'ปตท.'พัฒนาโรงกลั่น ลดต้นทุนอัพยอดผลิต

ข่าวเศรษฐกิจ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เพชรบุรี * ปตท.กางแผนปิโตร เลียม เตรียมทุ่มเงิน 3 แสนล้านบาทในช่วง 3 ปี พัฒนากำลังการผลิตโรงกลั่น-เคมิคอล หวังลดต้นทุน 1 หมื่นล้านบาท ฉุดกำลังเพิ่มขึ้น

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยว่า ธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย (ดาวสตรีม) ของกลุ่ม ปตท. มีแผนการลง ทุนในโครงการที่มีความชัดเจนแล้ว มูลค่ารวมประมาณ 300,000 ล้านบาท ในช่วง 3 ปี โดยปีนี้จะทยอยใช้เงินลงทุนราวปีละ 100,000 ล้านบาท โดยโครงการที่ผ่านการตัดสินใจลง ทุนขั้นสุดท้ายแล้ว

ได้แก่ โครงการพลังงานสะอาด (CFP) ของบริษัท ไทย ออยล์ จำกัด (มหาชน) ที่จะ เพิ่มกำลังการกลั่นน้ำมันเป็น 400,000 บาร์เรลต่อวัน จากปัจจุบัน 275,000 บาร์เรลต่อวัน และโครงการมาบตาพุด เร โทฟิต ของบริษัท พีทีที โกล บอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ซึ่งเป็นการปรับ ปรุงคุณภาพการผลิตของโรง งานที่มาบตาพุด ทำให้ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยลดลง ขณะที่กำไรจะเพิ่มขึ้น

"ปีได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มประสิทธิภาพ และลดต้นทุนร่วมกันให้ได้มากกว่า 10,000 ล้านบาท เพื่อเป็นการรับมือกับความผันผวนของราคาน้ำมันและผลกระทบ ของสงคราม การค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่ส่งผ่านมายังราคาปิโตรเคมี และกำไรของธุรกิจขั้นปลาย" นายอรรถพลกล่าว

ส่วนโครงการมาร์ส (MARS) เพื่อขยายกำลังผลิตอะโรเมติกส์ของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) โดยจะสามารถเพิ่ม กำลังการผลิตพาราไซลีน และผลิตเบนซินเพิ่มขึ้น ยังอยู่ระหว่างศึกษาแนวทางที่เหมาะสมร่วมกันกับ ปตท. โดย ยังไม่มีการล้มโครงการแต่อย่าง ไร.


แท็ก ปตท.  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ