คอลัมน์แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พีแอล

โป๊ะเช้ะพร้อมกันทีเดียว เมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องไว้วินิจฉัย 2 กรณี ทั้งสถานะของ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีจะสิ้นสุดลงหรือไม่ เพราะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ (ในตำแหน่งหัวหน้า คสช.) ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งขัดรัฐธรรมนูญ กับเรื่องของ "พรรคอนาคตใหม่" ถูกร้องว่าใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่ เท่ากับไม่ว่าจะฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้านต่างได้รับพิจารณาทั้งคู่ ไม่มีสองมาตรฐาน แต่ต้องลุ้นต่อไปคือผลที่จะออกมาในอนาคต ใครรอด-ไม่รอด จะทำให้คำว่า "สองมาตรฐาน" กลับมาหรือไม่...*

เรื่องสถานะ "พล.อ.ประยุทธ์" นับว่าถูกจัดหนักหลายต่อหลายครา แม้ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ปล่อยผ่านมาก็ยังไม่พ้นไปได้ อันที่จริงก็เป็นปัญหาของตัว "พล.อ.ประยุทธ์" เองด้วย ที่ไม่ยอมสละตำแหน่งหัวหน้า คสช. ทิ้งเสียก่อนสมัครรับเป็นแคนดิเดต นายกฯ ดังที่ล่าสุด "ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง" แกนนำพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวย้ำจากที่หลายคนเคยระบุแล้ว ในการยกตัวอย่างคดีไม่รายงานตัวต่อ คสช. ของ "สมบัติ บุญงามอนงค์" แนวร่วมกลุ่มคนเสื้อแดง ที่สู้จนถึงศาลฎีกาแล้วศาลฎีกายืนยันความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของ "พล.อ.ประยุทธ์" ในฐานะหัวหน้า คสช....*

ขณะที่ "สุทิน คลังแสง" ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) โดดขย้ำซ้ำด้วยมุมมองการณ์ไกล หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ "พล.อ.ประยุทธ์" ขาดคุณสมบัติพ้นจากตำแหน่งนายกฯ จริง โดยบอกว่า "คณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐต้องรับผิดชอบ ฐานะที่ส่งบุคคลที่ขาดคุณสมบัติลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ยุบพรรคพลังประชารัฐทันที เมื่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญออกมาในแนวทางดังกล่าว" สนุกกันไปใหญ่แน่ๆ...*

ส่วนท่าทีของพรรคอนาคตใหม่ หลังศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง "ปิยบุตร แสงกนกกุล" เลขาธิการพรรค โพสต์เฟซบุ๊กระบุพร้อมชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันไม่ได้ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครอง ตรงกันข้ามการใช้สิทธิหรือเสรีภาพสนับสนุนให้กองทัพก่อรัฐประหารและยกเลิกรัฐธรรมนูญต่างหากที่เป็นการล้มล้างการปกครอง ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่ามีการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้น ศาลรัฐธรรมนูญก็มีอำนาจเพียงการสั่งการให้เลิกการกระทำเท่านั้น มิใช่กรณีร้องขอให้ยุบพรรคหรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคแต่อย่างใด แต่คนจำนวนมากเชื่อว่าการยุบพรรคอาจเกิดขึ้นได้เสมอ...*

ไปดูความคืบหน้าคดีทุจริตโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษาที่ 2 จ.นครราชสีมา ซึ่งล่าสุด "สำนักข่าวอิศรา" รายงานว่า ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนักการเมืองและผู้เกี่ยวข้องในโครงการนี้แล้ว โดยระบุมี ส.ส.เขต พรรคพลังประชารัฐ 2 ราย และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่มีอิทธิพลอย่างสูงในพรรคพลังประชารัฐ 1 รายด้วย! เมื่อย้อนดูข่าวเก่าต้นปี 2561 อิศรารายงานว่า ป.ป.ช.ได้มีมติแจ้งข้อกล่าวหาอดีต ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ในเรื่องนี้ ถ้าเป็นคนเดียวกันกับ 1 ใน 3 ของ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐที่กล่าวมา แสดงว่าเป็นพวกย้ายขั้ว ขี้หมูไหลเข้าพรรคอีกราย หวายยยยย...*

ส่วนเรื่องดีๆ ของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ทำงานต่อเนื่อง ล่าสุด "นพ.ระวี มาศฉมาดล" หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลงพื้นที่พบชาวบ้านย่านพระราม 2 ที่ยื่นข้อเรียกร้องขอให้ช่วยประสานกับ "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ช่วยเร่งแก้ปัญหาในการสร้างถนนพระราม 2 ในช่วงระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตรเศษ ซึ่งมีความล่าช้าเป็นอย่างมาก สร้างมาเกือบ 2 ปี แต่ยังไม่แล้วเสร็จ ส่งผลทั้งต่อการเดินทาง ขนส่ง และยังก่อให้เกิดอันตรายอีกด้วย โดย "หมอระวี" แจ้งให้ทราบว่ารัฐมนตรีจะลงมาตรวจสอบพรุ่งนี้ ถ้าลงมาจริงถือว่าทำงานไวสมกับยุค 4.0 จริงๆ...*

อีกด้าน "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็ลงพื้นที่ประชุมร่วม ศอ.บต. และภาคเอกชน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อรับฟังปัญหาของ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีประเด็นปัญหาสำคัญเรื่องราคาพืชผลทางการเกษตร เช่น ลองกอง ที่ไม่ต้องรอให้ล้นตลาดแล้วค่อยมาคิดหาวิธีแก้ โดยกระทรวงพาณิชย์จะเข้ามาดูลู่ทางในการระบายลองกองทั้งในและต่างประเทศ กับเรื่องประมงที่ต้องทำให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน โดยได้เสนอกฎหมายสภาการประมงแห่งชาติ และกฎหมายจัดตั้งกองทุนอนุรักษ์ทะเลไทยแล้ว เรื่องดีๆ ขอให้ประสบความสำเร็จโดยเร็ว...*

บรรยายใต้ภาพ

สุทิน คลังแสง

ปิยบุตร แสงกนกกุล

ระวี มาศฉมาดล

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ