ข่าวอินโฟเควสท์
07:01 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดร่วง $1.18 เหตุวิตกสงครามการค้ากดดันตลาด   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (23 …
06:24 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดร่วง 623.34 จุด เหตุนลท.วิตกความตึงเครียดด้านการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (23 ส.…
01:07 เฟดนิวยอร์กหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐในไตรมาส 3 หลังยอดขายบ้านใหม่ทรุด   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
00:59 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนต่ำสุดรอบกว่า 1 ปี   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุ…
00:49 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 500 จุด ผวาสงครามการค้าสหรัฐ-จีนรุนแรงขึ้น   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวลงกว่า 50…

ห่วงควบรวม TMB-TBANK ตกงานเพียบ!

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 00:00:15 น.

พระราม 6  * นายไวทิต ศิริสุวรรณ ประธานเครือข่ายสหภาพแรงงานธนาคารและสถาบันการเงิน เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือเพื่อขอเข้าพบนายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง เพื่อต้องการรับทราบนโยบาย และแนวทางการดูแลพนักงานหลังมีการควบรวมธนาคารทหารไทย กับธนาคารธนชาต เนื่องจากเบื้องต้นประเมินว่า ภายหลังการควบรวมจะมีพนัก งานอย่างน้อย 4,000-5,000 คนถูกให้ออกจากงาน

"ปัจจุบันธนาคารธนชาต มีพนักงานกว่า 1 หมื่นคน ธนา คารทหารไทยมีเกือบ 1 หมื่นคน ซึ่งแม้ทางผู้บริหารจะระบุว่าไม่มีแผนการลดพนักงาน แต่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะเมื่อควบรวมกันแล้วย่อมมีหน่วยงานและสาขาที่ซ้ำซ้อนจะต้องลดพนักงาน ซึ่งเบื้องต้นอาจมีมากถึง 40% ของพนักงานทั้งหมดของ 2 ธนาคาร" นายไวทิตกล่าว

ทั้งนี้ สหภาพฯ ต้องการเรียกร้องและขอความชัดเจนว่าจะมีแนวทางปฏิบัติอย่างไร หากมีการเยียวยาควรจะได้รับเงินชดเชยมากกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยยืนยันว่าไม่ได้มีการคัดค้านการควบรวมของทั้ง 2 สถาบันการเงิน โดยหลังจากนี้จะเดินหน้ายื่นหนังสือขอเข้าพบนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะผู้กำกับดูแลสถา บันการเงินต่อ

นายอุตตมกล่าวว่า จะต้อง มีการนำขึ้นเรื่องนี้มาพิจารณาถึงผลกระทบและข้อเรียกร้องจากกลุ่มพนักงานด้วย ว่าจะดำ เนินการอย่างไรให้เป็นประโยชน์ สูงสุดต่อทุกฝ่าย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง