดตามตัวผู้ก่อเหตุได้

ที่ศาลแขวงดุสิต ถ.นคร ไชยศรี ศาลอ่านคำพิพากษาคดี หมายเลขดำ อ.49/2562 ที่พนัก งานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 (แขวงดุสิต) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางพะ เยาว์ อัคฮาด มารดาของ น.ส. กมนเกด อัคฮาด หรือน้องเกด เป็นจำเลย ในฐานความผิดเป็น ผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ ได้แจ้งให้ผู้รับแจ้งทราบก่อนเริ่ม การชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง จากกรณีเมื่อวันที่ 9-10 ธ.ค.60 จำเลยได้เป็นผู้จัดให้มีการชุมนุม สาธารณะ โดยโพสต์ข้อความ ทางเฟซบุ๊กเชิญชวนหรือนัดให้ ผู้อื่นมาร่วมชุมนุมแสดงเจตนา รมณ์ทวงคืนความยุติธรรมให้ผู้ตาย ในเหตุการณ์ล้อมปราบ ของทหารในปี 2553 และจำเลย ชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชา ธิปไตย ซึ่งศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์และจำเลยแล้วพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 10 วรรคหนึ่ง, 28 ให้ปรับ 1,000 บาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง