จี้เซ็นรับงานก่อนเข้าสภาฯ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 00:00:19 น.

เกียกกาย * เลขาฯ สภายันต้องเสร็จหมดทั้งระบบก่อนเซ็นรับมอบ "ชวน" นำทีมตรวจห้องประชุม ตะลึงผนังหลังบัลลังก์ ปธ.เปลือยเห็นปูน ด้าน "ประธานสภา" ระบุสวยดี

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมจันทรา รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย  ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาคนที่สอง นายศุภชัย สมเจริญ  รองประธานวุฒิสภา คนที่สอง และคณะผู้บริหารของ 2 สภา อาทิ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภา นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา เป็นต้น รวมทั้งข้าราชการและเจ้าหน้าที่จากบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ได้ทดสอบระบบการใช้งานห้องประชุมก่อนใช้เป็นห้องประชุมสภาช่วงต้นเดือน ส.ค.

จากนั้นเวลา 10.00 น. นายชวน ให้สัมภาษณ์ภายหลังตรวจห้องประชุมว่า ที่มาดูวันนี้เพราะผู้รับเหมาแจ้งว่าตัวอาคารสถานที่มีความพร้อมมากแล้ว แต่ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยจากการเดินดูพบว่าถ้าจะใช้เป็นห้องประชุมซึ่งมี ส.ส.จำนวน 500 คนต้องเสริมเก้าอี้อีก 150 ตัว ถ้าใช้ก็ต้องใช้ชั่วคราวไม่ต้องเช่าที่บริษัททีโอที นอกจากนี้ยังต้องดูเครื่องสำหรับลงคะแนนให้ครบจำนวน ส.ส. 500 คนด้วย ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ผู้รับเหมาจะต้องดำเนินการแต่ในส่วนของวุฒิสภาสามารถใช้ได้เลยไม่มีปัญหาเพราะมีที่เหลือเฟือ แต่ประชุม ส.ส.ต้องเสริม และหากจะประชุมร่วมรัฐสภาที่มีสมาชิก 750 คน ก็เป็นปัญหาว่าจะให้ ส.ว.นั่งข้างบนชั้นลอยของห้องประชุมเพื่อให้ครบจำนวนสองสภาเป็นไปได้หรือไม่ ทั้งนี้ ถ้าจะย้ายมาประชุมสภาก็ต้องเป็นเดือนหน้าเพราะที่ทีโอทีทำสัญญาเช่าไว้ถึงสิ้นเดือนนี้

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องเช่าที่หอประชุมทีโอทีต่อหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า เลขาฯ สภาบอกว่าถ้ามีการประชุมร่วมรัฐสภาต้องดูอีกทีว่าอาจจะไม่พอ โดยเฉพาะการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่ง ผอ.สำนักงบประมาณระบุว่าจะเสนอเข้าสภาประมาณเดือน ต.ค. โดยอาจจะขอเปิดสมัยวิสามัญเพราะประชุมสภาจะปิดสิ้นเดือน ก.ย. ถ้างบประมาณเข้าอาจจะประมาณ 18 ก.ย.นี้ จากนั้นก็จะเปิดสมัยประชุมอีกครั้งประมาณวันที่ 1 พ.ย. เมื่อถามว่ากำแพงด้านหลังบัลลังก์ห้องประชุมจันทรายังเป็นปูนเปลือยจะทำอย่างไร นายชวนกล่าวสั้นๆ ด้วยสีหน้าเรียบเฉยว่า "สวยดี"

ด้านนายสรศักดิ์กล่าวว่าอยากจะใช้ห้องประชุมนี้ให้เร็วที่สุด แต่ตอนนี้ผู้รับเหมาให้เซ็นรับมอบก่อนใช้งาน แต่ถ้าจะตรวจรับได้ทุกอย่างต้องเรียบร้อยสมบูรณ์หมด แม้ว่าเขาจะบอกว่าเสร็จร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว แต่ระบบเสียง ทางเดินขึ้นข้างหน้าห้องประชุมและห้องน้ำยังไม่เสร็จเรียบร้อย อย่างไรก็ตามจะพยายามให้เข้าใช้ในเดือน ส.ค.นี้ให้ได้ เพราะสัญญาเช่าสถานที่ที่ทำไว้กับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)  กำลังจะหมดลงในวันที่ 20 ก.ค.นี้ แต่เนื่องจากยังจำเป็นต้องใช้ห้องประชุมทีโอทีไปสักระยะหนึ่ง ดังนั้น จึงจะต่อสัญญากับบริษัททีโอทีจนถึงวันที่ 27 ก.ค.

นอกจากนี้จะต้องเร่งในส่วนห้องบริวารจำนวนกว่า 30 ห้อง และที่จอดรถที่ต้องการ 900 คันจากพื้นที่ 2,500 คัน ซึ่งตอนนี้ยังได้ไม่ถึง 900 คัน ส่วนฉากหลังนั้นเดิมออกแบบเป็นวัฒนธรรมไทย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไทยทั้งหมด แต่เมื่อเสนองบประมาณปี 2556 จำนวน 19,000 ล้านบาทนั้น เขาบอกว่าอะไรที่ไม่จำเป็นให้ตัดออกก่อน จึงเหลืองบเพียง 12,000 ล้านบาท ซึ่งงบที่ตัดออกหนึ่งในนั้นคือฉากหลังนั้นเอง ทั้งนี้ ตนได้เสนอแนวทางแก้ปัญหาต่อนายชวนว่าอาจนำรูปที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยมาใส่ก่อน แต่นายชวนก็ยังไม่ได้ตอบกลับมาว่าอย่างไร.

บรรยายใต้ภาพ
นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นำคณะทดสอบระบบการใช้งานและความพร้อมของห้องประชุมจันทรา รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง