ตั้งกรอ.พาณิชย์ฟื้นส่งออก

ข่าวเศรษฐกิจ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

จุรินทร์ดันประกันราคาช่วยเกษตรกร

ไทยโพสต์ * "จุรินทร์" สั่งตั้ง "กรอ.พาณิชย์" ดึงภาคเอกชนและทุกหน่วยงานของพาณิชย์ ถกปัญหา-อุปสรรคส่งออก และผลักดันให้ส่งออกไทยขยายตัว พร้อมย้ำประกันรายได้ช่วยเพิ่มรายได้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พา ณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถาน การณ์ส่งออกของไทยน่าเป็นห่วง มาก เพราะมูลค่าติดลบอย่างต่อ เนื่อง จึงได้สั่งการให้นายบุณย ฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวง พาณิชย์ เร่งรัดจัดตั้งคณะกรรม การร่วมภาครัฐและเอกชนกระ ทรวงพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) ประกอบด้วยสมาคมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก เช่น สภา หอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สมาคมธนาคารไทย สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประ เทศไทย (สรท.) เป็นต้น และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระ ทรวงพาณิชย์ โดยมีตนเป็นประ ธาน เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเสนอแนะปัญหาและอุปสรรคด้านการส่งออกเพื่อผลักดันให้การส่งออกของไทยในปีนี้ขยายตัวได้มากขึ้น

"ตั้งใจว่าจะมีการประชุม กรอ.พาณิชย์ทุกเดือน และน่าจะประชุมนัดแรกได้ในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ภาคเอกชนมาเล่าให้ฟังว่ามีปัญหาด้านการส่งออกอย่างไร และมีอะไรที่ต้องการให้กระทรวงช่วยเหลือบ้าง ซึ่งอะไรที่สามารถแก้ไขได้เองก็จะดำเนินการให้ทันที แต่ถ้าเป็น เรื่องของกระทรวงอื่นก็จะประ สานงานให้ รวมถึงถ้าจะต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบ ก็จะดำเนินการให้เช่นเดียวกัน เพื่อทำให้การส่งออกขยายตัวให้ได้ เพราะภาคเอกชนเป็นผู้ทำตลาด ภาครัฐมีหน้าที่ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่" นายจุรินทร์กล่าว

สำหรับปัญหาของภาคการส่งออกไทยในขณะนี้ มีทั้งเรื่องของผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัว รวมถึงปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่า ส่วนเป้าหมายมูลค่าการส่งออกปีนี้ที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าไว้ที่ 3% ยังไม่อยากให้พูดว่าจะมีการทบทวนใหม่หรือไม่ เพราะต้องหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชนก่อน

นายจุรินทร์กล่าวว่า สำ หรับการประกันรายได้เกษตรกร จะเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่จะเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร ซึ่งจะประกันรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง เหมือนที่ผ่านมา และจะเพิ่มอีก 2 สินค้า คือ ปาล์มน้ำมัน และยางพารา ส่วนจะประกันรายได้ให้กับเกษตรกรเท่ากับที่พรรคประชาธิปัตย์ได้หาเสียงไว้หรือไม่นั้น เช่น ยางพารา ไม่ต่ำกว่ากิโลกรัม (กก.) ละ 60 บาท ปาล์มน้ำมัน กก.ละ 4 บาท ข้าวเปลือกเจ้า ตันละ 10,000 บาท ข้าวเปลือกหอมมะลิ ตันละ 15,000 บาท คงต้องพิจารณาสถานการณ์ต่างๆ ก่อน และต้องเสนอให้รัฐบาลพิจารณาก่อนด้วย

"ประกันรายได้ จะเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรได้อย่างแท้จริง เพราะเมื่อรายได้ของเกษตรกรต่ำกว่าที่รัฐประกันเอาไว้ รัฐก็จะจ่ายเงินชดเชยให้ เช่น ยางพารา ถ้ารัฐประกันไว้ว่าเกษตรกรจะขายได้ที่ กก.ละ 60 บาท แต่ถ้าขายได้ 50 บาท รัฐก็จะจ่ายส่วนต่างชดเชยให้ ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากอีกวิธีหนึ่ง และไม่ต้องกลัวจะเกิดการรั่วไหล หรือทุจริต" นายจุรินทร์กล่าว

ส่วนมาตรการกำกับดูแลยา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ คงต้องเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นมาตรการที่มีผลบังคับใช้ตามกฎหมายแล้ว.

บรรยายใต้ภาพ

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ