ข่าวอินโฟเควสท์
21:53 "ทรัมป์"ทวีตโจมตีเฟดยกสอง ขณะชูบอนด์ยีลด์เยอรมันติดลบ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความโจมตีธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้…
21:22 "ทรัมป์"ทวีตโจมตี"พาวเวล"รายวัน ชี้เฟดเป็นสิ่งเดียวที่ขัดขวางเศรษฐกิจสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เศรษฐกิจสหรั…
20:51 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 250 จุด ขานรับผลประกอบการกลุ่มค้าปลีก   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 250 จุดในวันนี้ ขานรับการเปิดเผยผลประกอบการที่แข็งแกร่งในกลุ…
20:36 ภาคอสังหาฯมาเลย์,ไทยส้มหล่น หลังชาวฮ่องกงแห่ซื้อห้องพักหนีม็อบการเมือง   นักธุรกิจในแวดวงอสังหาริมทรัพย์คาดการณ์ว่า มาเลเซียและไทยจะเป็นประเทศท…
19:45 อิหร่านเตรียมลดค่าเงินริอัล พร้อมเปลี่ยนชื่อสกุลเงิน หลังทรุดหนักจากมาตรการคว่ำบาตร   ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ผู้นำอิหร่าน ส่งร่างกฎหมายฉบับห…

'ปตท.'พัฒนาโรงกลั่น ลดต้นทุนอัพยอดผลิต

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 00:00:04 น.

เพชรบุรี * ปตท.กางแผนปิโตร เลียม เตรียมทุ่มเงิน 3 แสนล้านบาทในช่วง 3 ปี พัฒนากำลังการผลิตโรงกลั่น-เคมิคอล หวังลดต้นทุน 1 หมื่นล้านบาท ฉุดกำลังเพิ่มขึ้น

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยว่า ธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย (ดาวสตรีม) ของกลุ่ม ปตท. มีแผนการลง ทุนในโครงการที่มีความชัดเจนแล้ว มูลค่ารวมประมาณ 300,000 ล้านบาท ในช่วง 3 ปี โดยปีนี้จะทยอยใช้เงินลงทุนราวปีละ 100,000 ล้านบาท  โดยโครงการที่ผ่านการตัดสินใจลง ทุนขั้นสุดท้ายแล้ว

ได้แก่ โครงการพลังงานสะอาด (CFP) ของบริษัท ไทย ออยล์ จำกัด (มหาชน) ที่จะ เพิ่มกำลังการกลั่นน้ำมันเป็น 400,000 บาร์เรลต่อวัน จากปัจจุบัน 275,000 บาร์เรลต่อวัน และโครงการมาบตาพุด เร โทฟิต ของบริษัท พีทีที โกล บอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ซึ่งเป็นการปรับ ปรุงคุณภาพการผลิตของโรง งานที่มาบตาพุด ทำให้ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยลดลง ขณะที่กำไรจะเพิ่มขึ้น

"ปีได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มประสิทธิภาพ และลดต้นทุนร่วมกันให้ได้มากกว่า 10,000 ล้านบาท เพื่อเป็นการรับมือกับความผันผวนของราคาน้ำมันและผลกระทบ ของสงคราม การค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่ส่งผ่านมายังราคาปิโตรเคมี และกำไรของธุรกิจขั้นปลาย" นายอรรถพลกล่าว

ส่วนโครงการมาร์ส (MARS) เพื่อขยายกำลังผลิตอะโรเมติกส์ของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) โดยจะสามารถเพิ่ม กำลังการผลิตพาราไซลีน และผลิตเบนซินเพิ่มขึ้น ยังอยู่ระหว่างศึกษาแนวทางที่เหมาะสมร่วมกันกับ ปตท. โดย ยังไม่มีการล้มโครงการแต่อย่าง ไร.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง